ย้ำ 'สิมิลัน' รับ3,225คนต่อวัน แนะขึ้นค่าทัวร์หวั่นซ้ำรอยมาหยา

ย้ำ 'สิมิลัน' รับ3,225คนต่อวัน แนะขึ้นค่าทัวร์หวั่นซ้ำรอยมาหยา

อุทยานแนะขึ้นค่าทัวร์ "สิมิลัน" จำกัดนักท่องเที่ยว ป้องกันหวั่นซ้ำรอยอ่าวมาหยา ย้ำรับนทท.แค่3,225คนต่อวัน จากเคยรับถึง7พันคนต่อวัน

ดร.ทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พิช เปิดเผยถึงการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เกาะสิมิลัน จ.พังงา เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยกับฤดูท่องเที่ยวที่แล้ว ที่มีนักท่องเที่ยวทะลุเกินเพดาน และ ขีดความสามารถในการรองรับ 7,000-8,000 คนต่อวัน ทำให้เกิดความหนาแน่น และทรัพยากรธรรมชาติเสียหาย

โดยยืนยันว่า จะยังคงจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่ 3,225 คนต่อวัน และจำกัดการดำน้ำ 525 คน ต่อวัน ส่วนเรื่องค่าธรรมเนียมการขึ้นเกาะ จาก 400 บาท ยังไม่ขึ้นการขึ้นเกาะสิมิลัน แต่แนะนำให้ผู้ประกอบการขึ้นค่าแพคเก็จทัวร์ที่ขายให้กับชาวต่างชาติ ในเมื่อคนไปเที่ยวได้น้อยลง เพราะจำกัดนักท่องเที่ยว จึงต้องขึ้นค่าทัวร์ให้อยู่ได้ ซึ่งเป็นไปตามกลไกลของตลาด สิ่งไหนที่มีความสวยงาม หากเปรียบเทียบกับที่อื่นในโลก สิ่งที่สวยงามจะค่าบริการสูงมากเนื่องจาก หากผู้ประกอบการจะอยู่ได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการปรับตัวด้วย

จะไม่เห็นตัวเลข 7,000 คน เหมือนกับซีซั่นฤดูท่องเที่ยวที่แล้ว วันนี้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืชต้องเคร่งครัดมาก เนื่องจากเป็นประชามติของนักท่องเที่ยว ที่ไม่อยากเห็นการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวล้นเกาะ และกรมอุทยานฯจะต้องทำให้ได้ จึงขอความร่วมมือผู้ประกอบการทั้งหลาย ว่ามีความจำเป็นที่จะต้องรักษาทรัพยากรไว้ หากยังเที่ยวในรูปแบบเดิม อนาคตเราอาจจะไม่หลงเหลือความสวยงาม เหมือนที่พังไปแล้ว ทั้งพีพีดอน มากยา สมุย เสม็ด

สำหรับฤดูการท่องเที่ยวที่ผ่านมา เกาะสิมิลันต้องรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เกินขีดความสามารถในการรองรับ ทำให้กรมอุทยานต้องวางมาตราการ ทั้งการสร้างท่าเรือ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวให้อยู่บนเรือ การให้ขึ้นด้านหลังอ่าวเกือก และ การจำหน่ายตั๋วแบบอีทิกเก็ต และ การซื้อตั๋วล่วงหน้า