เช็คอินแลนด์มาร์คศิลปะแห่งใหม่ใจกลางเมืองกับลายเส้นชุด Fika Maison

เช็คอินแลนด์มาร์คศิลปะแห่งใหม่ใจกลางเมืองกับลายเส้นชุด Fika Maison

เปิดให้สัมผัสแล้ว Interactive Art Experience งานศิลปะผสานเทคโนโลยี AR ผ่านชุดลายเส้นอารมณ์ละมุน Fika Maison ผลงานของ นัส-พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล นักออกแบบรุ่นใหม่

นัส-พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล ศิลปินผู้ก่อตั้งแบรนด์ Daydream และนักออกแบบผลิตภัณฑ์ รับคำเชิญ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สร้างปรากฏการณ์งานอาร์ต จัดนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยผสานดิจิทัลเทคโนโลยีในรูปแบบ AR Art Gallery ถ่ายทอดประสบการณ์การชมงานศิลปะร่วมกับการใช้ Augmented Reality ผ่านสมาร์ตโฟน

ครั้งนี้ นัส-พิชฐญาณ์ ตั้งชื่อผลงานการออกแบบของเธอว่า FIKA MAISON (ฟิก้า เมซอง)

เช็คอินแลนด์มาร์คศิลปะแห่งใหม่ใจกลางเมืองกับลายเส้นชุด Fika Maison

นัส-พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล

“คำว่า FIKA เป็นภาษาสวีดิช หมายถึง ช่วงเวลาที่ได้หยุดคิดอย่างช้าๆ เพื่อตระหนักและชื่นชมถึงสิ่งดีๆ รอบตัว”  พิชฐญาณ์ กล่าว

ฟิก้า เมซอง เป็นชิ้นงานที่ศิลปินอยากให้ผู้ชมค่อยๆ กวาดสายตา สนใจแต่สิ่งตรงหน้าและใช้เวลาสังเกตสิ่งเล็กๆ รอบตัว

ที่มาของแรงบันดาลใจเกิดจากการที่เธอชอบไปรับประทานอาหารที่เซ็นทรัลเวิลด์ ผลงานชิ้นนี้จึงได้ถ่ายทอดความเป็น Art & Food destination ระดับโลกของเซ็นทรัลเวิลด์ ออกมาเป็น ลายเส้นของอาหาร, พืชผักผลไม้ และสัตว์ต่างๆ ด้วยสีสันที่สดใส และแฝงไปด้วยสำนวนน่ารักๆ ที่เกี่ยวกับอาหาร เช่น I Love you Cherry much และ You’re So Grape เพื่อบ่งบอกว่าภาพนั้นๆ กำลังสื่อสารข้อความดีๆ ให้แก่เรา และย้ำเตือนว่า อย่าทำตัวยุ่งเกินไปจนไม่มีเวลา FIKA กับสิ่งรอบตัว 

ผลงาน FIKA MAISON จัดขึ้นบริเวณ Groove Gallery Walk ชั้น 3 และชั้น 7 โซนเอเทรียมในรูปแบบ ART TOWER 
 

เช็คอินแลนด์มาร์คศิลปะแห่งใหม่ใจกลางเมืองกับลายเส้นชุด Fika Maison

โย-วรรณะสิริ เนตรอุดม อินสตาแกรมเมอร์

Instagramer ผู้รักการถ่ายภาพเช็คอินลงโซเชียลมีเดีย  แพม-ปาเมล่า ปาสิเนตตี้ และ โย-วรรณะสิริ เนตรอุดม ซึ่งมีโอกาสสัมผัสงานศิลปะชุดนี้แล้ว กล่าวว่า 

“ถ้าพูดถึงเซ็นทรัลเวิลด์ คนส่วนใหญ่จะคิดถึงการมาเดินช้อปปิ้ง หรือร้านอาหารนานาชาติชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลก แต่วันนี้เซ็นทรัลเวิลด์ได้เนรมิตพื้นที่ศูนย์การค้าเป็นพื้นที่แห่งความคิดสร้างสรรค์นำผลงานศิลปะของศิลปินรุ่นใหม่ มาจัดแสดงเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและสร้างมุมมองใหม่ๆให้กับทุกคนด้วย AR Art Gallery ทำให้ศิลปะเข้าถึงคนทุกกลุ่ม

มีหลายคนบอกว่างานศิลปะเป็นเรื่องที่เข้าถึงยาก  แต่อยากให้ลองมาสัมผัสผลงาน FIKA MAISON ที่เซ็นทรัลเวิลด์ดูค่ะ เป็นผลงานที่เข้าใจง่ายทำให้ศิลปะเป็นเรื่องสนุก และยิ่งผลงานมีความโดดเด่นเรื่องลายเส้น สีสันสดใสสะดุดตา

ปกติแพมกับโยจะชอบถ่ายภาพอยู่แล้ว ยิ่งมาเห็นผลงานจริงสามารถถ่ายได้ทุกจุดโดยที่ไม่ซ้ำสี ไม่ซ้ำลาย ได้ภาพที่สวยและลงตัวทุกมุมแน่นอนค่ะ

เช็คอินแลนด์มาร์คศิลปะแห่งใหม่ใจกลางเมืองกับลายเส้นชุด Fika Maison

ใช้ AR ผ่านสมาร์ตโฟนเพื่อชมงาน ฟิก้า เมซอง

ที่สำคัญมีเทคโนโลยี AR มาผสมผสานทำให้ภาพวาดเคลื่อนไหวได้ เพียงดาวน์โหลด Application ‘Artivive’ ก็สามารถสนุกไปกับงานอาร์ตได้และเรายังสามารถบันทึกเป็นวิดีโอคลิปแชร์ผ่าน Social media ได้อีกด้วย

เซ็นทรัลเวิลด์มีผลงานศิลปะมากมายทั้งจากศิลปินในประเทศและระดับโลกมาจัดแสดงให้ชมกันตลอดทั้งปี และเป็น Photo landmark สำคัญ อยากให้ทุกคนลองมาเปิดประสบการณ์ มาชมงานศิลปะของคนรุ่นใหม่และสนุกกับการค้นหาโควทเก๋ๆ น่ารักๆ ที่ซ่อนอยู่ในลวดลาย เอาใจคนชอบเสพงานศิลป์ ต้องหาเวลามาเดินเล่น ถ่ายรูปชิล ๆ ผ่อนคลายอารมณ์ไปด้วยในตัวค่ะ” 
 

เช็คอินแลนด์มาร์คศิลปะแห่งใหม่ใจกลางเมืองกับลายเส้นชุด Fika Maison

ฟิล์ม-ณัฐภัทร สกุลเลิศผาสุข กับงาน ฟิก้า เมซอง

ขณะที่ นิว-อัศวพัทธ์ อัศวธีรากุล และ ฟิล์ม-ณัฐภัทร สกุลเลิศผาสุข เล่าประสบการณ์การใช้เออาร์ชมงานศิลปะ ‘ฟิก้า เมซอง’ ผ่านสมาร์ตโฟน ว่า 

“เราสองคนรู้สึกตื่นเต้นที่ได้มาชมผลงานศิลปะการวาดมือผสมเทคนิค engraving และยังมีการนำเทคโนโลยี AR มาผสมลงบนชิ้นงานและเชื่อมต่อภาพกับแอปพลิเคชั่น ทำให้ภาพวาดธรรมดาต่างๆมีชีวิตและเคลื่อนไหวได้

วิธีการง่ายๆ เพียงแค่โหลด Application: Artivive (Free download) ลงบนมือถือ ผ่าน่สมาร์ตโฟนทั้ง IOS หรือ Android หรือสแกน QR code เพื่อโหลด app Artivive ซึ่งจะตั้งอยู่ทุกจุดที่มีแสดงผลงานศิลปิน จากนั้นเปิดแอปพลิเคชั่นและสแกนไปที่ภาพ โดยเฉพาะตรง Groove Gallery Walk ที่มีความยาวถึง 22 เมตร แต่ละจุดจะมีภาพที่แตกต่างกันออกไปและมีให้เลือกเยอะมาก เราเลือกสแกนลายที่ชอบ เราจะเห็นข้อความภาษาอังกฤษต่างๆ แฝงอยู่ในแต่ละภาพบวกกับลูกเล่นสุดล้ำแบบ AR และสามารถบันทึกเป็นวิดีโอคลิปหรือแชร์ลงบนโซเชียลมีเดีย Instragram หรือ Facebook ได้ครับ ทำให้งานศิลปะเป็นเรื่องที่น่าค้นหา เข้าถึงง่าย และสนุกมากยิ่งขึ้นครับ”

เช็คอินแลนด์มาร์คศิลปะแห่งใหม่ใจกลางเมืองกับลายเส้นชุด Fika Maison

แพม-นิว-โย-ฟิล์ม กับงาน ฟิก้า เมซอง

สายอาร์ตทั้งหลายห้ามพลาด ไม่ต้องไปตระเวนหาโลเคชั่นไกลๆ ที่ไหน ลองหนีความวุ่นวาย แล้วหลบมุมมาเสพงานศิลป์ผสานเทคโนโลยี AR สุดล้ำได้ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เรียกได้ว่าเสพงานแบบเต็มอิ่ม เดิมชมเพลิน ๆ ได้ตลอดทั้งวัน

ทั้งยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ และสำนวนต่างๆ แฝงอยู่ในทุกรายละเอียดของแต่ละภาพ แลดูมีมิติ มีเสน่ห์ และชวนให้น่าค้นหา เหมาะสำหรับการถ่ายรูปลงโซเชียลอีกด้วย

ถือเป็นอาร์ตแกลลอรี่ใจกลางเมืองที่ได้รับความนิยม เที่ยวง่าย เดินทางสะดวก แวะมาเช็คอินได้ตลอดเวลา เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำหรับแสดงงานศิลปะ ที่คนทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงและสัมผัสได้

FIKA MAISON (ฟิก้า เมซอง) จัดแสดงบริเวณ Groove Gallery Walk ชั้น 3 ตั้งแต่วันนี้ – 30 ตุลาคม 2564 และที่ชั้น 7 โซนเอเทรียม ในรูปแบบของ ART TOWER ตั้งแต่วันนี้ - 31 ธันวาคม 2564 ตั้งแต่ 10.00 -21.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม LINE: @CentralLife หรือ Facebook: Central World หรือคลิกชม VDO clip สัมภาษณ์แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินที่ link  และติดตามผลงานของ นัส-พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล ได้ที่ Instragram : NUSSDAYDREAM