‘โดเมน ซีลวี เอสมอแนง’ ฝีมือสาวมั่นแห่ง ‘ไวน์เบอร์กันดี’

‘โดเมน ซีลวี เอสมอแนง’  ฝีมือสาวมั่นแห่ง ‘ไวน์เบอร์กันดี’

“โดเมน ซีลวี เอสมอแนง” ผู้ผลิตไวน์ที่มีเจ้าของเป็นผู้หญิงเก่งคนหนึ่ง ในแวดวง “ไวน์เบอร์กันดี” เธอคือ “ซีลวี เอสมอแนง” แห่งหมู่บ้านเฌเฟรย์

เฌเฟรย์ ชอมแบรแตง  (Gevrey-Chambertin) เป็นหนึ่งในหมู่บ้านผลิตไวน์ของ โก๊ต เดอ นุยส์ (Côte de Nuits) แคว้นเบอร์กันดี (Burgundy) แหล่งผลิตไวน์ชั้นเยี่ยมของฝรั่งเศส ผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นตรงกันว่า โก๊ต เดอ นุยส์ นั้นเป็นยิ่งกว่าแผ่นดินทองของเบอร์กันดี อย่างน้อยการมีไร่องุ่นระดับ กรองด์ ครู (Grand Cru) ถึง 24 แห่ง มากที่สุดในเบอร์กันดี อย่างอื่นในโลกนี้แทบไม่ต้องพูดถึง

162166963119

    ซีลวี เอสมอแนง

โก๊ต เดอ นุยส์ ผลิตไวน์แดง ปีโนต์ นัวร์ (Pinot Noir) ประมาณ 80% ที่เหลือเป็นไวน์ขาวจาก ชาร์โดเนย์ (Chardonnay) และโฮรเซ หรือโรเซ่ (Rose) ที่สำคัญปีโนต์ นัวร์ของ โก๊ต เดอ นุยส์ มีรสชาติที่หนักแน่น ฟูลบอดี้ มีความซับซ้อน แต่แฝงด้วยความนุ่มนวลเนียน ทำให้ราคาของไวน์แดงจากเขตนี้ราคาแพงจนถึงแพงมหาศาล

เขตความคุมการผลิต เฌเฟรย์ ชอมแบรแตง ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 435 เฮกตาร์ ผลผลิตไวน์ปีละประมาณ 2 ล้านขวด มีผู้ผลิตไวน์และพ่อค้าคนกลาง (Negociant) ที่มีชื่อเสียงอยู่หลายราย บางรายก็มีขายในบ้านเรา หนึ่งในจำนวนนั้นคือ โดเมน ซีลวี เอสมอแนง (Domaine Sylvie Esmonin) ผู้ผลิตไวน์ที่มีเจ้าของเป็นผู้หญิงเก่งคนหนึ่ง ในแวดวงไวน์เบอร์กันดี และบริษัท โคลส์ โมโนโปล (Clos Monopole) เป็นผู้นำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย

162166967248

        เส้นทางสู่หมู่บ้านเฌเฟรย์ ชอมแบรแตง

โดเมน ซีลวี เอสมอแนง (Domaine Sylvie Esmonin) เดิมชื่อ โดเมน มิเชล เอสมอแนง เอต์ ฟีลล์ (Domaine Michel Esmonin et Fille) หรือ โดเมน มิเชล เอสมอแนง และบุตร หลังจากที่ ซีลวี เอสมอแนง รับหน้าที่แทนพ่อของเธอคือมิเชล ชื่อจึงเหลือเพียง Domaine Sylvie Esmonin  เริ่มเปลี่ยนในฉลากตั้งแต่ปี 1998 เป็นต้นมา เพราะบุตรตามชื่อแรกก็คือซีลวี ซึ่งตอนนี้เธอรับมรดกการบริหารจัดการทุกอย่างจากพ่อ ถ้าเธอมีลูกเมื่อไร ชื่ออาจจะเป็น Domaine Sylvie Esmonin et Fille ก็ได้ จะอะไรก็ตาม ทำไวน์ให้อร่อยเป็นพอ !!

162166983650

      ใช้แรงคนในการเก็บองุ่น

โดเมน ซีลวี เอสมอแนง มีฐานการผลิตอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านเฌเฟรย์ เขตผลิตไวน์ระดับหัวกระทิของ แคว้นเบอร์กันดี ผลิตไวน์แดงเป็นหลักจากองุ่นปีโนต์ นัวร์ (Pinot Noir) ส่วนไวน์ขาวมีบ้างจากองุ่นชาร์โดเนย์ (Chardonnay) ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกองุ่น 8 เฮกตาร์ หรือประมาณ 49 ไร่ ในจำนวนนี้ประมาณ 2 เฮกตาร์ อยู่ในเฌเฟรย์ ชอมแบรแตง เปรอะมิเยร์ ครู (Gevrey-Chambertin Premier Cru) และโคลส์ แซงต์ คฌาร์ค (Clos Saint-Jacques) ขณะเดียวกันก็ไปซื้อไร่เพิ่มในเอโอซี Volnay Santenots และ Côte de Nuits-Villages เพื่อผลิตไวน์ Bourgogne Rouge, Bourgogne Aligote และ Bourgogne Blanc

162166987569

      ไร่องุ่น

ตระกูลโดเมน ซีลวี เอสมอแนง นั้นเคยเป็นขุนนางเก่าตั้งแต่ครั้งที่เบอร์กันดี ยังปกครองด้วย ดยุค ออฟ เบอร์กันดี (Dukes of Burgundy) ปู่ของซีลวี เคยทำงานอยู่กับกอมเต เดอ มูชฮรง (Comte de Moucheron) หรือ ท่านเคาท์ มูชฮรง ในไร่องุ่นที่ โคลส์ แซงต์ ฌาร์ค (Clos St Jacques) ต่อมาท่านเคาท์ขายไร่องุ่น คุณปู่จึงขอแบ่งซื้อมาส่วนหนึ่ง โดยมีมิเชลพ่อของซีลวีเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการช่วยพัฒนาการปลูกองุ่นทำไวน์ ซึ่งในตอนนั้นส่วนใหญ่ขายเป็นถังใหญ่ ๆ หลังจากที่กระบวนการทุกอย่างถูกทำในโดเมนรวมทั้งการบรรจุขวดไวน์ ทำให้ซีลวีต้องกลับมาช่วยพ่อของเธอ ในปี 1985  

โดเมน ซีลวี เอสมอแนง ผลิตไวน์แบบออร์แกนิคเป็นส่วนใหญ่ โดยเลิกใช้ยากำจัดวัชพืชมาตั้งแต่ปี 1990 ผลิตไวน์แบบเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ ขณะที่กระบวนการผลิตไวน์ เช่น การหมัก การบ่มโอ๊ค เมื่อซีลวีเข้ามาก็ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยแต่คงเอกลัษณ์ของโดเมนไว้ จนผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ไวน์ เฌเฟรย์ ชอมแบรแตง (Gevrey-Chambertin) ของ โดเมน ซีลวี เอสมอแนง มีความหนักแน่นแต่ซุกซ่อนไว้ด้วยความสละสลวยที่พลิ้วไหวของน้ำเนื้อไวน์

บริษัท โคลส์ โมโนโปล (Clos Monopole) ซึ่งนำเข้าไวน์เบอร์กันดีมากที่สุดในประเทศไทย ผู้บริหารบอกว่ากว่าจะได้ไวน์เบอร์กันดีที่ทางบริษัทนำเข้านั้น ไม่ใช่ง่าย ๆ มีตังค์ยังซื้อไม่ได้ ต้องไปแย่งชิงกับผู้นำเข้าจากประเทศอื่นอีกหลายประเทศ และเมื่อได้มาก็ได้ปริมาณที่น้อยมาก ไม่เพียงพอกับความต้องการของคนรักเบอร์กันดี ซึ่งในเมืองไทยเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี แต่ไม่ทำก็ไม่ได้เพราะตกหลุมรักเบอร์กันดีไปแล้ว   

ก่อนโควิด -19 จะอาละวาดในบ้านเราบริษัท Clos Monopole ได้จัดงาน Domaine Sylvie Esmonin Wine Dinner ที่ร้าน Artur ซอยต้นสน โดยรับลูกค้าแบบจำกัดจำนวน ไม่ได้กลัวโควิด-19 (เพราะตอนนั้นยังไม่ได้ระบาด) แต่ที่กลัวคือกลัวไวน์จะไม่พอ โดยมีไวน์ให้ชิมและจับคู่กับอาหารดังนี้  

162166995133

        Domaine Sylvie Esmonin Bourgogne Aligoté AOP 2017

โดเมน ซีลวี เอสมอแนง บูร์กอญ อาลิโกเต เอโอพี 2017 (Domaine Sylvie Esmonin Bourgogne Aligoté AOP 2017) : เสิร์ฟให้ดื่มเล่น ๆ ไม่ได้จับคู่กับอาหาร Bourgogne Aligoté นั้นเป็นเขตควบคุมการผลิต (Appellation d'origine controlee = AOC) หนึ่งในแคว้นเบอร์กันดี ที่สำหรับผลิตไวน์ขาวจากองุ่น Aligoté อนุญาตให้ใส่ชาร์โดเนย์ได้ไม่เกิน 15% และไม่นิยมบ่มโอ๊ค อย่างตัวนี้หมักในถังสแตนเลสแล้วบ่มในขวดระยะหนึ่ง....สีเหลืองทองอ่อน ๆ สดใส หอมกลิ่นผลไม้ เช่น เชอร์รี สับปะรด แอปเปิ้ลเขียว พีช เมลอน และแครนเบอร์รีกรุ่น ๆ เลมอน พร้อมกลิ่นเขียว ๆ ของอัลมอนด์สด และเฮิร์บสด ดอกพุด  ไอโอดีน ขมนิด ๆ แอสิดสดชื่น จบยาวด้วยผลไม้ มิเนอรัล ......18.5/20 คะแนน

162167000296

       Bourgogne Blanc  AOP 2017

โดเมน ซีลวี เอสมอแนง บูร์กอญ บลอง เอโอพี 2017 (Domaine Sylvie Esmonin Bourgogne Blanc  AOP 2017) : ทำจากชาร์โดเนย์ (Chardonnay) ที่ปลูกในไร่ของครอบครัวที่อยู่ในเขตเฌเฟรย์ ชอมแบรแตง... สีเหลืองทองอ่อน ๆ สดใส หอมกลิ่นผลไม้ เช่น พีช แพร์ สับปะรด แอปเปิ้ล มะม่วงสุกกรุ่น ๆ ดอกพุด เฮิร์บสด ๆ เปลือกหอยที่ทับถมกันนาน ๆ ไอโอดีน แอสิดสดชื่น ยิ่งดื่มยิ่งอร่อย จบยาวด้วยผลไม้ มิเนอรัล.......19/20 คะแนน

162167004515

        Cuvée Sylvie Bourgogne AOP 2017

โดเมน ซีลวี เอสมอแนง คูเว ซีลวี บูร์กอญ เอโอพี 2017 (Domaine Sylvie Esmonin Cuvée Sylvie Bourgogne AOP 2017) : เป็นปีโนต์ นัวร์ ที่ปลูกแบบออร์แกนิค เขตเฌเฟรย์ ชอมแบรแตง….สีแดงสดใสมีม่วงเกาะขอบนิด ๆ  หอมกลิ่นผลไม้ที่โดดเด่นที่สุดคือเชอร์รี ตามด้วยเรดเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี และแครนเบอร์รี เอิร์ธตี้ ถ่านไม้ เฮิร์บเขียว ๆ แอสิดสดชื่น แทนนินค่อนข้างนุ่มเนียน จบด้วยผลไม้ มิเนอรัล ......18.5/20 คะแนน

162167008988

        Côte de Nuits Villages 2017

โดเมน ซีลวี เอสมอแนง โก๊ต เดอ นุยส์ วิลลาจส์ 2017 (Domaine Sylvie Esmonin Côte de Nuits Villages 2017) : ตัวนี้เกรดสูงกว่าที่ผ่านมา เพราะเป็นระดับวิลลาจส์ (Villages) กฎระเบียบและความพิถีพิถันในการผลิตมากกว่าพอสมควร  เป็นปีโนต์ นัวร์ที่ค่อนข้างเพาเวอร์ฟูล....สีแดงค่อนข้างเข้มสดใส หอมกลิ่นผลไม้ เช่น เชอร์รี แบล็คเบอร์รี และราสพ์เบอร์รี ดอกไม้ประเภทดอกส้ม ดอกมะนาว กลิ่นสาบ ๆ คล้ายใบไม้ที่ทับถมในกันป่า เห็ด สไปซี เฮิร์บ ชะเอมเทศ ซีดาร์ เอิร์ธตี้ หนังสัตว์  แอสิดสดชื่น แทนนินปานกลางและนุ่มเนียน จบยาวด้วยผลไม้ มิเนอรัล และเฮิร์บ สามารถดื่มในตอนนี้ได้เลย.........18.5/20 คะแนน

162167013465

โดเมน ซีลวี เอสมอแนง เฌเฟรย์ ชอมแบรแตง เอโอพี 2016 (Domaine Sylvie Esmonin Gevrey-Chambertin AOP 2016) : เป็นรุ่นสูงสุดที่ชิมในวันดังกล่าว เป็นปีโนต์ นัวร์ ที่ฟูลบอดี้ และซับซ้อน...สีแดงทับทิมค่อนข้างเข้ม หอมกลิ่นผลไม้สุก เช่น แบล็คเบอร์รี เชอร์รี บลูเบอร์รี ดอกไม้แห้ง ๆ ซีดาร์ ถ่านไม้ เห็ด มิเนอรัล โอ๊คกรุ่น ๆ สไปซีเฮิร์บ แอสิดยังสดชื่น แทนนินหนักแน่นแต่นุ่เนียนพลิ้ว จบยาวด้วยผลไม้ มิเนอรัล และเฮิร์บ สามารถดื่มได้ในตอนนี้ แต่จะให้ดีรออีกสัก 3-4 ปีจะอร่อยกว่านี้......19/20 คะแนน

162167019472   

      ซีลวี กับสุนัขตัวโปรด

ท่านที่สนใจไวน์ โดเมน ซีลวี เอสมอแนง สอบถามที่ บริษัท โคลส์ โมโนโปล (Clos Monopole) โทร.0 2061 3600