ฮือฮาอีก! ครูแว่นดำปล่อยซิงเกิลใหม่ 'คำมีเสน่ห์'

ฮือฮาอีก! ครูแว่นดำปล่อยซิงเกิลใหม่ 'คำมีเสน่ห์'

ฮือฮา! ครูสายตาพิการร่วมกับเด็กๆ ทำ MV “คำมีเสน่ห์” กระตุ้นคนไทยใช้ภาษาให้ถูกต้อง

สร้างความฮือฮาอีกครั้ง เมื่อล่าสุด นายชาตรี บุญมี ครูวิชาภาษาไทยผู้พิการทางสายตา แห่งโรงเรียนบ้านคลองภาษี ในสังกัดเทศบาลเมืองกันตัง จังหวัดตรัง หรือ “ครูแว่นดำ” ได้ร่วมกับนักเรียนจัดทำ MV เกี่ยวกับความรู้ด้านภาษาไทย แล้วนำไปเผยแพร่ทาง YouTube (ยูทูป) เป็นเพลงที่ 2 หลังจากที่เพลงแรกคือ “คำวิเศษณ์” ซึ่งได้มีการนำทำนองเพลง “เชือกวิเศษ” ของศิลปิน “ลาบานูน” มาร้องเล่นดนดนตรีประกอบ จนเป็นข่าวคราวโด่งดังไปทั่วประเทศมาก่อนหน้านี้แล้วนั้น

สำหรับเพลงใหม่ล่าสุดนี้มีชื่อว่า “คำมีเสน่ห์” ซึ่งมีไอเดียมาจากการที่ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวฝากเอาไว้ เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2559 ว่า อยากให้เด็กไทยหันกลับมาใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง และพูดให้มีหางเสียง ดังนั้น คุณครูชาตรี จึงร่วมกับเด็กๆ ในโรงเรียนบ้านคลองภาษี ช่วยกันแต่งเนื้อร้อง แล้วร้องเล่นดนตรีประกอบ พร้อมกับบันทึกภาพเคลื่อนไหว ก่อนนำมาตัดต่อเพื่อจัดทำเป็น MV และเผยแพร่เป็นวันแรกในวันที่ 29 สิงหาคม หรือครบ 1 เดือนพอดี

คุณครูชาตรี กล่าวว่า เนื่องจากเพลง “คนมีเสน่ห์” ของศิลปิน “ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์” กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เมื่อนำเนื้อร้องของเพลง “คำมีเสน่ห์” ประกอบเข้าไป จึงทำให้ทุกอย่างลงตัวและดูน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งจุดประสงค์ของการทำ MV ดังกล่าวนี้ ก็เพื่อต้องการเป็นสื่อการเรียนการสอน ที่อยากให้เด็กๆ ทุกคนได้เรียนรู้และครูได้นำไปใช้ เนื่องจากคนไทยเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยพูดมีหางเสียง มีครับ มีค่ะ ทั้งๆที่เป็นคำวิเศษณ์ชนิดหนึ่งเพื่อใช้เรียกหรือตอบรับ ที่มีความไพเราะ น่าฟัง จึงอยากจะรณรงค์ให้กลับมาใช้กันมากขึ้น