ไข่เจียวปู 'เจ๊ไฝ'ประตูผี การันตี 1 ดาวมิชลิน

ไข่เจียวปู 'เจ๊ไฝ'ประตูผี การันตี 1 ดาวมิชลิน

ไข่เจียวปู "เจ๊ไฝ"ประตูผี การันตี 1 ดาวมิชลิน สตรีทฟู้ดเมืองไทย

เจ้าของร้าน "เจ๊ไฝ ประตูผี" ร้านเก่าแก่ กำลังทำเมนูสุดดัง "ไข่เจียวปู" รับประกันความอร่อย สดใหม่ ด้วยรางวัล 1 ดาว มิชลินสตาร์ (Michelin Stars) หมายถึงร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม ถือเป็น 1 ใน 52 ร้านอาหารของไทยที่ผ่านการคัดเลือกของ "มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ" ประจำปี 2561 (The Michelin Guide) ซึ่งเป็นหนังสือแนะนำสุดยอดอาหารเลิศรสในไทยเล่มแรก ใช้เกณฑ์วัดความเป็นเลิศที่ทั่วโลกใช้อ้างอิง เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2560

เจ๊ไฝ หัวหน้าแม่ครัว สืบทอดกิจการร้านอาหารมาตั้งแต่รุ่นพ่อได้ 70 กว่าปี มีฝีมือการทำอาหารที่เป็นที่กล่าวขวัญของนักชิมและปรมาจารย์สายกิน จะเป็นคนปรุงทุกเมนูด้วยตนเอง ใช้เตาถ่าน 2 เตาในครัวเปิดขนาดเล็กด้านข้างร้าน ลูกค้าสามารถยืนชมทุกขั้นตอนโดยไม่มีการปิดบัง สำหรับเมนูขึ้นชื่อร้านได้แก่ ปูผัดผงกะหรี่, โจ๊กแห้ง และ ไข่เจียวปู ที่รสชาติเด็ดขาด ใช้เนื้อกรรเชียงปูสด 30 กรัม และ ไข่ไก่ 2 ฟอง ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดเพื่อให้ไข่ฟู โดยจะสลับเปลี่ยนเตาเพื่อให้ความร้อนสม่ำเสมอ จากนั้นต้องคอยใช้ตะหลิวกดและทำให้ไข่ม้วนเป็นรูป ค่อยๆเติมไข่เพิ่มเพื่อให้ไข่เจียวไม่แยกจากกัน สะเด็ดน้ำมันและยกเสิร์ฟร้อนๆ โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที ต่อจาน ราคาขั้นต่ำอยู่ที่ 500 บาท

แม้จะต้องยืนหน้าเตาถ่านและน้ำมันที่เดือดระอุตลอดทั้งวันนานนับ 10 ชั่วโมง แต่เจ๊ไฝก็มีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำอาหาร และดีใจที่เห็นลูกค้าเข้ามารับประทานด้วยความอร่อย ซึ่งแกจะใส่ใจทุกรายละเอียดเสมอ และนี่เอง...คงเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับทีเด็ดที่มัดใจคนมากหน้าหลายตาให้แวะเวียนมายังร้านอาหารเล็กๆ แห่งนี้