‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ

‘ข้าวต้มแห้ง’ ร้าน ‘เซียนโกย’ ตลาดมณียา ท่าอิฐ จังหวัดนนทบุรี รับประทานง่าย อร่อย ครบเครื่อง ราคาไม่แพง ขอบอกว่า ใครชอบ ‘ข้าวต้มปลา’ เนื้อปลาสดมาก น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว สูตรคุณแม่ กลมกล่อมละมุน เหมือนทำให้คนในครอบครัวรับประทาน

ข้าวต้มแห้ง คืออะไร คำตอบก็คือ การนำข้าวสวย ราดด้วยน้ำซุปนิดหน่อยพอขลุกขลิกหอมกลิ่นน้ำซุป แล้วใส่เครื่อง อาทิ หมูสับ หมูบะเต็ง อาหารทะเลอย่างกุ้ง ปลาหมึก ฯลฯ เสิร์ฟมากับน้ำซุปร้อนๆ หอมกรุ่น และ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว  ร้านนี้ หมูหวานชวนชิม ไปเจอที่  ตลาดมณียา ท่าอิฐ  จังหวัดนนทบุรี  เดินผ่านหน้าร้าน หอมกลิ่นน้ำซุปโชยมา ใครจะอดใจไหว

สั่งทั้ง ‘ข้าวต้มแห้ง’ และ ข้าวต้มปลา มาชิมโดยไว ต้องบอกเลยว่าตัวเรานั้นแพ้ทาง หมูบะเต็ง  หรือ หมูพะโล้หั่นเต๋า ทำจากหมูสามชั้นเนื้อนุ่มฉ่ำหวานเค็มกลมกล่อมพอดีคำ ถ้า หมูบะเต็งร้านไหน อร่อย ร้านนั้นจะอยู่ในดวงใจเราทันที  ส่วน ข้าวต้มปลา  ใช้ เนื้อปลากะพงสดมาก ให้มาตั้ง 3 ชิ้นโตๆ ขายชามละ 95 บาท ถือว่าราคาเป็นมิตรดีแท้ 

ข้าวต้มแห้ง ร้าน เซียนโกย ข้าวนุ่มๆเคี้ยวสบาย หมูหวานชวนชิม สั่งแบบ ข้าวต้มรวมมิตร ราคาชามละ 95 บาท มีหมูสับปั้นก้อน หมูบะเต็ง ปลาหมึก และกุ้ง ปรากฏว่า อาหารทะเลทั้งหลาย ไม่มีกลิ่นคาว สัมผัสได้ถึงความสด วัตถุดิบคุณภาพดี  ขายอยู่หน้า ‘ตลาดมณียาท่าอิฐ จังหวัดนนทบุรี เท่ากับได้เจอช้างเผือกอยู่ที่หน้าตลาดก็ไม่ปาน 

ดังนั้นไม่รอช้าสอบถามถึง สูตร ข้าวต้มอร่อย เป็นสูตรของคุณแม่ ที่ทำรับประทานกันในบ้าน คุณภาพดีอย่างไรทำขายอย่างนั้น เยาวนารี ตติยไพบูลย์ เล่าว่า ร้านข้าวต้มเครื่อง ข้าวต้มแห้ง เซียนโกย ที่มาของคำว่า เซียนโกย มาจากชื่อพี่ชายชื่อ เฮียไก่ หรือ เฮียตุ๋ย (เขามี 2 ชื่อ) เป็นคนเริ่มต้นขายคนแรก ไก่ภาษาจีนแต้จิ๋ว เรียกว่า ‘โกย’ พอขาย ข้าวต้ม ซึ่งเป็นสูตรของคนจีนแท้ๆ ก็เลยตั้งชื่อว่า ‘เซียน’ เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นจีน และความเป็นผู้เชี่ยวชาญ นี่คือที่มาของชื่อร้าน

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ ภาพโดย : พิมพ์พัดชา กาคำ

หลายคนที่คุ้นเคยกับ ‘ตลาดมณียาท่าอิฐ ถาม หมูหวานชวนชิมว่า อยู่แถวนี้มานานไม่เคยเห็น ร้านข้าวต้มเครือง ข้าวต้มแห้ง เซียนโกย ก็ต้องไม่เคยเห็นเพราะร้านเพิ่งเปิดที่ตลาดนี้ได้ 1 เดือน ด้านหน้าติดกับถนน มองเห็นเป็น ร้านขายหวานเย็น-เต้าทึง ถ้ามาด้านในตลาด จะเป็นร้าน ข้าวต้มแห้ง และ ข้าวต้มเครื่อง เซียนโกย ที่ตอนนี้เพิ่มเติมเมนู ก๋วยเตี๋ยวไก่ เข้ามาด้วย ชิมแล้ว อร่อย อีกต่างหาก

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ 'หมูบะเต็ง' ความอร่อยที่ 'หมูหวานชวนชิม' ไม่เคยยอมพลาด 

เยาวนารี ตติยไพบูลย์ คนเดิมเล่าว่า คุณแม่ทำ ข้าวต้มเครื่องอร่อย เธอรู้สึกว่าไปกิน ข้าวต้มเครื่อง ที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่ากับที่แม่ทำ ก็เลยนำสูตรนี้มาทำขายซะเลย ซึ่งบางวันคุณแม่ทำ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เสร็จก็มานั่งอยู่ที่ร้านด้วยนะ เธอเล่าว่าสาขาแรกขายอยู่ที่ตลาดต้นสัก  ได้ประมาณ 4 ปี คิดมาเปิดสาขา 2 ไม่ไกลกันมากเพราะทั้งสองตลาดอยู่ใน ย่านไทรม้า ท่าอิฐ จังหวัดนนทบุรี

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ

หุงข้าวหอมมะลิตราฉัตร นุ่มๆทุกวัน

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ อาหารทะเล กุ้ง ปลาหมึก ปลากะพง ต้องสดไม่ผ่านการแช่แข็ง

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ 'หมูบะเต็ง' สูตรคุณแม่

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ หมูสับปั้นก้อนรสชาติ 'อร่อย' ถูกใจ

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ

ข้าวต้มแห้งรวมมิตร ชามละ 95 บาท

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ ข้าวต้มแห้งรวมมิตรพร้อมเสิร์ฟ 

ข้าวต้มสูตรนี้ คุณแม่ทำให้คนในครอบครัวรับประทานมาตั้งแต่พวกเขายังเด็ก  น้ำซุปกลมกล่อม หอมรากผักชี และกระดูกหมู(เล้ง) ที่ต้มทุกวัน แทบไม่ต้องปรุงเพิ่มก็อร่อยแล้ว ใช้ ข้าวตราฉัตร เป็นข้าวหอมมะลิ 100 เปอร์เซ็นต์

ในส่วนของ ‘ข้าวต้มแห้ง’ จะมีซอสสูตรพิเศษ ราดบนข้าวโดยไม่ต้องใช้น้ำซุป ก็อร่อยกลมกล่อม เสิร์ฟน้ำซุปถ้วยเล็กๆ เหมือนเวลาเราไปกินข้าวมันไก่ เพื่อความคล่องคอชื่นใจ ส่วน ‘ข้าวต้มเครื่อง’ ใช้น้ำซุปเดียวกันที่เคี่ยวมาแล้วอย่างดี ราดลงไปบนข้าวได้เลย

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ ปลากะพงสดมาก ไม่ผ่านการแช่แข็ง 

อาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ปลาหมึก ปลากะพง สดมากโดยผ่านการแช่แข็ง ไม่มีการลวกทิ้งไว้ หากเราสั่งเขาจึงนำของสดมาลวกก่อนเสิร์ฟเสมอ ต้องบอกว่า อาหารร้านนี้ อร่อย ถูกใจ หมูหวานชวนชิมจริงๆ เจ้าของร้านพูดว่า อาหารแต่ละจานที่ออกไปควรจะอร่อยและมีคุณภาพทุกจาน ต้องมีมาตรฐานทุกครั้งที่ปรุง ข้าวต้ม ร้านนี้เขาจะนำข้าวไปหุงแบบนิ่มๆ แล้วตักน้ำซุปใส่ลงไปก่อนเสิร์ฟ ทำให้ข้าวไม่เละยังคงเป็นเม็ดนุ่มนิ่ม พองนิดๆ เคี้ยวไม่สะดุด

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ 'ข้าวต้มปลากะพง' อร่อยดีมีคุณภาพ ชามละ 95 บาท 

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ

‘เยาวนารี ตติยไพบูลย์’

เมนูขายดีสุดๆ ก็คือ ข้าวต้มปลากะพง ที่ใครกินแล้วก็ต้องกลับมาซ้ำอีกหลายๆรอบ เทคนิคคือปลาต้องสด เวลาลวกน้ำต้องเดือด และลวกในเวลาที่เท่าเดิม ‘หมูบะเต็ง’ สูตรคุณแม่ อร่อย ไม่เหมือนใคร หอมพริกไทย เค็มนำ หวานนิดหน่อย เข้ากันได้ดีกับข้าวต้มเครื่อง และข้าวต้มแห้ง บ๊ะจ่าง สูตรอาม่า เครื่องแน่น เผือกกวน หมู ไข่แดง แปะก้วย กุนเชียง เกาลัด 

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ

'บ๊ะจ่าง' สูตรอาม่า 

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ

เต้าทึงอร่อยเฉยเลย

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ วันนี้ 'คุณเยาวนารี ตติยไพบูลย์’ เป็นผู้ตักเต้าทึงให้หมูหวานชวนชิมรับประทานซะด้วย

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ  

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ

หวานเย็นเต้าทึง เป็นสูตรของพี่สาวขายที่จังหวัดขอนแก่น นำมาบรรจุไว้ที่สาขาตลาดสดมณียา เสาร์-อาทิตย์ มีก๋วยเตี๋ยวไก่ ด้วยนะตัวเธอ หมูหวานชวนชิม พิสูจน์ความอร่อยมาแล้ว เธอบอกว่า ‘ไม่อร่อยไม่ขาย’

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ ร้านนี้มีทั้ง ข้าวต้มแห้ง ข้าวต้มปลา ข้าวต้มเครื่อง ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น หม้อไฟต้มซุปเปอร์ หวานเย็น เต้าทึง เป็นร้านเล็กๆ ที่มีแต่ของอร่อย ผ่านไปแถวนั้น หมูหวานชวนชิม คงต้องแวะไปฝากท้องอีกเป็นแน่แท้

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ ด้านติดถนนมองเห็นเป็นร้านหวานเย็น น้ำแข็งไส

‘ข้าวต้มแห้ง’ เซียนโกย ตลาดมณียา ท่าอิฐ ครบเครื่องจริงๆ

ด้านในตลาดมองเห็นเป็นร้านข้าวต้มเครื่อง ข้าวต้มแห้ง เซียนโกย

‘ร้านข้าวต้มเครือง ข้าวต้มแห้ง บ๊ะจ่าง เซียนโกย’ ท่าอิฐ // หวานเย็นเต้าทึง อยู่ที่ตลาดสดมณียา ท่าอิฐ จังหวัดนนทบุรี เปิดบริการทุกวัน  วันจันทร์และพุธ เวลา 16.30-22.30 น. อังคาร-พฤหัส-ศุกร์ : 13.30-22.30 เสาร์ -อาทิตย์ : 12.00-22.30 โทร. 081 965 1072