เที่ยวฮ่องกงต้องรู้! ห้ามนำน้ำมันกัญชาไป เปิดโทษฝ่าฝืนคุก 7 ปีปรับ 4.5 ล้าน

เที่ยวฮ่องกงต้องรู้! ห้ามนำน้ำมันกัญชาไป เปิดโทษฝ่าฝืนคุก 7 ปีปรับ 4.5 ล้าน

คำเตือนจากกระทรวงการต่างประเทศ กรณีคนไทยหรือนักท่องเที่ยวไทยที่จะเดินทางไปเที่ยวฮ่องกง ห้ามนำน้ำมันกัญชาเข้าฮ่องกงเด็ดขาด

(23 ก.พ.2566) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยคำเตือนจากกระทรวงการต่างประเทศ กรณีคนไทยหรือนักท่องเที่ยวไทยที่จะเดินทางไปเที่ยวฮ่องกง ห้ามนำน้ำมันกัญชาเข้าฮ่องกงเด็ดขาด หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 7 ปี และปรับสูงสุด 4.5 ล้านบาท

ตามที่รัฐบาลฮ่องกงได้ออกมาตรการดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกรวมถึงชาวไทยด้วยนั้น อย่างไรก็ตามขอย้ำเตือนให้ผู้ที่จะเดินทางทำความเข้าใจกับข้อห้ามต่างๆของประเทศนั้นๆด้วย

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้แจ้งเตือนคนไทยห้ามนำ น้ำมันกัญชาเข้าฮ่องกงเด็ดขาด เนื่องจากน้ำมันกัญชาเป็นสารเสพติดต้องห้ามในฮ่องกง หากมีไว้ในครอบครองต้องโทษจำคุก 7 ปีและปรับสูงสุด 4.5 ล้านบาท และหากผลิต นำเข้า หรือส่งออกไปฮ่องกง มีโทษหนักจำคุกตลอดชีวิต 

รัฐบาลห่วงใยคนไทยที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวฮ่องกง ขออย่าฝ่าฝืนกฎหมายฮ่องกง และหากต้องการความช่วยเหลือในฮ่องกง สามารถติดต่อ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง โทร +852 6821 1545-6 E-mail: [email protected] หรือ Facebook: Royal Thai Consulate-General, Hong Kong"