สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย นำศิลปะจัดวางทำจากหลอดนีออน ‘Fractured Galaxy’ ของศิลปินชาวออสเตรเลีย ไจล์ส ไรเดอร์ ร่วมงาน Bangkok Design Week ครั้งที่ 9
ดร.แอนเจลา แมคโดนัลด์ เอกอัคราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยและ ไจล์ส ไรเดอร์ ศิลปินออสเตรเลียเจ้าของผลงาน ร่วมพิธีเปิดงาน Bangkok Design Week ครั้งที่ 9 เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC Bangkok)
ผลงานชื่อ Fractured Galaxy เป็นงานศิลปะจัดวางสีสันสดใสที่ทำมาจากหลอดนีออน หม้อแปลงไฟฟ้า เหล็ก และ แผ่นเพอร์สเปกซ์ ไรเดอร์อธิบายว่าผลงานชิ้นนี้เป็น “กาแล็กซีแบบหลวม ๆ ในเชิงนามธรรม คล้ายการ์ตูน” ซึ่งตอบรับต่อบริบททางสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมของไทย
ไรเดอร์อาศัยและทำงานอยู่ในประเทศไทยมากว่า 10 ปี ผลงานของเขามีเอกลักษณ์จากการใช้วัสดุทางอุตสาหกรรม เช่น อะลูมิเนียม กระจก และการเคลือบเงาแลคเกอร์ และได้จัดแสดงมากว่า 25 แห่งทั่วโลกแล้ว
อีกโครงการอย่างกระบะต้นไม้ดูดซับน้ำฝน (Stormwater planter boxes) ที่ออกแบบโดย Water Sensitive Cities Australia มหาวิทยาลัยโมนาช และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังก็ได้เข้าร่วมจัดแสดงในเทศกาลนี้เช่นกัน
กระบะต้นไม้ดูดซับน้ำฝนเป็นนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน ออกแบบมาให้เข้ากับสภาพอากาศของกรุงเทพฯ และสามารถดูดซับและกรองน้ำฝนได้ก่อนที่จะปล่อยลงไปในระบบระบายน้ำ ความร่วมมือในโครงการนี้สนับสนุนโดยรัฐบาลออสเตรเลียผ่านโครงการความร่วมมือประเทศลุ่มแม่น้ำโขง-ออสเตรเลีย
กระบะต้นไม้จัดแสดงอยู่ที่คณะสถาปัตยกรรมศิลปะและการออกแบบ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และที่ปัจฉิมลิขิตคาเฟ่ ในย่านพระนคร
“Bangkok Design Week เปิดพื้นที่ทรงคุณค่าให้กับการจัดแสดงความสามารถชาวออสเตรเลียอย่างเช่นผลงานของไจล์สและความร่วมมืออันใกล้ชิดของเรากับประเทศไทย”
“เทศกาลนี้ดึงผู้คนชาวไทยและต่างชาตินับพันเข้ามาเยี่ยมชมทุกปี สถานทูตของเราจึงมีความภาคภูมิใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมฉลองความคิดสร้างสรรค์ในครั้งนี้” เอกอัครราชทูตกล่าว
Bangkok Design Week จัดขึ้นโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม ไปจนถึง 8 กุมภาพันธ์ 2569
Fractured Galaxy:https://www.bangkokdesignweek.com/en/bkkdw2026/program/153236
Stormwater planter boxes: https://www.bangkokdesignweek.com/en/bkkdw2026/program/150502





