รู้จัก กุ้งมังกร 7 สี วัตถุดิบสุดพรีเมียม รังสรรค์เป็นเมนูเสิร์ฟผู้นำเอเปค

รู้จัก "กุ้งมังกร 7 สี" วัตถุดิบสุดพรีเมียม รังสรรค์เป็นเมนูขึ้นโต๊ะเสิร์ฟ ผู้นำประเทศเขตเศรษฐกิจเอเปค เชื่อช่วยหนุนการท่องเที่ยวภูเก็ตคึกคัก

ที่กระชังโกปานป่าหล่าย ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต เป็น 1 ใน 15 ผู้ประกอบการเลี้ยง "กุ้งมังกร 7 สี" และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในกระชังระดับ Signature ของชุมชน และยิ่งได้รับความสนใจมากขึ้นหลังจากได้รับเลือกเป็นหนึ่งในวัตถุดิบเมนูสุดพิเศษโดยเชฟระดับมิชชิลินสตาร์ ในงานเลี้ยงอาหารค่ำ หรือ Gala Dinner ผู้นำประเทศเขตเศรษฐกิจเอเปค ที่เข้าร่วมประชุมเอเปค ครั้งที่ 29 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565 นี้

 

 

นายปวริศน์ ราชรักษ์ หรือ โกปาน เจ้าของแพโกปานป่าหล่าย เปิดเผยว่า "กุ้งมังกร 7 สี" ที่เลี้ยงกันในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ถือเป็น Signature ทำให้มีราคาค่อนข้างสูง การได้รับเลือกให้เป็นวัตถุดิบเมนูสำหรับผู้นำกลุ่มประเทศเอเปค ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวภูเก็ตเป็นอย่างมาก เพราะจะส่งผลดีกับการท่องเที่ยวและธุรกิจร้านอาหารในพื้นที่อย่างแน่นอน

 

สำหรับ "กุ้งมังกร 7 สี" ภูเก็ต หรือ PHUKET LOBSTER หรือที่เชฟระดับโลกเรียกว่า "ฟัวกราส์แห่งท้องทะเล" วัตถุดิบชั้นเลิศในน่านน้ำภูเก็ต ถือเป็นหนึ่งในสัตว์น้ำเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ต ส่วนใหญ่จะเป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง มีลักษณะเด่นชัดแตกต่างจากกุ้งมังกรสายพันธุ์อื่นคือ สีสันตลอดลำตัว ส่วนหัวสีเหลือง ลำตัว สีออกเขียวใส โคนหนวดมีสีชมพู แถบสีขาวและดำ พาดขวางลำตัว ขอบท้ายของปล้องท้องมีลายสีครีม หนวดของกุ้งมังกร 7 สี ภูเก็ต เรียวยาวและไม่มีก้ามปล้อง ท้องเรียบไม่มีร่องขวางกลาง หางมีลักษณะแผ่เป็นหางพัด 

 

 

กุ้งมังกร 7 สีภูเก็ต มีความแตกต่างจากกุ้งมังกรทั่วไป คือ กระดองบาง ทำให้มีเนื้อเยอะ และเนื้อแน่น รสชาติหวานเวลาเคี้ยวเนื้อจะนุ่ม เมนูจึงหลากหลาย เช่น ซาซิมิ หรือ ย่าง อบ นอกจากรสชาติที่ลุ่มลึกถูกปากแล้ว ศาสตร์การแพทย์แผนจีนยังยกให้กุ้งมังกร 7 สีภูเก็ต เป็นสุดยอดอาหารประเภทหยาง โดยเฉพาะเลือด ซึ่งช่วยปรับสมดุลบำรุงไตและหัวใจ จนได้รับความนิยม ซึ่งขนาดน้ำหนักที่นิยมประมาณ 700 - 800 กรัม

 

ด้านนายเริงฤทธิ์ ศิลป์สมศรี เชฟร้านอาหารบ้านกุ้งมังกร ในพื้นที่ป่าหล่าย ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต กล่าวว่า จุดเด่นของกุ้งมังกร คือ มีขนาดใหญ่ เนื้อค่อนข้างมาก รวมถึงคุณภาพอันดับหนึ่ง ถือเป็นอาหารชั้นเลิศในการนำขึ้นโต๊ะอาหาร ปัจจุบันความนิยมมีเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ราคาเพิ่มตามไปด้วย โดยเมนูเด่นๆ ที่นิยม คือ ซาเซมิ หรือ อบชีส หรือหากต้องการรสจัดจ้านก็จะเป็นเมนูอบพริกเกลือ ซึ่งการได้รับเลือกเป็นวัตถุดิบของเมนูขึ้นโต๊ะเสิร์ฟให้กับผู้นำเอเปค รู้สึกภูมิใจ และเชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับการท่องเที่ยวของภูเก็ตด้วย

 

ปัจจุบันการเลี้ยงกุ้งมังกรในจังหวัดภูเก็ต อยู่ในพื้นที่ 2 อำเภอ คือ อำเภอเมืองภูเก็ต และ อำเภอถลาง มีผู้ประกอบการประมาณ 15 ราย ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 7-8 เดือน ก็จะได้กุ้งมังกร 7 สี ภูเก็ต ขนาด 800 - 1,000 กรัม 

 

ข่าวโดย สาลินี ปราบ จ.ภูเก็ต