'จูคบ็อกซ์ มิวสิคัล' จากเพลงฮิตสู่ 'ละครเวที'

'จูคบ็อกซ์ มิวสิคัล' จากเพลงฮิตสู่ 'ละครเวที'

“จูคบ็อกซ์ มิวสิคัล” จากเพลงฮิตสู่ “ละครเวที”

ตอนนี้กำลังมีละครเวทีฟอร์มยักษ์อย่าง ลมหายใจ เดอะมิวสิคัล กำลังเปิดแสดงอยู่ ซึ่งหลายคนประทับใจละครเรื่องนี้ ที่ใช้เพลงของเจ้าพ่อเพลงรัก บอย โกสิยพงษ์ในการเล่าเรื่อง ละครเวทีแบบนี้จึงมีเชื่อเรียกว่า “ละครเวที จูค บ็อกซ์ มิวสิคัล” 

จากบทเพลงรักของพี่บอย โกสิยพงษ์ อย่างเพลง หยุด ลมหายใจ เจ้าหญิง และอีกมากมาย ถูกดัดแปลงเป็นละครเวที “ลมหายใจ เดอะ มิวสิคัล” ซึ่งถูกนำกลับมาสร้างใหม่และกำลังจัดแสดงโรงละครเมืองไทยรัชดาลัยในขณะนี้ นี่คือละครเวทีที่เรียกว่า จูคบ็อกซ์ มิวสิคัล หมายถึงละครเพลงที่นำเอาเพลงของศิลปินที่มีชื่อเสียง มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวให้ติดตาม อย่างในวงการละครเวทีต่างประเทศก็ได้มีการนำเพลงฮิตจากวง ABBA มาร้อยเรียงเป็นเพลงในละครเวที Mama Mia

ทางฝั่งละครเวทีในบ้านเรา เริ่มมีจูคบ็อกซ์ มิวสิคัลในปี 2552 จากเรื่อง ลมหายใจ เดอะ มิวสิคัล และในปีเดียวกันมีการจัดแสดง เดอะ เลเจนด์ ออฟ เร่ขายฝัน เฉลียง เดอะ มิวสิคัล ละครที่รวมเพลงฮิตของวงเฉลียง หลังจากนั้นในปี 2554 ก็มีละครเวทีเรื่อง รักเธอเสมอ เดอะ มิวสิคัล ที่ถ่ายทอดบทเพลงเพราะ ๆ ของดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค

และในปีนี้ เพลงของบอย-โกสิยพงษ์ และ วงเฉลียง ก็ได้กลับมาโลดแล่นบนเวทีกันอีกครั้ง นั่นคือ ลมหายใจ เดอะ มิวสิคัล ฉบับสร้างใหม่ ส่วนบทเพลงของวงเฉลียง ก็ได้มาในคอนเซ็ปต์น่ารัก ๆ อย่าง นิทาน