เมืองแก่งคอยย้อนรอยสงครามโลก

 เมืองแก่งคอยย้อนรอยสงครามโลก

ใช่ว่าสงครามจะทิ้งไว้เพียงคราบน้ำตาเท่านั้น แต่...

ประวัติศาสตร์แห่งความเจ็บปวดที่พ้นผ่าน ยังสร้างความทรงจำที่มีรสชาติแตกต่างกัน ทั้งทุกข์ สุข เศร้า เหงา คิดถึง ที่สำคัญ สงครามสร้างประสบการณ์และการเรียนรู้ให้กับคนไทยมากมาย


หลายพื้นที่ที่เคยผ่านสงครามต่างมีช่วงเวลาที่น่าจดจำต่างกันไป สำหรับสระบุรีก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีทั้งบาดแผลและบทเรียน


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ชวนร่วมย้อนรอยประวัติศาสตร์ในช่วงสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพาหรือ สงครามโลกครั้งที่ 2 กับงานประจำปีเมืองแก่งคอยย้อนรอยสงครามโลก ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 2 – 4 เมษายน 2559 ณ บริเวณวัดแก่งคอย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี


เมืองแก่งคอยในอดีตเป็นเมืองที่มีความสำคัญมาช้านาน เป็นสถานที่ตั้งของพระราชวังสีทาของพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว และเป็นเมืองที่มีความสงบสุข จนถึง พ.ศ.2482 ได้เกิดสงครามมหาเอเชียบูรพา หรือที่เรียกว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นได้ขอเดินทัพผ่านแดนไทย ซึ่งขณะนั้นเมืองแก่งคอยเป็นเมืองท่าที่สำคัญในการขนส่งสินค้าและผ่านทางแม่น้ำป่าสัก และทางบกโดยรถไฟ นับว่าเมืองแก่งคอยในขณะนั้นเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ จึงมีกำลังทหารทั้งญี่ปุ่นและไทยมาตั้งค่ายเป็นจำนวนมาก


ลุถึงช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวันที่ 2 เมษายน 2488 ฝ่ายตรงข้ามได้นำเครื่องบิน B24 ทิ้งระเบิดที่แก่งคอย ส่งผลให้สถานที่ราชการ ตลาด วัด บ้านเรือนประชาชน มีชาวแก่งคอยและญี่ปุ่นเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตได้รวบรวมอัฐิของผู้เสียชีวิตไปไว้ที่อนุสาวรีย์ในบริเวณวัดแก่งคอย โดยเทศบาลเมืองแก่งคอยและประชาชนชาวแก่งคอยได้ร่วมพิธีรำลึกผู้ประสบภัยทางอากาศในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยจัดงานในวันที่ 2 เมษายนของทุกปี เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาถึงปัจจุบัน


อรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า การจัดพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สำหรับ ปี 2559 นี้ เป็นวันครบรอบ 71 ปี กับเรื่องราวประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 และเพื่อเป็นการรำลึกแด่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว ทางอำเภอแก่งคอย ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสระบุรี เทศบาลเมืองแก่งคอย จังหวัดสระบุรี หอการค้าอำเภอแก่งคอย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี พร้อมใจกันจัดงานประจำปีเมืองแก่งคอยย้อนรอยสงครามโลกครั้งที่ 2 ประจำปี 2559


ในงานนี้จะมีพิธีรำลึกผู้ประสบภัยทางอากาศสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวันที่ 2 เมษายน 2559 เวลา 07.00 น. จากนั้นยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การแสดงแสงเสียงเรื่องราว “เมืองแก่งคอยย้อนรอยสงครามโลกครั้งที่ 2” ซึ่งเป็นการแสดงที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรือง ความรัก ความพลัดพราก ความเศร้าโศก ซึ่งกลายเป็นโศกนาฏกรรมของชาวแก่งคอยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2, กิจกรรมการประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง, ประกวดธิดาย้อนยุคเมืองแก่งคอย, ชมและจับจ่ายซื้อของในตลาดย้อนยุค, การออกร้านของหอการค้าอำเภอแก่งคอย ณ บริเวณถนนเลียบสันติสุข


ในงานดังกล่าว ททท.สำนักงานลพบุรี เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมกิจกรรมร่วมกันแต่งกายแบบย้อนยุค เพื่อความสนุกสนาน และเข้ากับบรรยากาศของงาน


นักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองแก่งคอย โทรศัพท์ 0 36252042 และ ททท.สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 0 3677 0096-7 ได้ทุกวันในเวลา 08.30 – 16.30 น. หรือ www.tat7.com, Facebook Fanpage : Tat Lopburi และ www.facebook.com/pages/Tat-Lopburi/180924715311196