ชำแหละ 'Kingdom : Ashin of the North' ใครดูจบไม่เข้าใจ...ต้องอ่าน

ชำแหละ 'Kingdom : Ashin of the North' ใครดูจบไม่เข้าใจ...ต้องอ่าน

ดูจบแล้วมาคุยกัน….ใครดู Kingdom ภาคพิเศษจบแล้วไม่เข้าใจตรงไหน ตามอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ ทั้งเรื่องสมุนไพรคืนวิญญาณทำคนเป็นซอมบี้ได้อย่างไร, ทำไม “อาชิน” แค้นหนักถึงขนาดปล่อยซอมบี้ให้ระบาดในโชซอน ฯลฯ

Spoiler alert

บทความชิ้นนี้ต้องขอจั่วหัว spoiler alert เอาไว้ให้เห็นกันอย่างชัดเจน เพราะมีการเปิดเผยเนื้อหาในซีรีส์คิงดอมภาคพิเศษ ‘Kingdom : Ashin of the North’ เอาไว้อย่างละเอียด เพื่อพูดคุยและถกเถียงกันในประเด็นต่าง ๆ ที่เชื่อแน่ว่าต้องมีหลายคนที่แม้จะดูจบแล้วแต่ก็ยังไม่เข้าใจแจ่มแจ้งนัก ดังนั้น จึงเหมาะสำหรับคนที่ดูจบแล้ว หรือคนที่ไม่กลัวการทราบเนื้อหาก่อนดูเท่านั้น

Kingdom : Ashin of the North มีเนื้อหาตามชื่อเรื่องเป๊ะๆ เลย นั่นคือ เป็นภาคพิเศษของซีรีส์หลักที่แยกออกมาเพื่อพูดถึงปูมหลัง ชาติกำเนิด และปมความแค้นของ ‘อาชิน’ โดยเฉพาะ ว่าเหตุใดเธอถึงกลายมาเป็น ‘ยัยตัวร้าย’ ที่จะมาสร้างความปั่นป่วน และความวินาศสันตะโรให้กับซีรีส์ Kingdom ซีซั่น 3 มีเนื้อหาที่เข้มข้นขึ้นอย่างแน่นอน

 • การเมืองระหว่างโชซอนและชนเผ่าเร่ร่อน

Kingdom เป็นซีรีส์แนวซอมบี้ที่นำเรื่องการเมือง และการแย่งชิงอำนาจในยุคโชซอน (Joseon) มาผนวกเข้าไว้ในแกนหลักของเรื่อง ส่วนในภาคพิเศษ Ashin of the North นี้ การแย่งชิงอำนาจได้ย้ายจากในวังหลวงของราชอาณาจักรโชซอนไปยังชายแดนทางเหนือ โดยมีความเกี่ยวพันกับชนกลุ่มต่างๆ 3 กลุ่ม ได้แก่ โชซอน เผ่าหนี่ว์เจิน และเผ่าพาจอวี

 • โชซอน – สถานที่เกิดเหตุการณ์สำคัญในภาคหลัก มีเมืองฮันยาง (ปัจจุบันคือกรุงโซล) เป็นเมืองหลวง ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเกาหลี

 • หนี่ว์เจิน – เผ่าหนี่ว์เจิน (Nǚzhēn) เป็นชนเผ่าเร่รอนที่กระจายตัวอยู่ทางภาคเหนือของจีน และคาบสมุทรเกาหลีตอนบน มีชาวหนี่ว์เจินกลุ่มหนึ่งอพยพมาตั้งรกรากอยู่ทางเหนือของเกาหลีแถบแม่น้ำอัมกก มีชื่อเรียกว่า ‘ซองจอยาอิน’ แต่ทั้งๆ ที่อาศัยอยู่ในโชซอนมานานนับศตวรรษ พวกเขากลับไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นพวกเดียวกัน แถมยังถูกเหยียดหยามว่าเป็นพวกป่าเถื่อน และต่ำต้อย

 • พาจอวี - พาจอวี (Pajeowi) เป็นชาวหนี่ว์เจินเผ่าที่ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มแข็ง เชี่ยวชาญการรบ มีถิ่นฐานอยู่ติดชายแดนทางเหนือของราชอาณาจักรโชซอน

เหตุการณ์ในซีรีส์ Kingdom ภาคหลักเกิดขึ้น 3 ปีให้หลังสงครามอิมจิน (เหตุการณ์ญี่ปุ่นยกทัพบุกเกาหลีในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1592–1598) ขณะที่เรื่องราวในภาคพิเศษเกิดขึ้นก่อนหน้านั้น เป็นช่วงที่โชซอนกำลังเฝ้าระวังญี่ปุ่นยกพลบุกภาคใต้ จึงหวั่นเกรงว่าจะเกิดเหตุวุ่นวายขึ้นมาพร้อมกันหากพวก ‘พาจอวี’ ยกทัพบุกทางเหนือ ทางราชสำนักจึงหันไปหลอกใช้ชาวหนี่ว์เจินในโชซอน (เผ่าของอาชิน) เป็นเครื่องมือทางการเมือง คอยสอดแนมความเคลื่อนไหวของเผ่าพาจอวี

ใน Kingdom ภาคพิเศษเราจะพบว่ามีตัวแทนของชน 3 กลุ่มนี้เป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก ได้แก่ ‘มินชีรก’ ผู้บัญชาการค่ายทหาร (โชซอน) ทาฮับ และอาชิน (เผ่าหนี่ว์เจินในโชซอน) และไอดากัน (เผ่าพาจอวี)

162730419242

162730372198

 • ปมแค้นของ ‘อาชิน’

‘อาชิน’ เป็นชาวหนี่ว์เจินในโชซอน อาศัยอยู่ที่หมู่บ้าน Seongjeoyain ติดชายแดนทางเหนือ พ่อของเธอ ‘ทาฮับ’ เป็นผู้นำหมู่บ้านที่มีความจงรักภักดีกับราชวงศ์โชซอนเป็นอย่างมาก เพราะต้องการให้ราชสำนักรับรองชนเผ่าของตัวเองว่าเป็นชาวโชซอนอย่างถูกต้อง แต่เขากลับถูกหลอกใช้เป็นเครื่องมือสกัดกั้นไม่ให้พวกพาจอวีเข้ามาบุกโชซอนเท่านั้น

ในซีรีส์แสดงออกมาชัดเจนว่า ‘อาชิน’ ไม่เห็นด้วยที่พ่อยอมเป็นเครื่องมือของราชสำนักโชซอน แต่พอพ่อตายเพราะเข้าไปสอดแนมพวกพาจอวีตามคำสั่งของ ‘มินชีรก’ ผู้บัญชาการค่ายชูพาจิน ตัวเธอเองก็กลับต้องยอมตกเป็นหมากทางการเมืองของราชสำนักโชซอนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อหาทางแก้แค้นให้กับพ่อที่ถูกเผ่าพาจอวีสังหาร

แต่ท้ายที่สุด อาชินที่ยอมทนได้ทุกอย่างแม้จะต้องทำงานหนัก นอนในเล้าหมู และยอมเป็นเหยื่อกามารมณ์ของทหารในค่าย ก็มาถึงจุดแตกหักกับโชซอนเมื่อเธอพบความจริง (จากจดหมายที่มินชีรกเขียนรายงานราชสำนัก) ว่าผู้เป็นพ่อไม่ได้ตายเพราะถูกส่งไปสอดแนม แต่ถูกหักหลังเข้าอย่างจังโดยตัว ‘มินชีรก’ เองที่ “สังเวยหมู่บ้านของอาชิน” ด้วยการไปโกหกหัวหน้าเผ่าพาจอวีว่า คนที่สังหารชาวพาจอวีที่เข้ามาหาโสมป่าในโชซอนคือ ‘ทาฮับ’ เพื่อปัดความรับผิดชอบ พวกพาจอวีจะได้ทำเพียงแค่ฆ่าล้างบางคนในหมู่บ้านของอาชินทั้งหมด ไม่ยกพลมาทำสงครามกับโชซอนที่จะกลายเป็นการรับศึกสองด้านไป

หลังจากที่ล้างบางทหารโชซอนทั้งค่ายแล้ว อาชินก็ประกาศว่าภารกิจของเธอคือ ฆ่าทุกคนในโชซอน และชาวหนี่ว์เจิน

162730379675

 • ‘พเยซากุน’ ถิ่นกำเนิดสมุนไพรคืนชีพ

ในหมู่บ้านที่อาชินอาศัยอยู่มีพื้นที่ปิดตายแห่งหนึ่งที่ห้ามคนเข้าไปมานานนับร้อยปีแล้วเรียกว่า ‘พเยซากุน’ มีเชือกล้อมรอบกั้นอาณาบริเวณ มีกระดิ่งติดเอาไว้กันผู้บุกรุก พร้อมเรื่องเล่าขานว่าชาวบ้านที่เข้าไปเก็บโสมป่าในบริเวณนั้นพากันตายกันหมด แต่ไม่มีใครรู้ว่าเพราะอะไร

อาชินมีความจำเป็นต้องเข้าไปใน ‘พเยซากุน’ เพื่อหาสมุนไพรมารักษาแม่ที่กำลังป่วย เธอไปเจอภาพเขียนบนผนังศาลเจ้าร้างแห่งหนึ่งมีรูปดอกไม้ รูปสัตว์กินเข้าไปแล้วนอนตาย พร้อมข้อความว่า “พืชชนิดนี้คืนชีพคนตายได้ แต่มีราคาที่ต้องชดใช้”

อาชินนำสมุนไพรชนิดนี้มาใช้กับครอบครัวตัวเองที่ถูกพวกพาจอวีฆ่าตายจึงรู้ว่า...ราคาที่ต้องจ่าย...หมายถึง….คนที่คืนชีพขึ้นมาจะกลายเป็นซอมบี้

อาชินที่รู้ความลับของสมุนไพรคืนชีพนี้แล้วจึงนำมันไปใช้เป็นเครื่องมือแก้แค้นพวกโชซอน เริ่มจากทหารในค่ายชูพาจินที่ถูกฆ่าแล้วทำให้กลายเป็นซอมบี้ ก่อนที่เธอจะเผาทิ้งทั้งค่าย

หลังจากนั้น อาชินได้นำสมุนไพรคืนชีพไปมอบให้ ‘หมออีซึงฮี’ หมอที่ทำการรักษากษัตริย์โชซอนในซีซั่น 1 พร้อมบอกวิธีใช้ว่าให้นำไปฝังลงบนแสกหน้าก่อนที่สมองจะตาย แล้วคนผู้นั้นจะฟื้นคืนชีพในเวลา 2 ชั่วโมง (แต่ไม่บอกเรื่องที่จะกลายเป็นซอมบี้)

นี่เองคือจุดกำเนิดการแพร่ระบาดของซอมบี้ที่เราได้เห็นกันใน 2 ซีซั่นที่ผ่านมา ซึ่งมีต้นตอมาจากความแค้นของอาชินนั่นเอง

 • ‘ซอมบี้’ ใน Kingdom เกิดจากอะไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม การเป็นซอมบี้ในซีรีส์ Kingdom นั้นมีความสลับซับซ้อนที่อาจทำให้หลายคนงุนงงอยู่บ้าง ซึ่งจะขออธิบายให้เข้าใจดังนี้

 • ซอมบี้ที่เกิดจากสมุนไพรคืนชีพ – ซอมบี้ประเภทนี้ถ้าไปกัดคนแล้ว คนที่ถูกกัดจะไม่กลายเป็นซอมบี้ แต่ร่างกายจะเย็นเฉียบ ป่วยหนัก และตายลงโดยศพจะติดเชื้อ มีตัวหนอนปนอยู่ในกระแสเลือด ตัวอย่างของซอมบี้ประเภทนี้คือกษัตริย์

 • ซอมบี้จากการกินศพติดเชื้อ - ซอมบี้ประเภทนี้เป็นต้นตอการแพร่ระบาดของกองทัพซอมบี้ในโชซอนอย่างที่เราเห็นกันในภาคแรก เมื่อมีการนำร่างของผู้ช่วยหมอ (ศพติดเชื้อเพราะถูกซอมบี้ประเภทแรกกัด) ไปทำอาหาร คนที่กินเข้าไปจะตาย กลายเป็นซอมบี้กลายพันธุ์ที่เมื่อกัดคนเข้าไปแล้ว คนที่ถูกกัดจะกลายเป็นซอมบี้ตามไปด้วย

 • ซอมบี้ที่ถูกซอมบี้กลายพันธุ์กัด – เกิดจากการถูกซอมบี้ชนิดที่ 2 กัด

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นเพียงรายละเอียดบางส่วนที่เก็บเกี่ยวมาจากซีรีส์ 'Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด' ซีซั่น1, 2 และภาคพิเศษเท่านั้น เงื่อนไข รายละเอียดต่างๆ น่าจะมีการพัฒนาต่อยอดไปอีกในซีซั่น 3 ซึ่งต้องรอรับชมกันต่อไป 

 • ปิดท้ายด้วยภาพเบื้องหลังการถ่ายทำจาก Netflix

162730398763

162730401139

162730402899

162730404171

162730405233

162730408210

มาติดตามกันต่อไปว่าปมความแค้นของอาชินที่ฝังลึกจนนึกภาพไม่ออกเลยว่าจะมีเรื่องใดที่ทำให้เธอสลายความแค้นลงได้จะนำพา Kingdom ซีซั่น 3 ให้เข้มข้นดุเดือดขนาดไหน แต่คงต้องรอนานหน่อย เพราะตอนนี้ทาง Netflix ยังไม่ประกาศวันฉายออกมาอย่างเป็นทางการเลย