นักดำน้ำ "เกาะพีพี" พบ "ปลากระเบน" ขนาดใหญ่ ที่บริเวณหน้าถ้ำไวกิ้งเกาะพีพี จ.กระบี่ ขณะที่นักวิชาการระบุเป็น กระเบนนก
(27 ส.ค.2565) นักประดาน้ำ บริษัท ชาวเกาะไดวิ่งที่ "เกาะพีพี" จ.กระบี่ สามารถบันทึก "ปลากระเบน" ขนาดใหญ่ บนแผ่นหลังมีลายจุดเล็กๆสีขาว ลำตัวกว้างประมาณ 1.5 เมตร ความยาวจากหัวจรดหางประมาณ 2.5 เมตร ขณะกำลังเวียนว่ายหากินอยู่ใต้ทะเลลึกที่บริเวณใต้ทะเลเกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่
ซึ่งเป็นการพบ "ปลากระเบน" ครั้งแรกในรอบ 2 ปีตั้งแต่มีการปิดเกาะ รวมถึงในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นับเป็นปลากระเบนขนาดใหญ่ ที่พบเจอได้ไม่บ่อยนักและหายไปนานจากทะเลเกาะพีพี
จากการสอบถามนายจิระศักดิ์ นักดำน้ำที่เกาะพีพี กล่าวว่า ปลากระเบนดังกล่าวเป็น กระเบนนก มีขนาดใหญ่พบเจอที่บริเวณหน้าถ้ำไวกิ้ง หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เมื่อวานนี้
ทำให้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบดำน้ำลึกเป็นอย่างมาก นับเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากกระเบนชนิดนี้จะหาดูพบเจอได้ยากมาก คาดว่าเป็นเพราะความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรใต้ทะเลเกาะพีพี หลังปิดเกาะช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 มานานกว่า 2 ปี ถือเป็นสีสันของการท่องเที่ยว
ด้าน นายทัศพล กระจ่างดารา นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลฝั่งอันดามัน (ภูเก็ต) กล่าวว่า กระเบนนก หรือ มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Aetobatus ocellatus ยังไม่ได้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่ผ่านมาพบโดยทั่วไปทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน
แต่ปัจจุบันพบน้อยมากในทะเลไทย เนื่องจากที่ผ่านมามีการล่ากันมาก ซึ่งกระเบนชนิดนี้จะมีหางยาว ปากแหลมคล้ายปากนก กินสัตว์หน้าดินเป็นอาหาร เช่น หอย ปู ส่วนที่อันตรายคือเงี่ยงที่บริเวณโคนหาง ไม่ควรไปสัมผัส ควรจะอยู่ห่างๆ ไม่ไปรบกวนมัน เวลาตกใจจะบินขึ้นมาเหนือน้ำทะเลได้ แต่ลอยอยู่ไม่กี่วินาที





