อีกไม่กี่วัน การประกาศผล Cannes Film Festival 2017 จะเผยโฉมผู้ที่ได้รับรางวัลปาล์มทองคำหรือ Palme d’or เพื่อเชิดชูเกียรติยศผู้ทำงานในวงการภาพยนตร์
กว่า 70 ปีที่รางวัลนี้ ส่งมอบให้แก่คนทำหนังรุ่นแล้วรุ่นเล่า มาตั้งแต่ปลายปี ค.ศ. 1946 ซึ่งคณะกรรมการงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ มอบให้กับผู้กำกับยอดเยี่ยม จวบจนปี ค.ศ. 1954 คณะกรรมการผู้จัดงานเล็งเห็นว่าควรมีการปรับรูปแบบตัวรางวัลให้มีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น จึงได้ออกแบบรางวัลโฉมใหม่โดยลูเซียนน์ ลาซอง คือผู้ออกแบบถ้วยรางวัลปาล์มทองคำใบแรก นำสัญลักษณ์ประจำท้องถิ่นมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรคผลงานชิ้นนี้ ด้วยทองคำประดับอัญมณี และยังมี เซบาสเตียง ศิลปินอีกคนหนึ่งที่ร่วมออกแบบแท่นประติมากรรมเพื่อให้รางวัลนี้ดูสง่างาม ซึ่งในปีเดียวกันนั้นเอง ใบปาล์มทองคำ ถูกมอบให้กับ เดลเบิร์ต มานน์ ด้วยผลงานภาพยนตร์เรื่อง Marty ที่ได้ช่อว่า เป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาล
นับจากปีนั้นเป็นต้นมา รางวัลปาล์มทองคำ รูปแบบของใบปาล์ม ถูกเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จนมีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเมื่อปี ค.ศ. 1984 รางวัลปาล์มได้มีการออกแบบใหม่อีกครั้งโดย เชอร์รี่ เดอ บูคเน้ (Thierry de Bourqueney) ให้มีฐานของรางวัลเป็นปิรามิดสีน้ำตาล และมีการเปลี่ยนให้เป็นฐานปิรามิดที่ทำจากคริสตัลอีกครั้งหนึ่งเมื่อปีค.ศ. 1992
การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของรางวัลปาล์มทองคำอีกครั้ง คือเมื่อปีค.ศ. 1998 คณะกรรมการได้ให้ คาโรลีน กรูโอซี-ชอยเฟเล ผู้บริหารและศิลปินผู้ออกแบบจาก “โชพาร์ด” เป็นผู้ออกแบบให้ใบปาล์ม 19 ใบที่ทำด้วยทองคำ 24 กะรัตประดับบนฐานด้วยคริสตัลสี่เหลี่ยมที่ดูเลอค่า โดยเป็นผลงานฝืมือจากช่างฝีมือชั้นเยี่ยมในเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ บรรจุในกล่องหนังโมร็อกโคสีน้ำเงิน
ลูกเล่นที่นับเป็นการเปลี่ยนแปลงให้ทันกับยุคสมัยของรางวัลนี้คือรางวัลปาล์มทองคำในปี ค.ศ. 2014 โชพารด์ในฐานะผู้ผลิตรางวัลนี้ได้ร่วมกับคณะกรรมการจัดงานเทศกาลฯ ในการใช้ทองคำที่เรียกว่า “FAIRMINED” พร้อมสลักไว้ที่หลักใบปาล์ม เพื่อเป็นเครื่องแสดงว่าทองคำที่ใช้ในการทำรางวัลครั้งนี้เป็นทองคำที่ผ่านกระบวนการสกัดจากเหมืองแร่ทองที่ตรวจสอบได้ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมรวมทั้งคนงานในเหมืองอีกด้วย จึงเป็นความตั้งใจของผู้ผลิตและผู้จัดงานที่ต้องการให้รางวัลแก่ผู้สร้างหนังที่ยอดเยี่ยมที่สุด ด้วยทองคำที่ดีเยี่ยมเช่นกัน
แว่วมาว่าสำหรับงานประกาศผลรางวัลหนังระดับโลกครั้งที่ 70 ในปีนี้ รางวัลปาล์มทองคำถูกประดับด้วยเพชรเม็ดเล็กประดับเพิ่มเติมอีก 167 เม็ดใบปาล์มทองคำ
ส่วนใครจะได้รับรางวัลนี้ไปครอง ก็ต้องลุ้นกันระหว่าง มิคาเอล ฮาเนเก ผู้กำกับหนังชาวออสเตรียน เจ้าของสถิติเคยได้รางวัลนี้มาแล้ว ถึง 3 ครั้ง หรือว่าจะเป็น โรมัน โปลันสกี ผู้กำกับฯ เชื้อชาติโปแลนด์-ฝรั่งเศส สัญชาติอเมริกัน ผู้เคยได้รับรางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เมื่อปี ค.ศ.2002 กันแน่
วันที่ 28 พฤษภาคม ศกนี้ รู้ผล !!!
ขอขอบคุณภาพจาก
http://www.festival-cannes.com/en/69-editions/palme/a-brief-history-of-the-palme-d-or
https://www.chopard.com/intl/palme-d-or
reuters





