อึ้ง!! วางยาสลบเด็ก 2 ขวบ ถอนฟัน 14 ซี่

อึ้ง!! วางยาสลบเด็ก 2 ขวบ ถอนฟัน 14 ซี่

พ่อแม่ต้องดู!! หมอวางยาสลบเด็กวัย 2 ขวบ 9 เดือน หลังฟันผุลุกลามบวมเป็นหนอง เหตุเด็กต่อต้านไม่ยอมแปรงฟัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ "ฟันน้ำนม" ของเด็กวัย 2 ขวบ 9 เดือนที่ต่อต้านการแปรงฟัน ประกอบกับผู้สูงอายุในบ้านมักตำหนิที่แปรงฟันให้ลูก เนื่องจากมองว่าเป็นการทำร้ายจิตใจเด็ก ทำให้ไม่มีความสุข จนสุดท้ายต้องดมยาสลบเพื่อถอนฟัน 14 ซี่

โดยเพจฟันน้ำนม ระบุว่า ลูกไม่ยอมแปรงฟันดีดีเลย พอบังคับก็โดนสามีและคนรอบข้างตำหนิ บอกว่าจะทำให้ลูกกลัวการแปรงฟัน ทำร้ายจิตใจลูก EQ จะไม่ดี ทำไมไม่แปรงฟันแบบที่ลูกมีความสุข คุณพ่อคุณแม่ตกลงกันครับ ว่าจะไม่แปรงเด็ดขาด ถ้าลูกร้องไห้ ลูกไม่มีความสุข หรือ ต้องแปรงสม่ำเสมอทุกวันเช้า ก่อนนอน ไม่มีข้อยกเว้นแล้วก็ทำไปตามที่ตกลงกัน รอดูผลลัพธ์ในสิ่งที่ตกลงกันไว้

จากรูปเป็นช่องปากของเด็กชายวัย 2 ขวบ 9 เดือน น้ำหนักและส่วนสูงตกเกณฑ์ คุณแม่พาหาหมอด้วยปัญหาปวดฟันไม่ยอมกินข้าว กินแต่นม ช่วงเดือนที่ผ่านมาตื่นกลางดึกขึ้นมางอแงทุกคืน คืนละหลาย ๆ รอบ เพราะปวดฟัน ซักประวัติได้ความว่า ไม่ได้แปรงฟันให้ลูก เพราะลูกต่อต้านมาก สามีและปู่ย่าตายายตำหนิที่บังคับลูกแปรงฟัน จึงเลิกแปรงฟันไป คุณแม่พยายามเอาผ้าอ้อมแอบเช็ดฟันตอนลูกหลับแทน

สำหรับเคสนี้ ดมยาสลบเพื่อถอนฟัน 14 ซี่ซึ่งเป็นฟันผุลุกลาม บวม เป็นหนอง หลังการรักษา นัดดูอาการของน้องหลังถอนฟันมาแล้ว 3 ครั้ง น้องสบายดี กลางคืนหลับได้ยาว กินอาหารได้มากและหลากหลายขึ้น และน้ำหนักเพิ่มขึ้นดี การได้นอนยาวอย่างเพียงพอ รับประทานอาหารได้ดี มีความสำคัญต่อพัฒนาการของเด็กมาก ฟันน้ำนมเป็นส่วนสำคัญที่จะส่งเสริมให้เด็ก ๆ มีพัฒนาการที่ดี