อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน 'โรคกระดูกพรุน' ป้องกัน 'โรคซึมเศร้า'

อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน 'โรคกระดูกพรุน' ป้องกัน 'โรคซึมเศร้า'

แสงแดดมีส่วนสำคัญในการป้องกัน 'โรคกระดูกพรุน' 'โรคซึมเศร้า' และภาวะขาด 'วิตามินดี' การออกกำลังกายรับแสงแดดอ่อน ๆ ในยามเช้า ลดภาวะเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ซึ่งปัจจุบันพบผู้ป่วย 2.5-3% ของประชากรไทยในทุกเพศทุกวัย

แดดอ่อนยามเช้าและช่วงเย็น ช่วยเพิ่ม วิตามินดี ทำให้กระดูกแข็งแรง ลดภาวะเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน

นพ.พีรพงษ์ สวัสดิพงษ์ แพทย์ด้านศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าและข้อสะโพกเทียม และการฝังเข็มลดปวดตามศาสตร์แพทย์แผนจีน รพ.พระรามเก้า ให้ข้อมูลว่า

“ปัจจุบันคนไทยมีภาวะขาดวิตามินดีสูงมาก ยิ่งตรวจยิ่งเจอ และพบในทุกเพศทุกวัย เฉลี่ยคนไข้ 100 คน จะตรวจพบว่าคนไข้มีภาวะขาดวิตามินดี 30-40% สาเหตุมาจากคนไทยกลัวแดดมากเกินไป”

อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน \'โรคกระดูกพรุน\' ป้องกัน \'โรคซึมเศร้า\'      ออกกำลังยามเช้าเพื่อสุขภาพที่ดี (Cr.sites.psu.edu.com)

แสงแดดอ่อน ๆ ในยามเช้า เมื่อซึมผ่านเข้าไปในผิวจนถึงชั้นผิวหนัง จะช่วยให้ร่างกายสร้างวิตามินดีได้ดีมาก จะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ลดภาวะเสี่ยงการเป็นโรคกระดูกพรุนในอนาคต นพ.พีรพงษ์ อธิบาย

ในแต่ละวันควรได้รับแสงแดดแค่ไหน ข้อมูลจาก bhf.org.uk บอกว่า วิตามินดีในอาหาร (และอาหารเสริม) ควรได้รับวันละ 10 ไมโครกรัม แต่คนอังกฤษมักได้รับวิตามินดีจากอาหารน้อยเกินไปคือไม่เกิน 3 ไมโครกรัมต่อวัน มีรายงานว่า 1 ใน 3 ของคนอังกฤษวัยผู้ใหญ่ตรวจพบวิตามินดีในเลือดต่ำกว่าที่ควร วิตามินดีมีประโยชน์บำรุงกระดูกและฟัน รวมถึงสุขภาพกล้ามเนื้อ เมื่อเกิดภาวะขาดวิตามินดีจึงมีความเสี่ยงจะเป็นโรคกระดูกพรุนในอนาคต

อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน \'โรคกระดูกพรุน\' ป้องกัน \'โรคซึมเศร้า\'      ปลาเทราต์มีวิตามินดี (Cr.simplyrecipes.com)

มีการศึกษาเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันตัวเลขเปลี่ยนไปแล้ว วัยผู้ใหญ่ควรได้รับวิตามินดีวันละ 15 ไมโครกรัม วัยทารก 10 ไมโครกรัม วัยสูงอายุ 20 ไมโครกรัม

และควรกินอาหารที่มีแคลเซียม วันละ 600 มิลลิกรัม เพื่อช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากอาหาร

อีกหนึ่งตัวช่วยคือแสงแดด ฤดูร้อนในอังกฤษ เดือนเมษายนถึงกันยายน เป็นช่วงที่ควร ออกแดด บ้าง พอเดือนตุลาคมถึงมีนาคม อาจช่วยได้ด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีวิตามินดี เพราะคนจะไม่ออกไปนอกบ้านด้วยสภาพอากาศ อย่างที่รู้ว่าประเทศอังกฤษเกือบทั้งปีไม่ค่อยมีแสงแดดสดใส เดี๋ยวก็ฝนตกเมฆครึ้ม อากาศก็หนาวเย็น

อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน \'โรคกระดูกพรุน\' ป้องกัน \'โรคซึมเศร้า\'     นพ.พีรพงษ์ สวัสดิพงษ์

นพ.พีรพงษ์ เสริมว่า  "วิตามินดี มีประโยชน์เป็นตัวช่วยดูดซึมแคลเซียมที่รับประทานเข้าไปเพื่อเสริมสร้างกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุน ยังมีประโยชน์อื่นที่คาดไม่ถึง เช่น ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดันโลหิต ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ อีกทั้งยัง คลายความเครียด ลดอาการโรคซึมเศร้า ได้อีกด้วย

เมื่อคนไทยเกิดภาวะขาดวิตามินดี กระดูกจะไม่แข็งแรง เปราะบาง เกิดการหักได้ง่าย โดยปกติร่างกายจะสามารถสร้างเซลล์กระดูกที่ดีและแข็งแรงได้ถึงอายุ 30 ปี แต่หลังจากนี้ความหนาแน่นของมวลกระดูกจะค่อย ๆ เสื่อมถอยลง

อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน \'โรคกระดูกพรุน\' ป้องกัน \'โรคซึมเศร้า\'

     โรคกระดูกพรุนเป็นเหมือนภัยเงียบ

เมื่อเข้าสู่วัย 60 ปี หรือผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน กระดูกจะเปราะบางและหักง่าย ประมาณการว่าในปี 2568 จะมีผู้ป่วยกระดูกสะโพกหักในประเทศไทยมากถึง 3 หมื่นกว่าราย และเพิ่มขึ้นปีละ 2% ในอนาคตอีก 25 ปี อาจมีผู้ป่วยกระดูกสะโพกหักมากถึง 5 หมื่นรายต่อปี โดยพบสัดส่วนผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 2 เท่า”

โรคกระดูกพรุน เป็นเหมือนภัยเงียบ เพราะจะไม่แสดงอาการของโรค จนกว่าจะเกิดกระดูกหัก นพ.พีรพงษ์ เปิดเผยว่า

“จากการศึกษาทางการแพทย์ เริ่มมีการศึกษาเรื่องกระดูกพรุนอย่างจริงจังในช่วง 10-20 ปี ที่ผ่านมา ทำให้ทราบว่า อาการกระดูกหัก เปราะบาง ในผู้สูงอายุ และผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนคือโรคกระดูกพรุน ที่สะสมมานานเป็นเวลาหลายสิบปี

อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน \'โรคกระดูกพรุน\' ป้องกัน \'โรคซึมเศร้า\'    รับแสงแดดป้องกันโรคกระดูกพรุน (Cr.thegreenfields.org)

โรคกระดูกพรุน เกิดจากการสลายของเนื้อกระดูกอย่างต่อเนื่อง ทำให้มวลกระดูกลดลง ส่งผลให้กระดูกไม่แข็งแรง เปราะบาง ทำให้มีโอกาสกระดูกหักผิดรูปได้ง่าย ระยะเวลาในการเกิดโรคหลายปี

โดยปกติในร่างกายคนเรา จะมีเซลล์สร้างกระดูกและเซลล์ทำลายกระดูก ที่ทำหน้าที่สร้างและสลายกระดูกอย่างสมดุลกัน โดยเซลล์สร้างกระดูกจะทำหน้าที่นำแคลเซียมที่ร่างกายดูดซึมมาใช้สร้างกระดูกให้แข็งแรง แต่เมื่อกระดูกได้รับบาดเจ็บหรือเสื่อมสภาพตามอายุ เซลล์ทำลายกระดูกก็จะทำหน้าที่ย่อยสลายกระดูกในส่วนนั้น เพื่อให้เซลล์สร้างกระดูกมาทำหน้าที่สร้างกระดูกใหม่ชดเชยกระดูกส่วนที่ถูกสลายไป”

อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน \'โรคกระดูกพรุน\' ป้องกัน \'โรคซึมเศร้า\'

     ปลาซาร์ดีนกระป๋องมีวิตามินดี (Cr.shop.islandcreekoysters.com)

รู้ได้อย่างไรว่าเริ่มมีอาการของโรคกระดูกพรุน สังเกตจาก 4 สัญญาณดังนี้

1   ส่วนสูงลดลงมากกว่า 4 เซนติเมตรจากความสูงเดิม 

2    หลังค่อมงุ้มลงเนื่องจากกระดูกสันหลังแตกยุบ

3    มีอาการปวดกระดูกเรื้อรัง     

4    กระดูกข้อมือหรือกระดูกสะโพกหักง่าย โดยอาการนี้มักจะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน \'โรคกระดูกพรุน\' ป้องกัน \'โรคซึมเศร้า\'

    ซีเรียลธัญพืชเต็มเมล็ดมีวิตามินดี (Cr.cookido.com)

วิธีง่าย ๆ ในการป้องกัน โรคกระดูกพรุน

1    ออกกำลังกายกลางแจ้งในบริเวณที่มีแสงแดดอ่อน ๆ สม่ำเสมอทุกวัน เน้นการออกกำลังกายแบบลงน้ำหนัก

2   หากมีอาการปวดตามข้อหรือปวดกระดูกไม่ว่าจากสาเหตุใด ควรรีบปรึกษาแพทย์

3   รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นมวัวชนิดไขมันต่ำหรือรับประทานแคลเซียมให้ได้ถึงวันละ 600 มิลลิกรัม หลีกเลี่ยงอาหารเค็ม

อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน \'โรคกระดูกพรุน\' ป้องกัน \'โรคซึมเศร้า\'     ไข่แดงมีวิตามินดี กินอย่างพอเพียง

4    งดดื่มสุราและสูบบุหรี่

5    ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง เช่น ยาลูกกลอน เพราะอาจมีสเตียรอยด์ผสมอยู่ ทำให้เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนได้

6    ถ้าเป็นไปได้แนะนำตรวจวัดระดับวิตามินดีในร่างกายทุก ๆ ปี หากพบว่าต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน \'โรคกระดูกพรุน\' ป้องกัน \'โรคซึมเศร้า\'     ปลาไขมันดีดีต่อสุขภาพ (Cr.Riddler Wine Bar)

อาหารที่มีวิตามินดี ป้องกันโรคกระดูกพรุน

ปลาที่มีไขมันชนิดดี เช่น ทูน่า แซลมอน แมคเคอเรล ซาร์ดีน ปลาเทราต์ แฮร์ริ่ง ปลาไทยเช่น ปลานิล ปลาเก๋า เห็ด น้ำส้มสด (ระวังน้ำตาลและแคลอรี่) ไข่แดง เนื้อแดง ตับ ซีเรียลจากธัญพืชเต็มเมล็ด

นมสดและนมจากพืช หรือนมแพลนท์เบสสำหรับคนแพ้นมวัว ปัจจุบันผู้ผลิตนมและโยเกิร์ตมักเติมวิตามินดีลงไปด้วย

อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน \'โรคกระดูกพรุน\' ป้องกัน \'โรคซึมเศร้า\'

    นมแพลนท์เบส (Cr.erudus.com)

วิวัฒนาการการรักษาโรคกระดูกพรุน นพ.พีรพงษ์ บอกว่า

ปัจจุบันวิธีการรักษาทันสมัยขึ้น โดยแพทย์จะเริ่มต้นการด้วยการตรวจวัดความหนาแน่นของกระดูกด้วยเครื่องเอ็กซเรย์สำหรับวัดความหนาแน่นของกระดูก และตรวจภาวะการขาดวิตามินดี เมื่อพบว่าต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด

ถ้าอาการของโรคอยู่ในระยะแรกเริ่ม แพทย์จะรักษาโดยการให้แคลเซียมและวิตามินดี ร่วมกับกระตุ้นให้ออกกำลังกาย แต่หากโรคกระดูกพรุนอยู่ในขั้นรุนแรงร่วมกับประเมินแล้วมีความเสี่ยงต่อกระดูกหักที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต แพทย์จะมีวิธีการรักษาดังนี้

1   ให้ยารักษาโรคกระดูกพรุนกลุ่มชี้เป้า สัปดาห์ละ 1 เม็ด หรือฉีดปีละ 1 ครั้ง

2   ฉีดยายับยั้งการทำงานของเซลล์สลายกระดูกยาชนิดนี้จัดเป็นโปรตีน (Monoclonal antibody) ทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานเซลล์สลายกระดูก ซึ่งจะฉีด 6 เดือน ต่อ 1 เข็ม

อาหารที่มีวิตามินดี+แสงแดด ป้องกัน \'โรคกระดูกพรุน\' ป้องกัน \'โรคซึมเศร้า\'     อาหารที่มีวิตามินดี ป้องกันโรคกระดูกพรุน

3   ฉีดฮอร์โมนพาราไทรอยด์ ซึ่งสังเคราะห์เลียนแบบที่ร่างกายผลิตขึ้นทุกวัน เพื่อกระตุ้นให้เซลล์สร้างกระดูกให้ทำหน้าที่ได้ดียิ่งขึ้น

อ้างอิง : www.praram9.com, bhf.org.uk, webmd.com