วธ.นำเครือข่ายครอบครัวฯ ไม่แต่งหวิวงานมอเตอร์โชว์

วธ.นำเครือข่ายครอบครัวฯ ไม่แต่งหวิวงานมอเตอร์โชว์

วธ.นำเครือข่ายครอบครัวและเยาวชนยื่นหนังสือไม่แต่งหวิวงานมอเตอร์โชว์

กระทรวงวัฒนธรรมจับมือเครือข่ายครอบครัวและเยาวชนอาสาสมัครเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม เข้าพบผู้บริหารระดับสูง บริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เพื่อตอกย้ำความร่วมมือกำกับดูแลการแต่งกายพริตตี้ในงาน Motor Show 2016

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้แทนจากสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม พร้อมด้วยตัวแทนกลุ่มเครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม และเยาวชนอาสาสมัครเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ได้เข้าพบนายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ รองประธานกรรมการบริษัทอาวุโส บริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้จัดงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์” ที่กำลังจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 23 มีนาคม – 3 เมษายน 2559 ณ อิมแพค เมืองทองธานี เพื่อตอกย้ำถึงการขอความร่วมมือกำกับดูแลการแต่งกายและการแสดงของพริตตี้ จากบริษัทผู้ร่วมแสดงงาน ให้มีความเหมาะสมกับบริบทของสังคมและวัฒนธรรมไทย
เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างเช่นปีที่ผ่านมา และป้องกันไม่ให้เกิดการเลียนแบบที่ไม่เหมาะสมในเด็กและเยาวชน หลังจากที่กระทรวงวัฒนธรรมได้เคยมีหนังสือขอความร่วมมือไปก่อนหน้านี้ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 พร้อมกันนี้ก็ได้เสนอให้มีการแต่งกายที่บ่งบอกถึงความคนเป็นไทย อันเป็นอัตลักษณ์ที่งดงาม ซึ่งจะทำให้ต่างชาติ รู้จักเรามากยิ่งขึ้น

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้กล่าวถึงภารกิจในการเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมว่า ที่ผ่านมากระทรวงวัฒนธรรม ได้ดำเนินนโยบายการสร้างเครือข่ายจากภาคส่วนต่างๆ ในการช่วยกันสอดส่อง ดูแล ประเด็นปัญหาทางสังคมที่อาจส่งผลกระทบต่อวัฒนธรรม จารีต ประเพณี ตลอดจนค่านิยม หรือพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมในสังคมไทย ซึ่งขณะนี้เรามีเครือข่ายทั้งครอบครัว ชุมชน และเด็กเยาวชนที่พร้อมจะทำงานร่วมกับกระทรวงอย่างเข้มแข็ง รวมถึงการสร้างพันธมิตรกับผู้จัดงานต่างๆ

โดยเฉพาะค่ายรถยนต์ซึ่งมักจะมีประเด็นถึงความไม่เหมาะสมในทุกปี มากกว่าการใช้กฎหมายเพื่อเอาผิดกับบุคคลหรือหน่วยงานต่างๆ ดังนั้น กระทรวงฯจึงได้มอบหมายให้สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมนำเครือข่ายครอบครัวและเยาวชน ไปเข้าพบผู้จัดงานมอเตอร์โชว์ก่อนที่งานจะมาถึง เพื่อตอกย้ำถึงความร่วมมือดังกล่าว ซึ่งจากการต้อนรับอย่างอบอุ่น เชื่อได้ว่าจะได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี