ตะลึก!จิตรกรน้อยอัจฉริยะสร้างสรรค์งานศิลปะฝีมือเกินเด็ก

ตะลึก!จิตรกรน้อยอัจฉริยะสร้างสรรค์งานศิลปะฝีมือเกินเด็ก

แห่แชร์! น้องไอซ์ ป.1 จิตรกรน้อยอัจฉริยะสร้างสรรค์งานศิลปะฝีมือเกินเด็ก อาศัยความจำแล้วจินตนาการ

สมาชิกเฟสบุ๊คชื่อ Piyamon Jaem ได้โพสต์เรื่องราวของน้องไอซ์ เด็กชายนัทธกรณ์ ศรีพะลาน อายุ 6 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านโนนเดื่อ จังหวัดอุดรธานี ที่สร้างสรรค์ งานศิลปะฝีมือเทียบกับผู้ใหญ่ ซึ่งเมื่อได้ชมผลงานของน้องไอซ์ เรียกได้เลยว่าเป็นจิตรกรตัวน้อยอัจฉริยะเลยทีเดียว โดยระบุว่า เด็กชายคนนี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องทางสายเลือดกับเรา โชคชะตาพาน้องมาอยู่ใต้การดูแลของแม่ ในฐานะครูประจำชั้น น้องเกิดและโตในหมู่บ้านที่ห่างจากตัวเมืองกว่า 10 กิโลเมตร ตอนเด็กๆ อาศัยลานดิน และนิ้วเล็กๆ วาดรูปอยู่หน้าบ้าน พอเข้าอนุบาล เพื่อนก็มักจะมาขอให้วาดรูปให้ แล้วมุงกันดู

จินตนาการของน้องไอซ์ที่ถ่ายทอดผ่านดินสอไม้ด้วยท่าทางการจับแปลกๆ ความมหัศจรรย์ในตัวน้องไอซ์คือ ไม่มีใครสอน ต้องยอมรับว่า โรงเรียนที่ไอซ์อยู่ มีคุณครูชั้นละ 1 คน ไม่ได้มีใครเชี่ยวชาญด้านศิลปะเป็นพิเศษ ไอซ์วาดภาพจากความจำที่เห็นผ่านหนังสือพระ และตามผนังโบสถ์ บางวันน้องไอซ์ค้นหนังสือที่มีไม่มากจากในห้องเรียน เดินมาถามครูว่าภาพที่เห็นคืออะไร "กินรีลูก" ครูตอบ "ไอซ์จะวาดกินรีครับ" ไอซ์พูดสั้นๆ แล้วลงมือวาดรูปด้วยท่าทางที่ถนัด ผ่านไปสิบนาทีนิดๆ ภาพกินรีก็ปรากฏบนกระดาษ

น้องไอซ์ไม่เพียงแต่วาดรูป แต่ยังจำแม่นว่า ใครเป็นใคร แม่-น้าพระพุทธเจ้า ไปจนถึงเทพเจ้าทางฮินดูอย่างพระแม่อุมา ที่น้องไอซ์วาดออกมาเป็นปางทุรคา มีอาวุธครบมือ และแม่ลักษมี เทพเจ้าแห่งความร่ำรวยที่ประทานเงินออกจากพระหัตถ์ ส่วนภาพพระพุทธเจ้า น้องไอซ์วาดประสูติกี่ครั้งก็แตกต่างกันไป แต่ยังคงไว้ด้วยรายละเอียด เช่น ดอกบัวเจ็ดดอกที่ไล่เรียงระยะอย่างสวยงาม เรื่องรายละเอียด ไอซ์ทำให้เราทั้งอึ้งและขำ เพราะภาพพระพิฆเนศไอซ์ลงมือวาดถัน (นม) ก่อน แล้ววาดสังวาลย์ทับ

ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ต้องวาดถันลงไปก่อนก็ได้ แต่ไอซ์ก็วาด ยังมีความมหัศจรรย์อีกมากมายของเด็กคนนี้ ที่เรากลัวเหลือเกินว่า หากไม่ได้รับการสนับสนุนในเวลาที่เหมาะสม ไอซ์ก็จะกลายเป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่งที่เข้าสู่ระบบปกติไป แทนที่จะมีโอกาสเป็นศิลปินใหญ่อย่างที่เขาน่าจะทำได้ไม่ยาก ที่เขียนนี่ไม่ใช่กะเกณฑ์หรือคิดแทนเด็ก ไอซ์อยากจะเดินทางไหนก็ย่อมได้ สำคัญว่าไอซ์ควรได้รับโอกาสที่เหมาะสม ในเส้นทางที่เขาอยากจะเดิน 

(ภาพ : Piyamon Jaem)