ร้านดอกไม้คึกคัก กุหลาบแดงขายดีอันดับหนึ่งรับวัน 'วาเลนไทน์'

ร้านดอกไม้คึกคัก กุหลาบแดงขายดีอันดับหนึ่งรับวัน 'วาเลนไทน์'

ร้านดอกไม้คึกคักรับ 'วาเลนไทน์' แพลตฟอร์มออนไลน์ขายดอกไม้เติบโตแบบก้าวกระโดด ต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ คาดปีนี้ยอดขายพุ่งเกินครึ่งแสน กุหลาบแดงขายดีที่สุด

รายงานจาก LINE MAN MART เผย ร้านดอกไม้เดลิเวอรีคึกคัก เติบโตรับเทศกาลวาเลนไทน์ ตลอดเดือนแห่งความรัก แม้ต้นทุนดอกไม้เพิ่มสูงขึ้น แต่ร้านดอกไม้ก็พร้อมจัดเต็มส่วนลดโปรโมชั่น ตอบสนองความต้องการของคนอยากมอบดอกไม้แทนใจในวันวาเลนไทน์

ร้านดอกไม้คึกคัก กุหลาบแดงขายดีอันดับหนึ่งรับวัน \'วาเลนไทน์\' นางสาวณัชชาพัชร คำศิริ อายุ 43 ปี เจ้าของร้าน Kookkik Flower ให้ข้อมูลว่า มาเปิดร้านดอกไม้ เพราะเกิดจากความชอบส่วนตัวและประสบการณ์จากการทำงานออร์แกไนซ์ จึงตัดสินใจเริ่มต้นลงทุนขายดอกไม้บนแผงลอยด้วยเงินทุน 700 บาท

จากนั้นขยับขยายมาเปิดเป็นร้านดอกไม้ตามตลาด และย้ายมาเปิดที่หน้าบ้านเพื่อเพิ่มพื้นที่ร้านและลดค่าเช่าที่ แต่ประสบปัญหาลูกค้าไม่รู้จักร้าน จึงตัดสินใจเปิดขายแบบออนไลน์ผ่าน LINE MAN MART และได้กระแสตอบรับดี ทำให้มีผู้คนรู้จะและสั่งซื้อดอกไม้จากร้านมากขึ้น    

ร้านดอกไม้คึกคัก กุหลาบแดงขายดีอันดับหนึ่งรับวัน \'วาเลนไทน์\'    เจ้าของร้าน Kookkik Flower

โดยปกติร้านทำยอดขายได้เฉลี่ยเดือนละ 50,000 บาท โดยเป็นยอดขายจากช่องทางเดลิเวอรี 40% แต่ในช่วงเทศกาลทั้งวาเลนไทน์ และวันแม่ หรือแม้แต่ตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาที่มียอดขายเติบโตสูง โดยมียอดขายจากช่องทางเดลิเวอรี 80% และมาจากหน้าร้าน 20%

ร้านดอกไม้คึกคัก กุหลาบแดงขายดีอันดับหนึ่งรับวัน \'วาเลนไทน์\'    กุหลาบขาว ขายดีรองลงไป (Cr.pixabay.com)

เช่นวาเลนไทน์ปีที่แล้ว เป็นปีแรกที่เปิดขายบน LINE MAN MART แม้จะวางแผนพลาดประเมินจำนวนออร์เดอร์น้อยกว่าออร์เดอร์ที่ได้รับ จนทำไม่ทันต้องปิดระบบเกือบทั้งวัน มาเปิดได้ช่วงค่ำประมาณ 21.00 – 24.00 น. แต่ก็ทำยอดขายได้ถึง 5 หมื่นบาท

ร้านดอกไม้คึกคัก กุหลาบแดงขายดีอันดับหนึ่งรับวัน \'วาเลนไทน์\'    กุหลาบแดงขายดีอันดับหนึ่ง

ปีนี้จึงวางแผนรับมือเต็มที่ไม่ยอมปิดระบบแน่นอน เตรียมความพร้อมล่วงหน้าทั้งการเพิ่มจำนวนช่างจัดดอกไม้ เพิ่มจำนวนดอกไม้มากขึ้น แม้ราคาต้นทุนดอกไม้ปีนี้ปรับสูงขึ้นถึง 20% มีดอกไม้ประดิษฐ์มากขึ้น มีการทำช่อดอกไม้ไว้ให้ลูกค้าเลือกสั่งได้ทันที รวมไปถึงการจัดทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขาย

ร้านดอกไม้คึกคัก กุหลาบแดงขายดีอันดับหนึ่งรับวัน \'วาเลนไทน์\'    กุหลาบชมพู ขายดีอันดับสอง (Cr.pixabay.com)

ดอกไม้ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ได้แก่ กุหลาบแดง กุหลาบชมพู กุหลาบขาวและทิวลิป

คาดว่าปีนี้ช่อดอกไม้แบบดอกเดี่ยวจะได้รับการตอบรับที่ดีและขายดีที่สุด รองลงมาคือช่อแบบ 5 ดอกและช่อ 10 ดอก ตามลำดับ เนื่องจากการปรับตัวขึ้นของราคาดอกไม้

ร้านดอกไม้คึกคัก กุหลาบแดงขายดีอันดับหนึ่งรับวัน \'วาเลนไทน์\'    ดอกทิวลิป ขายดีรองจากกุหลาบ (Cr.pixabay.com)

คนขายดอกไม้บอกว่า “แพลตฟอร์มออนไลน์ช่วยทำให้การขายดอกไม้ง่ายและสะดวกขึ้น ไม่ต้องกังวล เพราะมีไรเดอร์มารับและส่งได้ตามกำหนดเวลาของลูกค้า แต่ถ้ามีออฟไลน์อย่างเดียวจะต้องนั่งรอ ไม่รู้ว่าลูกค้าจะมาเมื่อไหร่ สำหรับคนที่ไม่เก่งเรื่องเทคโนโลยี เริ่มแรกอาจจะยุ่งยากบ้าง แต่แพลตฟอร์มจะมีทีมให้คำปรึกษา และเราต้องเรียนรู้ทำความเข้าใจเรื่อย ๆ ด้วยพฤติกรรมของลูกค้าในปัจจุบันยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อความสะดวกสบาย

ร้านดอกไม้คึกคัก กุหลาบแดงขายดีอันดับหนึ่งรับวัน \'วาเลนไทน์\' โดยเคล็ดลับที่ทำให้ลูกค้าประทับใจและซื้อซ้ำของร้าน Kookkik Flower คือ คุณภาพของดอกไม้ ที่ต้องคัดมาได้ตรงความต้องการของลูกค้า การระมัดระวังในการขนส่ง และการสร้างโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขาย”

หมายเหตุ : Kookkik Flower อยู่ย่านงามวงศ์วาน ซอยชินเขต เลือกสั่งซื้อสินค้าที่ https://lin.ee/gOrtK1P และล่าสุด LINE MAN MART ร่วมเป็นหนึ่งตัวช่วยต้อนรับเทศกาลวันแห่งความรัก ผ่านโปรโมชั่นเมื่อสั่งซื้อในช่วงวันที่ 10-13 กุมภาพันธ์นี้ ใส่โค้ด “LMLOVE” รับส่วนลดทันที 70 บาท เมื่อสั่งซื้อ 500 บาทขึ้นไป

ร้านดอกไม้คึกคัก กุหลาบแดงขายดีอันดับหนึ่งรับวัน \'วาเลนไทน์\'    วาเลนไทน์ต้องให้กุหลาบแดง (Cr.pixabay.com)

พิเศษยิ่งกว่าเมื่อสั่งซื้อสินค้าวันที่ 14  กุมภาพันธ์นี้ รับส่วนลดแบบจัดเต็ม 150 บาท เมื่อสั่งซื้อ 2,000 บาทขึ้นไป เพียงใส่โค้ด “LMVDAY”  สั่งเลยที่ https://lineman.onelink.me/1N3T/7hbbpn9m