ไม่แคร์ดราม่า!! ตุ๊กตาลั่น 'เพลิงพระนาง' แรงขึ้นทุกตอน

ไม่แคร์ดราม่า!! ตุ๊กตาลั่น 'เพลิงพระนาง' แรงขึ้นทุกตอน

ไม่แคร์ดราม่า!! "ตุ๊กตา" ลั่น "เพลิงพระนาง" แรงขึ้นทุกตอน

ถือเป็นละครฮอตสุดๆ เพราะเกิดกระแสดราม่าต่อเนื่องตั้งแต่ละคร เพลิงพระนาง" ยังไม่ออนแอร์ จนล่าสุดเกิดกระแสดราม่าอีกครั้ง กรณีทายาทชั้นเหลนของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์ราชวงศ์คองบอง พระองค์สุดท้ายของพม่า ออกมาแสดงความไม่พอใจละครเรื่อง “เพลิงพระนาง” ของไทย เพราะเชื่อว่าอิงเค้าโครงเรื่องจากประวัติศาสตร์พม่าในช่วงก่อนเสียเมือง

โดยสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายซอ วิน เหลนของพระเจ้าธีบอ หรือพระเจ้าสีป่อ กษัตริย์องค์สุดท้ายของประเทศเมียนมา (พม่า) ให้สัมภาษณ์ว่า ครอบครัวซึ่งเป็นทายาทของพระเจ้าธีบอไม่พอใจอย่างยิ่งต่อเนื้อหาที่ปรากฏในละครเรื่องเพลิงพระนางที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ของไทย ถึงแม้จะอ้างว่าเป็นเรื่องแต่งแต่กลับมีเนื้อหาเกือบทั้งหมดสอดคล้องกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในช่วงสุดท้ายของราชวงศ์คอง บองหรือราชวงศ์อลองพญาของพม่าในช่วงศตวรรษที่ 19

ละครเพลิงพระนางฉายภาพเรื่องราวการวางแผนกันระหว่างบรรดามเหสีและเจ้าหญิงกระทำการสังหารหมู่เกือบ 100 ราย เพื่อรับประกันว่าพระเจ้าธีบอจะไม่มีคู่แข่งในการสืบทอดราชบัลลังก์หลังการสิ้นพระชนม์ของพระราชบิดาในปี 2421 แม้เรื่องราวดังกล่าวจะเป็นข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์แต่ทายาทของพระเจ้าธีบอก็ไม่พอใจมาก เนื่องจากมันถูกนำมาเล่าโดยคนในประเทศที่ปกป้องราชวงศ์ของตนจากการวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ หากเรื่องนี้ไม่ได้รับการจัดการที่เหมาะสม จะมีการร้องขอความช่วยเหลือตามความเหมาะสมต่อไป

“ในอดีตที่ผ่านมาเรื่องราวประวัติศาสตร์ระหว่างไทยและเมียนมาในส่วนของการสู้รบและเป็นปฏิปักษ์ต่อกันถูกนำเสนอในสื่อละครและภาพยนตร์อย่างต่อเนื่อง และบรรยายภาพของชาวเมียนมาว่าเป็นพวกโหดร้าย ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับเมียนมาซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิดตลอดมา ฉากบางฉากในละครที่เหล่าพระบรมวงศานุวงศ์ตบตีกันเป็นสิ่งที่ดูหมิ่นกันอย่างมาก แสดงราวกับว่าพวกเขาเป็นพวกป่าเถื่อน” เหลนกษัตริย์องค์สุดท้ายของเมียนมา กล่าว

ส่งผล "ตุ๊กตา – จิตรลดา กัลย์จาฤก" บอสใหญ่แห่งกันตนา ต้องออกโรงแจงว่า ละครเพลิงพระนางไม่ได้ตั้งใจเอาเนื้อเรื่องจากประวัติศาสตร์ชาติใดโดยตรง อาจมีเพียงเค้าโครงบางส่วนที่เป็นเรื่องเล่าในความรับรู้ของคนไทย ส่วนที่มีคนโยงว่านำมาจากประวัติศาสตร์ชาติอื่น เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่จะแสดงความคิดเห็น ทั้งกล่าวย้ำว่า ละครเรื่องนี้สร้างสรรค์จากจินตนาการ

โดยล่าสุด "ตุ๊กตา" ได้โพสต์อินสตาแกรม พร้อมคลิปละคร "เพลิงพระนาง" พร้อมระบุข้อความว่า แรงขึ้นๆทุกตอน #เพลิงพระนาง #เพลิงพระนางครองแผ่นดิน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ บอสใหญ่กันตนาได้โพสต์ขอบคุณแฟนละครว่า "ทุกคำติชมมีความหมายสำหรับเรามาก...ผ่านมาแล้วครึ่งทางสำหรับละครเรื่องเพลิงพระนาง...หวังว่าคงถูกใจและทำให้ทุกคนมีความสุขที่ได้ดู....สำหรับเราแล้วคนดูคือพระเจ้า...เราทำทุกอย่างเพื่อให้ผู้ชมมีความสุขค่ะ..ขอให้เป็นกำลังใจให้กันและกันตลอดไปนะคะ...และขอให้ดูละครอย่างมีความสุขกันต่อไปนะคะ ขอบคุณค่ะ"

ขอบคุณภาพและคลิปจาก tuktakantana