ทำความรู้จัก ‘Big Ocean’ ศิลปิน ‘K-POP’ วงแรกที่เป็น ‘คนหูหนวก’

ทำความรู้จัก ‘Big Ocean’ ศิลปิน ‘K-POP’ วงแรกที่เป็น ‘คนหูหนวก’

ทำความรู้จัก ‘Big Ocean’ ศิลปิน ‘K-POP’ วงแรกที่เป็น ‘คนหูหนวก’ ทำความรู้จัก ‘Big Ocean’ ศิลปิน ‘K-POP’ วงแรกที่เป็น ‘คนหูหนวก’ทำความรู้จัก ‘Big Ocean’ ศิลปิน ‘K-POP’ วงแรกที่เป็น ‘คนหูหนวก’

KEY

POINTS

  • “Big Ocean” บอยแบนด์วงแรกในวงการ “K-POP” ที่มีสมาชิกเป็นผู้พิการทางการได้ยิน เพิ่งเดบิวต์ไปเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2024 ซึ่งตรงกับวันคนพิการของเกาหลีใต้ ด้วยเพลง “Glow” ที่ผสมผสานท่าเต้นที่เป็นภาษามือเกาหลี อเมริกัน และภาษามือในประเทศต่าง ๆ
  • กว่าที่เด็กฝึกสักคนจะได้เดบิวต์เป็นศิลปิน K-POP ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สำหรับจีซอก ฮยอนจิน และชานยอนต้องเจอความท้าทายมากกว่าคนอื่น ๆ และต้องใช้ความพยายามเป็นพิเศษ ตั้งแต่การจดจำว่าต้องเริ่มร้องและหยุดร้องตรงไหน ออกเสียงอย่างไร เนื่องจากพวกเขาไม่ได้ยินเสียงครบ 100% พวกเขาใช้เวลาฝึกมาปีครึ่ง โดยจะต้องสวมใส่เครื่องเมตรอนอมแบบสั่นและแบบแสง ซึ่งเป็นเครื่องมือทำจังหวะเพื่อใช้ในการฝึกดนตรี ระหว่างการซ้อม เพื่อจับจังหวะและบอกคิวการแสดง
  • หนึ่งในจุดประสงค์ของการทำวง Big Ocean คือการมุ่งทำลายทัศนคติเหมารวมเกี่ยวกับความพิการผ่านบทเพลง ด้วยการแสดงให้โลกเห็นว่าการเป็นคนหูหนวกยังคงมีความคิดสร้างสรรค์ ความสามารถไม่ได้น้อยไปกว่าใคร พวกเขาหวังว่าบทเพลงและโชว์ของพวกเขาจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนยอมรับความหลากหลาย พร้อมเฉลิมฉลองความแตกต่างไปด้วยกัน

Big Ocean” บอยแบนด์วงแรกในวงการ “K-POP” ที่มีสมาชิกเป็นผู้พิการทางการได้ยิน เพิ่งเดบิวต์ไปเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2024 ซึ่งตรงกับวันคนพิการของเกาหลีใต้ ด้วยเพลง “Glow” ที่นำเพลง “Hope” ของ “H.O.T” บอยแบรนด์ระดับตำนานของวงการมาทำใหม่ และผสมผสานท่าเต้นที่เป็นภาษามือเกาหลี อเมริกัน และภาษามือในประเทศต่าง ๆ 

Big Ocean อยู่ใต้การดูแลของค่าย Parastar Entertainment โดยชื่อวงแสดงถึงความปรารถนาของพวกเขาที่จะทำให้โลกประหลาดใจ ด้วยศักยภาพของพวกเขาที่กว้างใหญ่ราวกับมหาสมุทร ขณะเดียวกันพวกเขาก็ต้องการส่งต่อความรู้สึกดี ๆ ให้กับผู้คนทั่วโลก เหมือนกับมหาสมุทรที่แผ่ขยายไปทุกทวีป

สมาชิกของ Big Ocean มีด้วยกัน 3 คน ประกอบด้วย คิม จีซอก (Kim Ji-seok) เป็นเมนแดนซ์ของวง, พัค ฮยอนจิน (Park Hyun-jin) ตำแหน่งเมนร้อง และ อี ชานยอน (Lee Chan-yeon) เมนแรปของวง โดยทุกคนมีความบกพร่องทางการได้ยิน จีซอกเป็นคนหูหนวกโดยกำเนิด ส่วนฮยอนจินสูญเสียการได้ยินบางส่วนเมื่ออายุ 3 ขวบ ขณะที่ชานยอนมีความบกพร่องทางการได้ยินหลังจากมีไข้ขึ้นสูงตอนอายุ 11 ขวบ

ปัจจุบันชานยอนได้รับการผ่าตัดประสาทหูเทียมที่หูทั้งสองข้าง ส่วนฮยอนจินใส่เครื่องช่วยฟังเพียงข้างเดียวและสวมเครื่องช่วยฟังอีกข้างหนึ่ง ขณะที่จีซอกสวมเพียงเครื่องช่วยฟังทั้งสองข้าง ปรกติแล้ว ทั้ง 3 คนจะพยายามสื่อสารกันด้วยการพูด เพื่อให้คนรอบข้างมีส่วนร่วมและเข้าใจในการสื่อสารของพวกเขา แต่ในบางครั้งก็จะใช้ภาษามือช่วย ถ้าไม่เข้าใจกันจริง ๆ “บางครั้งเราแค่สื่อสารด้วยตาและอ่านริมฝีปากของกันและกัน” จีซอกกล่าว

Big Ocean
สมาชิกวง Big Ocean
(จากซ้ายไปขวา) จีซอก, ฮยอนจิน, และ ชานยอน

ฝึกอย่างหนักเพื่อเป็น “ไอดอล”

ก่อนที่จะมาเป็น Big Ocean พวกเขาไม่ได้มีความฝันที่อยากจะเป็นไอดอลมาตั้งแต่แรก จีซอกเคยเป็นโสตสัมผัสวิทยาในโรงพยาบาลมาก่อน ขณะที่ ฮยอนจินเป็นยูทูบเบอร์ทำคลิปเดียวกับความเข้าใจผิดที่คนมีต่อผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ส่วน ชานยอนเคยเป็นนักสกี โดยทั้ง 3 คนเข้ามาออดิชั่น โปรเจ็กต์ Big Ocean วงไอดอลที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน และได้รับเลือกจากฮาลี ชา ซีอีโอของ Parastar Entertainment ให้มาเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์นี้

กว่าที่เด็กฝึกสักคนจะได้เดบิวต์เป็นศิลปิน K-POP ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สำหรับจีซอก ฮยอนจิน และชานยอนต้องเจอความท้าทายมากกว่าคนอื่น ๆ และต้องใช้ความพยายามเป็นพิเศษ ตั้งแต่การจดจำว่าต้องเริ่มร้องและหยุดร้องตรงไหน ออกเสียงอย่างไร เนื่องจากพวกเขาไม่ได้ยินเสียงครบ 100% พวกเขาใช้เวลาฝึกมาปีครึ่ง โดยจะต้องสวมใส่เครื่องเมตรอนอมแบบสั่นและแบบแสง ซึ่งเป็นเครื่องมือทำจังหวะเพื่อใช้ในการฝึกดนตรี ระหว่างการซ้อม เพื่อจับจังหวะและบอกคิวการแสดง

ทั้งสามคนมีความสามารถในการได้ยินเสียงแตกต่างกัน หมายความว่าแต่ละคนจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเสียงเดียวกันแตกต่างกันไป ซึ่งทำให้พวกเขาเต้นพร้อมกันได้ยากขึ้น แต่อุปสรรคนี้ก็ไม่สามารถมาหยุดความฝันของพวกเขาได้ 

“เรารู้ว่าเราไม่ควรใช้ความบกพร่องของเราเป็นข้อแก้ตัว เราถามทุกคนในค่ายทุกรายละเอียด แล้วก็นำมาฝึกฝนซ้ำ ๆ เราฝึกจนกระทั่งทุกการเคลื่อนไหวแทรกซึมเข้าไปในทุกเซลล์ของร่างกาย”
จีซอกกล่าวกับ Korea Joongang Daily

การร้องเพลงก็เป็นอีกสิ่งที่ยากมากสำหรับสมาชิกทั้ง 3 คนของ Big Ocean โดยจีซอกเล่าว่า “การร้องเพลงยากมากจริง ๆ การเต้นเราสามารถมองเห็นตัวเองได้ แต่การร้องเพลงมันขึ้นอยู่กับการได้ยินและกล้ามเนื้อเสียงของตัวเอง บางครั้งเครื่องช่วยฟังก็ทำงานได้ไม่ดีนัก เวลาที่เสียงของผมดังกว่าเสียงข้างนอก ดังนั้นเมื่อผมต้องร้องเพลงเสียงดัง เสียงผมจะกลบจนไม่ได้ยินเพลง มันเลยเป็นเรื่องยาก ไม่รู้ว่าจะจบท่อนตรงไหน”

ฮยอนจินกล่าวเสริมว่า “มันยากจริง ๆ ที่จะได้สัมผัสจังหวะของดนตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่เราร้องเพลง ผมเลยมองว่าการเต้นง่ายกว่าการร้อง พวกเราต้องฝึกฝนการร้องหนักเป็นพิเศษ” แต่การฝึกร้องฝึกเต้นก็ไม่ใช่อุปสรรคที่ยากที่สุดของพวกเขา สิ่งที่ยากที่สุดคือการไอเดต ควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด “ผมกินแต่อกไก่มาปีหนึ่งแล้ว ผมอยากกินไก่ทอด” ฮยอนจินกล่าว

 

ทลายกำแพง โชว์ศักยภาพให้คนทั้งโลกได้เห็น

ด้วยการที่ Big Ocean ถูกโปรโมตว่าเป็นวงไอดอลพิการกลุ่มแรกของโลก สิ่งเหล่านี้ทำให้พวกเขารู้สึกกดดัน แต่ขณะเดียวกันพวกเขาก็รู้ดีว่าพวกเขากำลังทำลายกำแพงบางอย่างลง และจะต้องมีความหมายต่อสังคม ซึ่งชานยอนหวังว่า Big Ocean จะทำให้ผู้ชมทึ่งกับการแสดงของพวกเขาได้

“Big Ocean เป็นกลุ่มที่มีความมั่นใจและภาคภูมิใจอย่างยิ่ง เราอยากจะแสดงให้ผู้ชมเห็นว่าเรารับมือกับความท้าทายที่คาดไม่ถึงได้อย่างไร เป้าหมายของเราคือการมอบพลังดี ๆ และนำพาความสดใส ชีวิตชีวาให้แก่ผู้ชม ดั่งกับมหาสมุทร” ชานยอนกล่าว

พวกเขาเดบิวต์ครั้งแรกในรายการ Show! Music Core ด้วยการแสดงที่มาพร้อมกับรอยยิ้มที่สดใส น้ำเสียงที่จริงใจ และเต้นพร้อมเพรียงกันโดยไม่มีข้อผิดพลาด ได้รับคำชื่นชมและยกย่องจากชาวเน็ตทั่วโลก ทีดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส เลขาธิการองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้โพสต์ให้กำลัง Big Ocean ผ่านเอ็กซ์ส่วนตัวว่า “ผมขอยกย่องและชื่นชมชื่นชมพวกเขาที่ทำลายอุปสรรคของความพิการ ขอแสดงความยินดีกับการเดบิวต์ของพวกเขา”

ทำความรู้จัก ‘Big Ocean’ ศิลปิน ‘K-POP’ วงแรกที่เป็น ‘คนหูหนวก’

ในตอนนี้ Big Ocean กำลังเริ่มทำเพลงใหม่แล้ว โดยซิงเกิลถัดไปจะเป็นแนวเพลงที่ต่างออกไปจากเดิม มีทำนองที่ติดหู เนื้อเพลงที่จริงใจ มาพร้อมกับท่าเต้นที่พร้อมใส่ภาษามือแบบอเมริกัน เพื่อให้ทุกคนเข้าใจได้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถของพวกเขาในฐานะศิลปิน นอกจากนี้ เราจะใส่ภาษามือแบบอเมริกันสำหรับเพลงถัดไปด้วย

หนึ่งในจุดประสงค์ของการทำวง Big Ocean คือการมุ่งทำลายทัศนคติเหมารวมเกี่ยวกับความพิการผ่านบทเพลง ด้วยการแสดงให้โลกเห็นว่าการเป็นคนหูหนวกยังคงมีความคิดสร้างสรรค์ ความสามารถไม่ได้น้อยไปกว่าใคร พวกเขาหวังว่าบทเพลงและโชว์ของพวกเขาจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนยอมรับความหลากหลาย พร้อมเฉลิมฉลองความแตกต่างไปด้วยกัน

ขณะเดียวกัน การเดบิวต์ของ Big Ocean ได้แสดงให้โลกเห็นว่า ถ้าหากมีความตั้งใจจริง ทุกสิ่งในโลกก็เป็นจริงได้ ดั่งที่ฮยอนจินเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “เราเพียงต้องการให้คนทั่วโลกเห็นว่าความพิการ หรืออุปสรรคใด ๆ ก็ไม่สามารถทำความมุ่งมั่นและความพยายามของพวกเราได้”

พร้อมเป็นกำลังให้ทุกคนที่มีฝัน อย่าปล่อยให้บรรทัดฐานทางสังคมหรือภาพจำของสังคม ทำให้คุณท้อแท้จากการไล่ตามความฝัน จงเชื่อมั่นในตัวเอง ทำงานให้หนัก และอย่าละทิ้งแพชชั่น เหมือนกับที่ Big Ocean ไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง


ที่มา: AllKpopHallyuismKoreaKorea Joongang DailyMK

Big Ocean