“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว

“ไอคอนสยาม” ชวน “เที่ยวสงกรานต์” ชมนิทรรศการ “เล่าขานตำนานว่าวไทย 4 ภาค” พาเหรดว่าวแฟนซียักษ์ และชมการแข่งขันว่าว

เที่ยวสงกรานต์ ปีนี้ ไอคอนสยาม ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสมาคมกีฬาว่าวไทย จุฬา-ปักเป้า ร่วมสืบสานการละเล่นว่าว จัดกิจกรรม ICONSIAM SUMMER KITE PLAYGROUND 

โดยเนรมิต ริเวอร์ พาร์ค ให้เป็นลานเล่นว่าวขนาดใหญ่ และจัด นิทรรศการเล่าขานตำนานว่าวไทย 4 ภาค ชมขบวนพาเหรดว่าวแฟนซียักษ์ ว่าวนานาชาติ ว่าวหมึกยักษ์ติดไฟ LED ยาวที่สุดในไทย และสนุกกับลานอนุรักษ์สืบสาน ประดิษฐ์ว่าวด้วยตนเอง พร้อมเรียนรู้เทคนิคการบินว่าวจากผู้เชี่ยวชาญแชมป์การเล่นว่าว

 

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว ภายในงานแบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ ดังนี้

โซนที่ 1 ลานอนุรักษ์สืบสาน : ชม นิทรรศการเล่าขานตำนานว่าวไทย 4 ภาค เรียนรู้ความเป็นมาของว่าวไทย ที่ออกแบบและวาดลวดลายโดยศิลปิน และผู้เชี่ยวชาญด้านการบินว่าว  

ได้แก่ ว่าวจุฬา ภาคกลาง โดดเด่นด้วยลักษณะ 5 แฉก จากการประกอบเป็นโครงด้วยไม้ไผ่ 5 อัน ซึ่งต้องใช้ไม้ไผ่สีสุกที่มีคุณสมบัติมีสปริงในตัว

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว ส่วนขาว่าว 2 ขาด้านล่าง เรียกว่า “ขากบ” ซึ่งด้านหลังมีการดึงด้ายจนเป็นตารางจะใช้กระดาษสาปิดทับลงบนโครง

สำหรับว่าวจุฬาที่นำมาจัดแสดง ลวดลายบนว่าวออกแบบโดย “เก่ง ธชย” ศิลปินหนุ่มที่หลงใหลในความเป็นไทย มาถ่ายทอดลวดลายของยักษ์อันสื่อถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเก่ง โดยออกแบบด้วยลายพายยักษ์ ลายพิเศษของเก่ง ที่นำกราฟฟิกทรงเรขาคณิตที่ดูแข็งแรงผสานเข้ากับความอ่อนช้อยของลายไทย

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว    เก่ง ธชย ออกแแบบลวดลายยักษ์บนว่าวจุฬา

ว่าวพระร่วง ภาคเหนือ มีลักษณะสง่างามเหมือนมนุษย์ โดยมีแขนและขาซึ่งมองเห็นได้อย่างชัดเจน รวมถึงลักษณะลายว่าวโดดเด่นไม่เหมือนใครด้วยรูปปลาตะเพียนโบราณ ที่มาจากบันทึกหลักศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหง ที่ว่า “บ้านเมืองกูอุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลาในนามีข้าว”

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว การฝึกทำว่าวพระร่วง ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของสุโขทัย ออกแบบโดย “อ.ธีรพล เถื่อนแพ” แรงบันดาลใจมาจากงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จ.สุโขทัย ที่มีความงดงามและอลังการ พร้อมแต่งแต้มลวดลายอันมีเอกลักษณ์อย่างลายเครื่องสังคโลก และโบราณสถานลงไปบนว่าว เพื่อให้เห็นความยิ่งใหญ่ของสุโขทัยธานีจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว    อ.ธีรพล เถื่อนแพ ออกแบบลายว่าวพระร่วง ภาคเหนือ

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว ว่าวสองห้อง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : หรือรู้จักในภาคกลางว่า “ว่าวดุ๊ยดุ่ย” รูปร่างคล้ายกับว่าวจุฬา แต่บริเวณขากบเป็นรูปเดียวกันกับปีก ส่วนบนของหัวไม้ที่เป็นอกยื่นออกมาเป็นเดือยมีลักษณะสี่เหลี่ยม เพื่อใช้สำหรับเสียบที่ทำเสียง โดยเรียกว่าสนู ส่วนตอนล่างมีไม้ขวางสำหรับผูกหาง มีสองหางเพื่อช่วยในการทรงตัวเมื่อลอยขึ้นไปอยู่ในอากาศ 

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว    ว่าวภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน

ว่าวสองห้องที่นำมาจัดแสดงนี้ออกแบบโดย “ณรงค์ อุไรแข” ครูว่าวภาคอีสานจากบุรีรัมย์ ดีกรีแชมป์ 7 สมัย จากการเดินสายแข่งว่าวทั่วประเทศไทย และได้รับการขนานนามจากวงการว่าวว่า "ปรมาจารย์แห่งว่าวอีสาน"

จุดเด่นคือภาพปราสาทหินพนมรุ้ง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดบุรีรัมย์ ผู้ออกแบบจึงได้นำจุดเด่นทั้ง 2 สิ่งมาแต่งแต้มบนว่าวสองห้องผสานเข้ากับลวดลายไทยที่มีความลงตัว

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว ว่าววงเดือน จากภาคใต้ เป็นว่าวท้องถิ่นของมลายู และสามจังหวัดชายแดนใต้ ภาษามลายูเรียกว่า “วาบูแล” มีรูปร่างโค้งเหมือนจันทร์เสี้ยว โดยมีไม้ 1 อันที่มีความยาวกว่าเพื่อใช้ผูกยึดติดกับใต้ปีกด้านบน ระหว่างกลางของปีกกับพระจันทร์เสี้ยว มีไม้ดัดเป็นรูปวงกลม แล้วนำกระดาษมาปิดทับลงบนโครง สวยงามด้วยลวดลายอันละเอียดประณีต

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว

ส่วนลวดลายดอกไม้ต่าง ๆ ออกแบบโดย “มูฮำหมัดยากี เจ๊ะแว” รองประธานกลุ่มคนรักว่าวยะลา โดยถูกยกให้เป็นครูว่าวภาคใต้ พร้อมดีกรีผู้ชนะเลิศว่าวสวยงามถ้วยพระราชทานฯ

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว    มูฮัมหมัดยากี เจ๊ะแว

โซนที่ 2 ลานวิพิธทัศนา : ชมการแสดงวัฒนธรรมไทย จากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม นำมาจัดแสดงตามรอบ อาทิ การแสดงกระตั้วแทงเสือ โดยสภาวัฒนธรรมเขตภาษีเจริญ การแสดงหุ่นสายเสมา โดยสภาวัฒนธรรมเขตหลักสี่, การแสดงจับม้านิลมังกร, ประลองดาบไทย, สิงโตนำโชค

การแสดงโปงลางอยู่เย็นวิทยาบรรเลง เปิดวงโชว์นางไหรำเพลงแพรวากาฬสินธุ์ โดยสภาวัฒนธรรมเขตตลิ่งชัน

การแสดงศิลปวัฒนธรรมภาคเหนือ  โดยสภาวัฒนธรรมเขตพระโขนง การแสดงศิลปวัฒนธรรมภาคเหนือ/อีสาน  โดยสภาวัฒนธรรมเขตห้วยขวาง

โซนที่ 3 ลานเพลินว่าวนานาชาติ : ชมการโชว์เล่นว่าว Inflatable Kite ว่าวแฟนซีขนาดใหญ่ถึง 30 เมตร จาก Thaitan Kite Team Thailand ทีมนักบินว่าวมืออาชีพ ที่เคยได้รับรางวัลรางวัลที่ 1 จากการแข่งขันว่าวนานาชาติมาแล้ว พร้อมร่วมกิจกรรมเวิร์คชอปสอนทำว่าวมือสำหรับเยาวชนและผู้ที่สนใจ

โซนที่ 4  ลานมหัศจรรย์ริมน้ำ : ลานเล่นว่าวสำหรับประชาชนทั่วไป และเรียนรู้เทคนิคการเล่นว่าวได้จากผู้เชี่ยวชาญการบินว่าวสายแชมป์จากสมาคมกีฬาว่าวไทย จุฬา-ปักเป้า

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว

ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจทุกวันพฤหัส ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เช่น การแสดงวัฒนธรรมเล่าขานตำนานว่าวภาคใต้ และพิธีมอบรางวัลให้กับผู้ชนะการแข่งขัน ตารางกิจกรรมมีดังนี้ :-

วันที่ 13 – 17 เมษายน : ชมการแสดงว่าวนานาชาติ ที่ได้ทีมบินว่าวจากประเทศเวียดนามมาโชว์การแสดงต้อนรับปีใหม่ไทย พร้อมพบกับการแสดงทางวัฒนธรรมตำนานว่าวภาคกลางและภาคเหนือ ไม่ว่าจะเป็น ว่าวจุฬา ว่าวปักเป้า ว่าวอีลุ้ม ว่าวอีแพรด ว่าวงู ว่าวพระร่วง 

“เที่ยวสงกรานต์” ชม “ตำนานว่าวไทย 4 ภาค” และการแข่งขันว่าว วันที่ 21 – 24 เมษายน : ชมการแสดงวัฒนธรรมตำนานว่าวจุฬา-ปักเป้า และการแสดงวัฒนธรรมเล่าขานตำนานว่าวสองห้อง จากภาคอีสาน โดยสมาคมกีฬาว่าวไทย จุฬา-ปักเป้า นำโดยทีมงานอาจารย์แชมป์ถ้วยพระราชทาน

ร่วมอนุรักษ์และสืบสานว่าวไทย วันนี้ถึงวันที่ 24 เมษายน 2565 ณ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม สอบถามโทร.1338 หรือ www.iconsiam.com