"กวาง กมลชนก" ยูทูบเบอร์หลักล้าน แค่ทำเล่นๆ ร้องเพลง เล่นกีตาร์

"กวาง กมลชนก" ยูทูบเบอร์หลักล้าน แค่ทำเล่นๆ ร้องเพลง เล่นกีตาร์

ในสถานการณ์โควิด ทำให้ชีวิตของหลายๆ คนต้องเปลี่ยนไป ‘กวาง กมลชนก’ ก็เช่นกัน เธอได้ค้นพบความสามารถของตัวเองในโลกออนไลน์ และอาจจะพัฒนามาเป็นอาชีพในอนาคต

กวาง กมลชนก เขมะโยธิน นักแสดงสาวรุ่นใหญ่ในตำนาน เจ้าของบทบาท ‘อังศุมาลิน’ ในละครเรื่อง ‘คู่กรรม’ เวอร์ชั่น ‘เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์’ เธอยังคงมีผลงานการแสดงต่อเนื่อง แม้จะอยู่ในสถานการณ์โควิด และการต้องหยุดอยู่กับบ้านมากกว่าออกไปข้างนอกทำงาน นี่เองทำให้กลายเธอเป็น ‘ยูทูบเบอร์’ โดยไม่รู้ตัว

มาเป็นยูทูบเบอร์ได้ยังไง

ก็ไปไหนไม่ได้ ถ่ายละครไม่ได้ ได้แต่เล่นโซเชียลกับลูกอยู่บ้าน ก็ทำยูทูบ Kwang Kamonchanok Official YouTube กับ พี่น็อต (นุติ เขมะโยธิน) ด้วย เป็นกิจกรรมในครอบครัวของเรา ชอบร้องเพลงมานานแล้ว มาเป็นยูทูบเบอร์แบบไม่รู้ตัวเลย

ทำไปทำมา หันมาดู เอ๊ะ คนดูเยอะ เราเป็น ยูทูบเบอร์แล้วเหรอ คือไม่ได้ทำเพื่อเอาตังค์ ทำสนุกๆ แต่ว่าคนชอบ ก็ดีใจ แล้วตอนนี้หัดติ๊กต่อกด้วยนะ ก็เพิ่งรู้ว่ามีคนดูเยอะ เอาหมดเลย ติ๊กต่อก ยูทูบ เฟสบุ๊ค

"กวาง กมลชนก" ยูทูบเบอร์หลักล้าน แค่ทำเล่นๆ ร้องเพลง เล่นกีตาร์ 'กวาง กมลชนก' ร้องเพลงเล่นกีตาร์ ใน ติ๊กต่อก

ทำมานานหรือยัง

จริงๆ ทำมาก่อนโควิด ทำยูทูบเล่นๆ พอโควิดมา เราก็ถ่ายกันเองได้ เอาภาพเก่าๆ เพลงเก็บรัก มาตัดต่อ ก็ดีค่ะ คือเราต้องตามลูกให้ทัน ตามเด็กรุ่นใหม่ให้ทัน แล้วก็มีแฟนคลับรุ่นเด็กๆ เยอะ เราก็รู้สึกสนุก ตอนนี้กำลังคิดว่าจะทำอะไรในสื่อโซเชียลให้เป็นประโยชน์กับสังคม ที่ผ่านมาก็ร้องเพลงให้กำลังใจสู้โควิด

ส่วนมากคนจะเห็นในไลฟ์ ไม่ได้เตรียมสคริปต์อะไรเลย บางทีเล่นๆ อยู่ แม่ขอเข้าห้องน้ำก่อนนะ เอ้า.น้องเน็ต ทิ้งลูกอยู่คนเดียว ลูกก็เขิน ไม่ยอมร้องให้จบสักที เพราะไม่กล้าพูด ร้องอย่างเดียว คือทุกอย่างเป็นธรรมชาติ

ในโซเชียล สำหรับเราคือตัวตน ส่วนในละคร ที่กวางร้ายกาจ ยั่วผู้ชาย มันไม่ใช่ตัวตน

มันคือตัวละคร ถ้าอยากดูตัวตน ก็ไปดูในไลฟ์ ในยูทูบ ในติ๊กต๊อก พวกนี้ค่ะ แต่ว่าจะไม่ได้ไปเต้น เหมือนวัยรุ่น

"กวาง กมลชนก" ยูทูบเบอร์หลักล้าน แค่ทำเล่นๆ ร้องเพลง เล่นกีตาร์ 'กวาง กมลชนก' กับเบื้องหลังการถ่ายทำ 

มีสปอนเซอร์เข้าหรือยัง

ก็มีคนติดต่ออยู่ค่ะ ก็คุยอยู่ แต่ถ้าจะจริงจังก็อยากให้มีคุณภาพดี เราก็เลยยังไม่กล้ารับ ทำเล่นๆ ของเราไปก่อน แต่ที่ผ่านมา ถ้าเป็นเพลงน่ะดี ทำเป็นเรื่องเป็นราว แต่ก็มีแบบอยู่ดีๆ ก็หยิบกีตาร์ขึ้นมาดีดมาร้องเล่นกับพี่น็อตซะอย่างนั้น

เอ้า! กลายเป็นอันนั้นยอดเยอะ แล้วก็ไม่ได้กดเอาตังค์ด้วยนะ ซิงเกิลก็มีแล้ว ยอดล้านกว่าวิว ก็ดีใจ ไม่เคยบูสต์ ไม่เคยจ่ายตังค์

เป็น ออร์แกนิค จริงๆ เมื่อก่อนไม่รู้ด้วยว่าออร์แกนิคแปลว่าอะไร มารู้ตอนเขาติดต่อมาว่า โอโห. คุณกวางทำแบบออร์แกนิคเลย เพราะคุณกวางไม่ยอมจ่ายตังค์อะไรเลย

ก็โอเค.ค่ะไม่ต้องจ่ายค่ะ ดูน้อยก็น้อย ดูเยอะก็ดีใจ แล้วเราได้สัมผัสกับแฟนคลับอย่างใกล้ชิด สมัยก่อนแฟนคลับมาหา แต่ตอนนี้เขาเข้ามาในโซเชียล แล้วเดี๋ยวนี้เขามีให้ดาวกันด้วยนะ ส่งสร้อย ส่งตังค์ ส่งพิซซ่า อะไรก็ไม่รู้

พี่น็อตก็กดดู บอกว่าได้ตังค์ด้วยนะ แต่ได้น้อย ก็ไม่เป็นไรค่ะ เราไม่ได้หวังว่าจะได้เยอะ แต่ทำไมยูทูบเบอร์คนอื่นที่เขาได้ ได้เยอะก็ไม่รู้นะ เพราะเราก็เรื่อยเปื่อย บางทีนะ ไปนั่งกินอาหารกับลูก กับพี่น็อต เฮ้ย.ทำไมมีคนดูเยอะ เรานั่งกินหอยตัวใหญ่ๆ แต่ทำไมคนชอบดูพี่กินไม่รู้

ครองคู่กันมานาน มีเคล็ดลับอย่างไร

มันเป็นความจริง คนไม่ค่อยเห็น เราเป็นคนอารมณ์ดี แต่คนมักจะเห็นเราเศร้าในละคร อันนั้นเป็นภาพติดมาตลอด 30 ปี ถ้าอยากเห็นตัวจริงไปดูในยูทูบ แต่ว่าละครเรื่อง ‘บ่วงใบบุญ’ ไม่ใช่ตัวจริงเลยนะ

เราแต่งงานกันปี 2000 ก็ 21 ปีแล้ว ต้องเสมอต้นเสมอปลาย เราเป็นคนอารมณดี อาจเป็นเพราะเราเข้ากันได้ เป็นธรรมชาติที่สุด แล้วเป้าหมายเราคือครอบครัว ไม่ได้ให้เงินเป็นใหญ่ ความรักเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

เรื่องเงินก็อยากได้นะ แต่ว่าอาจจะรองลงมา เช่น ทำงานเยอะจนไม่มีเวลาให้กัน งั้นก็ไม่ต้องเยอะมาก ก็อยู่แบบเท่าที่เรามี ดีกว่าหาเงินเยอะๆ ออกมาข้างนอกแล้วดูดี แต่อยู่ในบ้านแล้วอึดอัดไม่เข้าใจกัน ไม่เอาแบบนั้น แล้วลูกก็เติบโตมาแบบนี้ เรากับพี่น็อตเป็นคนธรรมดาที่สุด พร้อมเสมอที่จะก้าวออกจากวงการ เพียงแต่ว่ามีหน้าที่เป็นนักแสดงเท่านั้นเอง

"กวาง กมลชนก" ยูทูบเบอร์หลักล้าน แค่ทำเล่นๆ ร้องเพลง เล่นกีตาร์ ครอบครัว เขมะโยธิน

ชีวิตช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง

ไม่กล้าไปไหนเลย ละครก็ไม่ได้รับ ตอนนี้ฉีดวัคซีนครบสองเข็มแล้ว มีละครเรื่อง ‘บ่วงใบบุญ’ ถ่ายครั้งแรกเมษายน แล้วหยุดไป 6 เดือน ชีวิตทุกวันนี้ ทุกสัปดาห์ ต้องทำ RT-PCR เพื่อเข้ากองถ่าย ต้องถอดหน้ากากแสดง มันเสี่ยงมากหลายชั่วโมง ตั้งแต่เช้ายันดึก กังวลใจมากๆ ต้องทำตัวเองให้แข็งแรง ออกกำลังกาย กิน ฉีด พ่น จมูก คอ ทุกอย่าง ทำหมดเลยทุกวัน กลัวมาก

เราบอกว่าถ้าไม่มีการตรวจ RT-PCR ไม่ไปถ่ายนะ ตรวจ ATK เฉยๆ ไม่ได้นะ เพราะมันบอกแค่ว่าวันนี้คุณไม่เป็น แต่ไม่ได้บอกว่าคุณไม่มีเชื้อ อาจมีเชื้อแต่ไม่แสดงอาการก็ได้

ทางบริษัททางช่อง 8 ก็ให้นักแสดงทุกคนตรวจ RT-PCR แต่ทีมงานตรวจแค่ ATK พวกเขาต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา ห้ามถอด

ฉีดวัคซีนไม่ได้แปลว่าเราจะไม่ติดเชื้อนะ แค่เป็นแล้วไม่หนัก ไม่ตาย ชีวิตของนักแสดงเสี่ยงมาก ทุกวันนี้ไปทำงานด้วยความระทึกทุกวัน เพราะเราเป็นห่วงคุณแม่กับลูกๆ แล้วเราเป็นโรคภูมิแพ้อย่างแรงด้วย

ถ้ามันลงปอดแล้วจะหนักและถ้าเป็นลองโควิด มันจะไม่หายสนิท เป็นเหตุให้กวางปฏิเสธละครกับหนังไป 4-5 เรื่อง ทุกคนอยากทำงานมีเงินเก็บ แต่สุขภาพสำคัญกว่า

จะไม่รับงานที่ต้องถอดหน้ากากแสดง ?

ตอนนี้จะไม่รับละคร ไม่รับอะไรที่ถอดหน้ากาก อย่างออกรายการใส่หน้ากาก-ได้ ส่วนงานร้องเพลงออกทีวี-ไม่ได้ ต้องขอโทษทุกท่านด้วย ถ้ากวางได้เงิน แล้วกวางป่วย หรือให้ทุกคนมารอเราคนเดียว ไม่เอาดีกว่า ให้คนอื่นที่เขาพร้อมกว่าเราดีกว่า

"กวาง กมลชนก" ยูทูบเบอร์หลักล้าน แค่ทำเล่นๆ ร้องเพลง เล่นกีตาร์ 'กวาง กมลชนก' ในกองถ่ายละครเรื่อง 'บ่วงใบบุญ'

ละครบ่วงใบบุญ ถ่ายทำไปถึงไหนแล้ว

เล่นไปแล้วครึ่งเรื่อง จำเป็นต้องเดินหน้าต่อ เราเป็นตัวเอกของเรื่อง ถ้าเราไม่ไปถ่าย ทีมงานไม่มีจะกินแน่ๆ ต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ให้หมดก่อน

เรื่องนี้เล่นเป็น คุณนายดอกรัก ตอนแรกก็ว่าชื่อมันเพราะดีนะ แต่พอเล่นไป เล่นมา เอ๊ะ! เขาตั้งชื่อมาจากดอก... รัก... อ๋อ เข้าใจแล้ว เป็นตัวร้ายของเรื่อง

อย่าง ‘บ่วงเล่ห์เสน่หา’ ที่เล่นกับพี่น็อต ก็เคยได้รางวัลคมชัดลึกอวอร์ด ตอนนั้นปี 46 เป็นนางเอกที่ร้าย หรือ 'ไทรโศก' ก็รับบทตั้งแต่สาวจนแก่ ก็เป็นนางเอกที่น่าสงสาร

แต่เรื่องนี้ตั้งแต่ฉากแรกจนฉากจบ ร้าย ร้าย แต่เป็นตัวเอก ต้องคอยดู แต่น้องอย่าเกลียดพี่นะ

ตอนนี้เร่งถ่ายมากๆ เลย อยากปิดกล้องให้ได้สิ้นปีนี้ เพื่อออกอากาศมกราคมปีหน้า เราทำงานกันมาปีหนึ่งแล้ว หยุดถ่ายไปหกเดือน แล้วเรื่องนี้เล่นประชิดตัวกับนักแสดงเยอะมาก กอดผู้ชายเยอะ ตั้งแต่แก่ยันเด็ก แล้วก็ตบคนเยอะมาก

ถ้าเลิฟซีนหนักๆ หวือหวามาก เราขอสแตนด์อิน อันนั้นไม่ใช่กวางนะคะ แต่หน้ากวาง โควิดทำให้ต้องปรับบทเยอะมาก เช่น ถ้าใกล้กันมาก ตบจูบ มันทำไม่ได้ มีกัดด้วยนะ หรือกอดกับพระเอก ถอดเสื้อมีเหงื่อ จะทำยังไง เราก็ใจดีสู้เสือตลอด เวลาถ่ายไปก็มองไปว่ามีใครถอดหน้ากากหรือเปล่า หรือมีกลิ่นบุหรี่มา มีใครสูบบุหรี่

กลายเป็นผู้ดูแลกองถ่ายเรื่องโควิดไปเลย

เป็นคนที่ออกไปลุยให้ทุกๆ คน พี่ๆ น้องๆ นักแสดงก็บอกว่าขอบคุณนะที่เป็นบุคลากรด่านหน้าของกองถ่าย เรากลัวว่า พอสักพักหนึ่งทุกคนจะชิน ก็จะปล่อยปละละเลย ตอนนี้ยอดคนติดสองหมื่นกว่า อย่าคิดว่า คนติดจะลดลง มีตรวจแบบ ATK ด้วย ที่ยังไม่ได้นับ

แล้วดูแลครอบครัวอย่างไร

ลูกๆ ไม่ได้ไปไหนเลย อยู่แต่บ้าน ลูกชายคนโต เพิ่งสอบจุฬาฯได้ น่าสงสาร ไม่มีรับน้อง ไม่มีงานบอลประเพณี เทอมหนึ่งเรียนออนไลน์ มีพี่รหัสส่งของมาให้ทางออนไลน์ รับน้องทางซูม ส่วนลูกสาว อยู่โรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี ก็เรียนออนไลน์ สอบออนไลน์ ทั้งเทอม กำลังจะเปิดเดือนพฤศจิกายน ฉีดวัคซีนแล้ว