อยู่บ้าน หยุดเชื้อ ท่องห้องสมุด เวิร์กชอปกิจกรรมออนไลน์ กับ TK Park

อยู่บ้าน หยุดเชื้อ ท่องห้องสมุด เวิร์กชอปกิจกรรมออนไลน์ กับ TK Park

"โควิด-19" ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับคนรักการเรียนรู้! TK Park ชวนท่อง "ห้องสมุดออนไลน์" อ่านอีบุ๊คได้กว่า 30,000 เล่ม พร้อมกิจกรรมออนไลน์ผ่านหลายแพลทฟอร์ม ตอบโจทย์ทุกวัย ตั้งแต่เด็กจนผู้สูงอายุ

สถาบันอุทยานการเรียนรู้ TK Park ตอกย้ำพันธกิจการในฐานะ "แหล่งเรียนรู้" สำหรับเด็ก เยาวชน และประชาชนทุกคน โดยแม้จะอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แต่ก็ยังพร้อมเสิร์ฟความรู้ผ่านการอ่าน การคิดค้นคว้า และเวิร์กชอป แม้ในสถานการณ์ที่ประเทศและคนไทยต้องต่อสู้กับโรคระบาดโควิด-19

นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการสถาบันอุทยานการเรียนรู้ TK Park กล่าวว่า จากเดิมที่วางแผนจะเปิดตัว TK Park โฉมใหม่ ในรอบ 16 ปี หลังผ่านการปรับปรุงพื้นที่และบริการเสร็จสิ้นแล้ว แต่ด้วยสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ต้องพิจารณาเลื่อนออกไปเพื่อรอเวลาที่เหมาะสม แต่ถึงอย่างนั้น TK Park ยังเดินหน้าใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มีและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง มาเชื่อมต่อเพื่อให้การอ่านและการเรียนรู้ไม่สะดุดและดำเนินต่อไปได้ด้วยดี

ในช่วงสถานการณ์นี้ TK Park ยังคงเน้นความสำคัญของการอ่านการเรียนรู้ โดยมีบริการ "ห้องสมุดออนไลน์" (TK Public Online Library) ที่ทุกคนสามารถใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชัน เพื่อเข้ามาอ่านอีบุ๊คได้กว่า 30,000 เล่ม ทั้งหนังสือ นิตยสาร หนังสือเสียงและคอร์สเรียนออนไลน์คุณภาพ มีให้เลือกกันจุใจ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ และมีการคัดสรรหนังสือเข้ามาเพิ่มใหม่ทุกเดือน ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ มีทั้งหนังสือภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

โดยในเดือนนี้มีหนังสือใหม่ที่ทางบรรณารักษ์คัดสรรมาให้เหมาะกับช่วงกักตัวอยู่บ้านจำนวนกว่า 300 เรื่อง อาทิ หนังสือทำอาหาร คอร์สเรียนภาษาและทักษะใหม่ การเงินการลงทุน นิยายหลากหลายแนว ทั้งแนวลึกลับสยองขวัญ และนิยายจีนโบราณ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างดีตลอดช่วงที่ผ่านมา

162123930799

ทางด้านการเรียนรู้กิจกรรมประจำเดือนพฤษภาคมได้ปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบออนไลน์ที่ตอบโจทย์ผู้สนใจที่หลากหลาย ผ่านทางช่องทาง Facebook เพจ TKpark อุทยานการเรียนรู้ และ Youtube ในช่อง TKpark Channel อาทิ กิจกรรมครอบครัว Read & Learn เป็นการเล่านิทานภาพเสริมจินตนาการ ที่คัดสรรนิทานชั้นนำระดับโลกมาเล่าให้เด็กๆ ฟัง และยังสามารถส่งผลงานศิลปะหลังนิทานจบเพื่อลุ้นรับของที่ระลึก, กิจกรรม Librarian Space สำหรับบรรณารักษ์ ครู อาจารย์ นักจัดกิจกรรม และผู้ที่สนใจ มาร่วมฟังไปพร้อมกัน โดยเดือนนี้เป็นหัวข้อ สอนสร้างสรรค์ เรียนสนุกในยุค 4.0 (Creative-Based Learning) โดย ดร.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ วิทยากรด้านการสอนแบบสร้างสรรค์เป็นฐาน Creativity-Based Learning (CBL) และ ผู้ก่อตั้ง www.eduzones.com เว็บไซต์ด้านการศึกษา

และสุดท้ายกับกิจกรรม Digital Guide ที่รับสมัครผู้สูงอายุเข้าร่วมกิจกรรมฟรี โดยสอนผ่านทางแอปพลิเคชัน Line ทุกวันอังคาร กิจกรรมที่เตรียมความพร้อมการใช้สมาร์ทโฟนให้กับผู้สูงวัยยุคดิจิทัล อาทิ การเรียนรู้วิธีลงทะเบียนและเตรียมความพร้อมเบื้องต้นในการขอรับวัคซีนป้องกันโควิด 19 ผ่านไลน์ “หมอพร้อม”, วิธีป้องกันธุรกรรมการเงินบนโลกออนไลน์, การเรียนรู้แอป Piggipo ตัวช่วยบริหารการใช้บัตรเครดิต และเรียนรู้วิธีตกแต่งภาพวิดีโอให้สวยงามด้วยฟังก์ชันต่างผ่านแอป Prequel ที่สามารถนำไปใช้ในใช้ชีวิตประจำวันได้

โดยผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลการให้บริการ และกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.tkpark.or.th หรือมีคำถามเกี่ยวกับการใช้งาน ติดต่อได้ผ่านเพจ Facebook: TKpark อุทยานการเรียนรู้