‘เชฟบิว’ แห่ง ‘Chef Studio’ (เชฟสตูดิโอ) ไฟน์ไดนิ่งหนึ่งเดียวบน ‘เกาะช้าง’

‘เชฟบิว’ แห่ง ‘Chef Studio’ (เชฟสตูดิโอ) ไฟน์ไดนิ่งหนึ่งเดียวบน ‘เกาะช้าง’

เที่ยว “เกาะช้าง” ชิมอาหารแบบ ไฟลน์ไดนิ่ง ฝีมือ “เชฟบิว” แห่งร้าน “Chef Studio” (เชฟสตูดิโอ) มื้อพิเศษเชฟเทเบิ้ล 8 คอร์ส และ 4 คอร์ส หรือจะสั่งอาหารแบบอลาคาส ขนมหวาน ชา กาแฟ เติมเต็มวันพักผ่อนสุดพิเศษ

161930986573

ร้านอาหาร "เชฟสตูดิโอ" (Chef Studio) บรรยากาศโล่งโปร่งสบาย 

ร้านอาหาร “เชฟสตูดิโอ” (Chef Studio) ไฟน์ไดนิ่งบนเกาะช้าง  เริ่มต้นขึ้นจากแนวคิดของ เชฟบิว-ภูเตโช กาญจนกิตติกูล  ต้องการยกระดับอาหารท้องถิ่นให้อาหารไทยกับอาหารยุโรปมาผสมผสานเข้าด้วยกันเป็นอาหารจานพิเศษ โดยนำเครื่องเทศ สมุนไพรไทยมาประยุกต์ใช้กับอาหารยุโรป เพิ่มเสน่ห์บนจานอาหาร ประกาศให้โลกรู้ว่า เมืองไทยของเราก็มีวัตถุดิบที่ดี เริ่มก่อตั้งร้านนี้ที่เกาะช้าง มาได้ปีกว่าๆ ก่อนหน้านั้นเชฟบิวมีประสบการณ์ด้านอาหารจากโรงแรม 5 ดาวมาหลายแห่งทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

161930986461

เชฟบิว-ภูเตโช กาญจนกิตติกูล

“เชฟบิว” เล่าว่า “ชื่อร้านเชฟสตูดิโอ ก็คือ โลกของผม คือพื้นที่ของเชฟ ผมเริ่มต้นจากเด็กก้นครัวตอนอายุ 16 ปี ก็ทำงานทั่วไปเก็บผัก เก็บของในครัว ได้เห็นพี่ๆที่เขาเป็นเชฟโรงแรมทำอาหารออกไลน์บุฟเฟ่ต์บ้าง ทำอาหารอลาคาสบ้าง ทำให้เราหลงรักการทำอาหาร พออายุประมาณ 19 ปีผมเริ่มได้ทำอาหารจริงๆ พอเราเริ่มหลงรักอาหารก็พยายามศึกษา ทุ่มเวลาทั้งหมดในการหาความรู้ด้านอาหาร ไม่หยุดอยู่กับที่ พยายามหาสิ่งที่แปลกใหม่ไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่งการค้นหาของเราถึงจุดสิ้นสุดของการทำงานที่โรงแรม เพราะมีข้อจำกัดหลายๆอย่างก็เลยออกมาเปิดร้านของตัวเอง ตั้งชื่อว่า เชฟสตูดิโอ (Chef Studio) ให้ร้านนี้เป็นโลกของผม เป็นพื้นที่ของเชฟ ทำอาหารจานที่คุณอาจจะไม่เคยรับประทานที่อื่นมาก่อน”

เชฟบิว “ถนัดอาหารยุโรป” ทว่ามีความสนใจเรื่อง “อาหารไทยโบราณ” “ขนมหวาน”และ “อาหารจีน” ไม่เคยศึกษาในสถาบันสอนทำอาหารมาก่อน ศึกษาด้วยตัวเองและ ต้องการพัฒนาฝีมือและเรียนรู้เพิ่มขึ้น ก็เลยตัดสินใจลงแข่งขันกับ   เชฟกระทะเหล็กอาหารจีน ประชันฝีมือกับเชฟป้อม-ธนรักษ์ ชูโต“ตอนนั้นทางทีมงานของรายการ Iron Chef Thailand เขาติดต่อมาว่า อยากให้เชฟไปแข่งกับเชฟป้อม เป็นอาหารแนวไชนีสโมเดิร์น อาหารจีนร่วมสมัย เราก็มองว่า อาหารจีน เป็นอาหารที่เราอ่อนที่สุด ก็เลยอยากลองไปแข่ง เพราะจะกลายเป็นแรงผลักดันให้เราพยายามศึกษาให้ลึกลงไปอีก พยายามทำการบ้านให้มากขึ้นไปอีก ผมไปหาหมอยาสมุนไพร ศึกษาสมุนไพรท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นเทวดาผมหงอก หญ้าหนวดแมว ศึกษาไปถึงอาหารจีนโบราณ

161930986444

คุ้ยหาตามเว็บไซต์ต่างๆ ดูรายการอาหารต่างๆ เอาเมนูมาปรับประยุกต์ ทดลองทำด้วยตัวเอง  ใช้ความคาดคะเนจากประสบการณ์ที่เราเคยทำครัวมาว่ากลิ่นอายของความเป็นจีน เครื่องเทศหลักๆควรมีอะไรบ้าง ผมทำออกมาหลายเมนู แมตช์แรกทำเนื้อกวาง 4-5 เมนู แต่ผมทำเกินไป 1 เมนู ภูมิใจที่เราได้โชว์ว่า เราก็มีความสามารถในการทำอาหารจีนนะ พอรายการออกอากาศก็มีหลายโรงแรมมาติดต่อให้ไปเป็นเฮดเชฟครัวจีนนะ (หัวเราะ)”

161930986545

ในการแข่งขัน รายการ Iron Chef Thailand ถึงแม้เชฟบิวจะพ่ายแพ้ให้กับเชฟป้อม แต่ก็ถือว่าทำคะแนนได้ที่ เพราะเขาแพ้แค่ 2 คะแนนเท่านั้น “เชฟบิว” อธิบายว่าทุกเมนูที่ทำออกมานั้นมีความพิเศษเฉพาะตัว เขาได้ใส่ความมีชีวิตชีวาให้กับอาหารทุกจาน เขาลงแข่งกับเชฟป้อม 2 ครั้ง แพ้ 2 คะแนนเหมือนเดิมทำให้เขายิ่งมั่นใจในฝีมือของตัวเอง

161930986486

"ปลาย่ำโมเสส" เป็นเนื้อปลาย่ำสวาท คลุกเคล้ากับเครื่องเทศ 

มาถึงร้านนี้ “เชฟสตูดิโอ” (Chef Studio)เสิร์ฟอาหารแบบเชฟเทเบิ้ล อาหาร 8 คอร์ส 1,300 บาท และมี 11 คอร์สรวมไวน์แพริ่งราคา 2,800 บาท วันนี้ขอนำเสนออาหารตัวอย่างเมนูเรียกน้ำย่อยจากเชฟเทเบิ้ล 4 จานและเมนูจานหลักอีก 2 จาน ตามด้วยขนมหวาน

161930986532

เมนูไฮไลท์ของทางร้าน ดึงวัตถุดิบที่เลอค่าของจังหวัดตราด นำปลา “ย่ำสวาท” หรือปลา “กาลังจุดฟ้า” ตระกูลเดียวกับ “ปลาเก๋า” เป็นปลาที่หายากมีเฉพาะทะเลภาคตะวันออกเท่านั้น นักวิจัยจังหวัดตราดสามารถเพาะเลี้ยงปลาชนิดนี้ได้ ต้องเลี้ยงในแหล่งน้ำธรรมชาติ อุณหภูมิน้ำเย็นจัด ดูแลยาก “วันนี้ผมเอามาเสิร์ฟเป็นเมนูสตาร์ทเตอร์ ชื่อว่า ปลาย่ำโมเสส นำเนื้อปลาย่ำสวาทสดๆ มาคลุกเคล้ากับเครื่องเทศต่างทั้งอบเชย พริกหม่าล่า ขมิ้น รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผงเครื่องเทศต่างๆประมาณกว่า 18 ชนิด คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเราก็จับเขามามัดให้เหมือนลายกระเบื้องโมเสส เสิร์ฟมาคู่กับวาซาบิ มายองเนส และโชยุสูตรพิเศษที่ทางร้านเราทำเองครับ”

161930986497

Mussels on Apple Soup  “หอมแมลงภู่ชุบแป้งเกล็ดมะพร้าวทอด เสิร์ฟคู่กับซุปเย็นกัซปาโช”

หมูหวานได้ชิมฝีมือของ “เชฟบิว” แล้วรู้สึกซาบซึ้งในความคิดสร้างสรรค์ของเขา แถมยังรสชาติดี ยังมีอีกหนึ่งเมนูเรียกน้ำย่อย Mussels on Apple Soup  เป็น“หอมแมลงภู่ชุบแป้งเกล็ดมะพร้าวทอด เสิร์ฟคู่กับซุปเย็นกัซปาโช” โดยซุปเย็นนั้นเชฟใช้แอปเปิ้ลมาเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อความสดชื่น จานที่ 3 เป็นลูกผสมไทย – แมกซิกัน ไก่อบเครื่องเทศ เสิร์ฟกับ โมเล่ (น้ำพริกแบบแมกซิกัน) หรือ แมกซิกันดิปปิ้ง ทว่า “เชฟบิว” ประยุกต์ด้วยการใช้ลูกกระวาน ตะไคร้ มาผสมผสานทำให้ได้กลิ่นอายความเป็นไทย รสชาติจัดจ้านแบบไทย แต่เบสหลักมาจากแมกซิกัน

161930986471

ไก่อบเครื่องเทศ เสิร์ฟกับ โมเล่ (น้ำพริกแบบแมกซิกัน)

161930986469

Beef Beef and Beef

ส่วนอาหารจานหลักวันนี้ก็คือ Beef Beef and Beef “เชฟบิว” นำเนื้อริบอาย มาย่างให้พอสุกแค่รอบนอก ก่อนนำไปอบกับน้ำมันเนื้อ แค่ให้น้ำมันเนื้อซึมเข้าไป ให้รสชาติความเป็นเนื้อชัดเจนยิ่งขึ้น เสิร์ฟคู่กับซอสที่เชฟทำเป็นคอนซูมเม่เนื้อ (นำเนื้อมาเคี่ยวและสกัดจนกลายเป็นซอสใส)

161930986496

ปลาย่ำเซวิเช่ (สลัดปลาย่ำสวาท เสิร์ฟคู่กับไข่ปลาคาเวียร์)

อีกหนึ่งเมนูอลาคาสก็คือ ปลาย่ำเซวิเช่ (สลัดปลาย่ำสวาท เสิร์ฟคู่กับไข่ปลาคาเวียร์) เชฟนำผักกระสังที่ปลูกเอง (ผักท้องถิ่น) มีสรรพคุณเกี่ยวกับเลือดลม ส่วนจานฮิตที่ลูกค้าสั่งบ่อยคือ อกเป็ดอบสมุนไพร กับซอสเบอรี่บัลซามิก มีความหอมของเมล็ดผักชี ที่เชฟหมักคู่กับเป็ด แล้วนำไปย่างไฟอ่อนๆให้สุกช้าๆ จนหนังกรอบ เชฟมีเทคนิคในการทำให้กลิ่นสาบของเป็ดหายไป

1619309865100

จบสวยๆด้วยเมนูสุดประทับใจเป็น ขนมหวาน ที่เชฟจะมาจัดให้ที่โต๊ะแบบพิเศษๆ เริ่มจากเข็นรถพร้อมอุปกรณ์และวัตถุดิบ พร้อมแผ่นกระจกทรงกลมที่ใช้แทนจานขนาดยักษ์ แล้วก็ละเลงซอสต่างๆลงบนนั้น ราวกับกำลังรังสรรค์งานศิลปะก็ไม่ปาน คีบส่วนประกอบต่างๆเช่น มูส,สปันจ์เค้ก , ครัมเบิ้ล, ช็อกโกแลต, ถั่ว, เมอแร็งก์อบ และบีบเมอแร็งก์สดลงไป เบิร์นจนหอมกรุ่น  มีการตกแต่งแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน มีมูส......สุดประทับใจ งานศิลปะนี้จะไม่มีรูปแบบตายตัว ครั้งหน้า “เชฟบิว” อาจจะรังสรรค์ในรูปแบบอื่นพร้อมกับวัตถุดิบที่หามาได้ในขณะนั้น

161930986567

Chef’s Table Private Dining by Chef Bill 8 Courses (พร้อมไวน์ 1 แก้ว) ราคา 1,300 บาท  4 Courses ราคา 799 บาท หรือจะไปนั่งดื่มชา กาแฟกับขนม สั่งอาหารเมนูอลาคาส ที่มีเสิร์ฟทั้งสลัด,พาสต้า เช่น สลัดผักสวนของเชฟ (150 บาท) สปาเก็ตตีพริกแห้งไก่และหม่าล่า (180 บาท) บราวนี่กับไอศกรีมช็อคโกแลต (150 บาท) เป็นต้น

161930986549

ร้าน “เชฟสตูดิโอ” (Chef Studio) โซน Out Door 

หากมีโอกาสไปเยือนเกาะช้าง ลองแวะไปชิมอาหารฝีมือ เชฟบิว-ภูเตโช กาญจนกิตติกูล ได้ที่ร้าน “เชฟสตูดิโอ” (Chef Studio) ไฟน์ไดนิ่งบนเกาะช้าง เลขที่ 19/5 หมู่ 4 เกาะช้าง จังหวัดตราด (อยู่ในพื้นที่ของ ไอยรารีสอร์ท เกาะช้าง) เปิดบริการวัน พุธ-อาทิตย์ เวลา 13.00 – 22.000 น.  โทร.085 875 5323 , 092 045 1888 F: Chef Studio Koh Chang Line : @chefstudiokohchang และ IG:chefstudiokohchang

161930986543

ร้าน “เชฟสตูดิโอ” (Chef Studio) ไฟน์ไดนิ่งบนเกาะช้าง