จับเทรนด์ล้ำธุรกิจท่องเที่ยว

จับเทรนด์ล้ำธุรกิจท่องเที่ยว

ในโลกยุคปัจจุบันนี้ ไม่ใช่แค่เทคโนโลยีใหม่ๆ เท่านั้นที่กำลังเปลี่ยนแปลงโลกของการเดินทางอย่างรวดเร็ว

เพราะแอพพลิเคชั่นและนวัตกรรมที่สำคัญๆ จำนวนมากที่กำลังจะเกิดขึ้นก็เป็นการพัฒนาที่สำคัญอย่างหนึ่งด้วย ลองมาดูกันว่า การพัฒนาใหม่ๆ ของเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าการเดินทางในปีนี้น่าจะมีอะไรบ้าง


โรงแรมและที่พักทางเลือก


การปฏิวัติของเว็บไซต์ให้บริการที่พักอย่าง Airbnb กำลังเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจ Airbnb ใช้พลังของอินเตอร์เน็ตทำหน้าที่เป็นตัวกลางเพื่อให้เจ้าของบ้านหรือห้องพักในทำเลต่างๆ ของโลกติดต่อโดยตรงกับแขกผู้เข้าพัก


จำนวนตัวเลขของห้องพักที่พร้อมให้เช่าบน Airbnb ตอนนี้มีมากกว่าจำนวนห้องพักของบรรดาเครือโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก และแน่นอนว่าจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย โดยในเดือนธันวาคม 2015 Airbnb มีห้องพักว่างให้เช่าถึง 1 ล้านห้อง ในขณะที่เครือโรงแรมใหญ่ๆ อย่าง แมริออท ฮิลตันและอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุ๊ป (IHG) มีจำนวนห้องพักของแต่ละแห่งเพียง 700,000 ห้อง อย่างไรก็ตาม ห้องพักของ Airbnb ยังคงไม่ได้รับการจองเข้าพักมากเท่ากับห้องพักของเครือโรงแรมต่างๆ


รายงานของบริษัทการเงินบาร์เคลย์ปีที่แล้วระบุว่า Airbnb ให้บริการห้องพักราว 37 ล้านคืนต่อปีในขณะที่ IHG ให้บริการ 177 ล้านคืน แต่ช่องว่างกำลังลดลงอย่างรวดเร็วและ Airbnb กำลังกลายเป็นส่วนหนึ่งของการให้บริการห้องพักปกติ บัตรเครดิตอเมริกัน เอ็กซ์เพรสถึงกับให้ลูกค้าสามารถใช้คะแนนสะสมจากบัตรเครดิตซื้อบัตรกำนัล Airbnb ได้


แม้ว่าการปรับตัวของโรงแรมต่างๆ เพื่อสู้กับการเติบโตของ Airbnb จะเป็นไปอย่างล่าช้า แต่ปีนี้น่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ โรงแรมในเครือแมริออทประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่า การขยายตัวเป็นส่วนหนึ่งของคำตอบในการสู้กับ Airbnb โดยจะมีการเพิ่มจำนวนห้องพักเป็น 1 ล้านห้องภายในปีนี้


กลุ่มโรงแรมยังนำเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ มาช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าด้วย เช่น การเช็คอินบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเจ้าของที่พักบน Airbnb อาจจะดูว่ามันยุ่งยากเกินไป


โรงแรมเครือฮิลตันทั่วโลกเริ่มทดลองให้ลูกค้าที่ถือบัตรสมาชิกโรงแรมใช้กุญแจดิจิตัลบนมือถือเปิดประตูห้องพัก ซึ่งตอนนี้สามารถใช้งานได้ในโรงแรมในเครือในสหรัฐอเมริกาถึงมากกว่าร้อยละ 95 และอาจจะขยายการใช้งานไปยังทุกโรงแรมภายในปีนี้


บริการโรมมิ่งมือถือ


วันที่ 30 เมษายนปีนี้ ค่าบริการการใช้งานโทรศัพท์มือถือที่จดทะเบียนในสหราชอาณาจักรที่นำไปใช้ในประเทศสหภาพยุโรปจะถูกลงมาก และในขณะที่มีการขยายสัญญาณ 4G มากขึ้น และสามารถใช้งานได้ฟรีในยุโรปจะทำให้วิธีการใช้งานโทรศัพท์ของนักท่องเที่ยวมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทุกคนสามารถดูแผนที่แบบเรียลไทม์ ใช้งานแอพพลิเคชั่นเป็นคู่มือการเดินทาง ค้นหาและจองโรงแรมและร้านอาหาร แอพพลิเคชั่นเรียกรถแท็กซี่ Uber ก็มีแนวโน้มกลายเป็นบริการยอดนิยมมากขึ้นของนักท่องเที่ยว


การชำระเงินผ่านมือถือ


เทคโนโลยีล้ำหน้าบนมือถืออย่าง Apple Pay ระบบจ่ายเงินทางมือถือของ Apple ช่วยให้คุณสามารถชำระเงินได้ไม่กำหนดจำนวนขั้นต่ำผ่าน iPhone iPad หรือ Apple Watch


ในเดือนมกราคมบัตร Barclaycard ก็ออกมาแข่งกับ Apple Pay ซึ่งมีแนวโน้มว่าธนาคารและบัตรเครดิตอื่นๆ จะมีการแข่งขันและนำเสนอแพลตฟอร์มการชำระเงินออกมาตลอดทั้งปี และคาดว่าจะมีการออกแอพพลิเคชั่นการชำระเงินที่มีอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีกว่าระบบเดิม


การเดินทางทางอากาศ


อนาคตของความบันเทิงบนเที่ยวบินกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านและในระยะยาวเราอาจได้เห็นจุดจบของระบบความบันเทิง on board บนเครื่องบินเพราะมีราคาแพงและยุ่งยากสำหรับคนที่พกพาอุปกรณ์ความบันเทิงของตัวเองขึ้นเครื่องบิน


ในขณะเดียวกัน การให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้นจะถูกนำมาใช้กับบางเที่ยวบิน ปีที่แล้ว Netflix ผู้ให้บริการเช่าหนังแบบเหมาจ่ายและสายการบินเวอร์จินอเมริกาประกาศให้บริการวิดีโอ ออน ดีมานด์ฟรีบนเครื่องบินทั้งผ่านระบบ on-board และอุปกรณ์ส่วนตัวของผู้โดยสาร แต่หลังจากเดือนมีนาคมจะมีการคิดค่าบริการ


หุ่นยนต์


บางทีความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและการเดินทางที่พลิกโฉมมากที่สุดอาจจะเป็นการปรากฎตัวของหุ่นยนต์ที่สนามบิน


ช่วงปลายปี 2015 ที่สนามบิน Schiphol ของกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ สายการบิน KLM มีการเปิดตัวหุ่นยนต์สเปนเซอร์ที่สามารถพาหรือบอกทางผู้โดยสารให้ไปยังประตูทางออกขึ้นเครื่องบินได้


สายการบินอื่นๆ ก็มีแนวโน้มที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่คล้ายๆ กันนี้ตลอดปี 2016


............................
ที่มา : เว็บไซต์เดลี่ เทเลกราฟ