'แพท ณปภา' ชี้แจง 'ผลตรวจโควิด' รอบ 4 ไม่พบเชื้อ

'แพท ณปภา' ชี้แจง 'ผลตรวจโควิด' รอบ 4 ไม่พบเชื้อ

"แพท ณปภา" ชี้แจง "ผลตรวจโควิด" รอบ 4 ไม่พบเชื้อ กลับบ้านแล้ว สรุปไม่ติดโควิด-19

ภายหลังจากวานนี้ (20 ก.ค.) "แพท ณปภา ตันตระกูล" นักแสดง-พิธีกรสาว แจ้งข่าวว่าตัวเองติดโควิด-19 พร้อมทั้งชี้แจงไทม์ไลน์ ซึ่งผลการตรวจครั้งที่ 2 นั้น พบว่าเชื้อมีปริมาณที่น้อย ส่วนทางด้าน น้องเรซซิ่ง ลูกชายนั้น ตรวจไม่พบเชื้อ ดาราสาวจึงได้แยกออกมากักตัวที่ฮอสพิเทล ซึ่งไม่มีอาการใดๆ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

162686943260

และช่วงบ่ายวันนี้ (21 ..64) ได้ไปตรวจรอบ 3 นั้น ผลออกมาว่า “ไม่พบเชื้อ” แต่เพื่อความแน่ใจจึงตรวจครั้งที่ 4 และผลจะออกมาช่วงเย็นๆ 

แต่เมื่อได้ไปตรวจอีกครั้งกับโรงพยาบาลที่ใหม่ เป็นรอบที่ 4 และล่าสุดผลตรวจครั้งที่ 4 ออกมาแล้ว แพท ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 และตอนนี้ได้เดินทางกลับบ้านแล้ว โดย แพท ได้โพสต์ภาพในอินสตาแกรม พร้อมกับบอกว่า "กลับบ้านก่อนนะ" ซึ่งคนที่ติดตามก็ได้เข้ามาคอมเมนต์ส่งกำลังใจให้ แพท จำนวนมาก

162686973036

เวลาต่อมา "แพท ณปภา" ได้เผยผ่านไลฟ์ไอจีส่วนตัว @pat_napapa ว่า ชี้แจ้งคับผม 

แพทพาน้องและเลขามาตรวจที่รพ.ด้วยมีประวัติสัมผัสคุณแพท ซึ่งมีผลตรวจจาก Pro LAB ว่าพบเชื้อโควิด และต้องการเข้ากระบวนการรักษาต่อไป ซึ่งแพทย์ประเมินว่าคุณแพทไม่มีอาการใดๆ และมีความกังวลว่าจะเกิดความผิดพลาดของผลตรวจ จึงได้ทำการตรวจซ้ำ ด้วยวิธี Liat ซึ่งได้ผลด่วน ภายใน 3-4 ชั่วโมง เนื่องจากต้องแจ้งผู้สัมผัสคนอื่นๆ

ซึ่งผลตรวจของ ProLab ที่ทำครั้งแรกมีค่า CT 31.98 ซึ่งน่าจะมีเชื้ออยู่ต่ำ ประกอบกับไม่มีอาการ ทำให้การตรวจแบบด่วน (Liat) ซี่งมีข้อจำกัดในการตรวจกรณีที่เชื้อน้อยมากๆ แสดงผลว่าไม่พบเชื้อได้

ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณแพทแยกกักตัวกับคนในครอบครัวก่อน จนกว่าจะมีการยืนยันผลตรวจให้ชัดเจน ด้วยวิธี RT-PCR ที่ใช้เครื่องใหญ่ขึ้น ซี่งต้องใช้เวลาในการออกผลนานกว่า คือประมาณ 12-24 ชม.

162686974623

ได้มีการทำ Covid-19 RT PCR ซ้ำ ผลการตรวจคือไม่พบเชื้อ (Undetectable) ประกอบกับ ได้มีการเจาะเลือดตรวจดูภูมิได้แก่

- Covid-19 Antibody IgM, IgG และ Quantitative

ซึ่งพบว่า Covid-19 IgM : Negative และ Covid-19 IgG : Weakly positive ซึ่งแปลความได้ว่า ไม่มีการติดเชื้อระยะนี้เนื่องจากหากมีอาการติดเชื้อ IgM ควรจะ Positive และพบว่าภูมิไม่ได้มีการเพิ่มขึ้นมาก เพราะถ้ามีการติดเชื้อภูมิจะมีค่าสูงขึ้นแบบรวดเร็ว

สรุปจากผลตรวจคือไม่น่าจะมีการติดเชื้อ

แต่ก็แนะนำให้ Home isolation ให้ครบ 7 วัน และตรวจ Swab ซ้ำอีกครั้ง ถ้า Negative สามารถทำงานได้ปกติ

สำหรับคนที่ทำงานใกล้ชิดไม่จำเป็นต้องกักตัว และสามารถทำงานได้