แห่แชร์!ยาย84นั่งรถไฟเข้ากรุง ร้องถูกโกงที่ดิน

แห่แชร์!ยาย84นั่งรถไฟเข้ากรุง ร้องถูกโกงที่ดิน

แห่แชร์! ยายชาวสุรินทร์วัย 84 นั่งรถไฟเข้ากรุงร้องถูกโกงที่ดิน ด้าน "ปนัดดา" สั่งรวบรวมข้อมูลติดตามให้ความช่วยเหลือ

15 มี.ค.59 จากกรณีที่มีการแชร์ภาพของผู้หญิงสูงอายุคนหนึ่งนั่งอยู่บนพื้นที่สถานีรถไฟหัวลำโพงเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้โพสต์ข้อความใช้ชื่อเฟซบุ๊กชื่อว่า “Paintfa Chan” พร้อมกับระบุว่า

“อยู่ๆยายก็มานั่งใกล้ๆ จึงได้คุยกัน... ฉันชื่อสม อายุ 84 เป็นคนจังหวัดสุรินทร์ มากรุงเทพคนเดียว พรุ่งนี้(14มี.ค.)จะเดินทางไปทำเนียบฯไปพบนายกฯ ยายมาขอความช่วยเหลือ มาร้องขอความเป็นธรรมอีกครั้ง เพราะถูกโกงที่ดิน เมื่อปีที่ผ่านมาศาลสั่งให้ฉันชนะคดี แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังนิ่งเฉยไม่ทำอะไร ฉันเดือดร้อนมาก... ที่ฉันมา “เพราะฉันอยากทราบว่ากฎหมายมีไว้เพื่ออะไร” เป็นประโยคที่ยายพูดย้ำซ้ำให้ฟังหลายครั้ง”

ผู้สื่อข่าวจึงตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล) ถ.พิษณุโลก โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชนฯ ระบุว่า เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้หญิงสูงอายุคนดังกล่าวเข้ามาติดตามความคืบหน้าเรื่องที่เคยยื่นขอความเป็นธรรมจริง โดยผู้หญิงสูงอายุคนดังกล่าว ชื่อ นางสม อินอยู่ อายุ 84 ปี ชาวบ้าน ต.ทับทัน อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ที่มักจะเดินทางเข้ามาที่ศูนย์บริการประชาชนโดยลำพัง เข้ามานั่งในศูนย์บริการฯเป็นประจำประมาณสัปดาห์ละครั้ง หรือสองสัปดาห์ครั้ง และทราบว่าคุณยายสมจะเดินทางมาด้วยรถไฟจากจังหวัดสุรินทร์เพียงคนเดียว และนั่งแท็กซี่ต่อมาเพื่อติดตามเรื่องที่เคยยื่นขอความเป็นธรรมที่เคยยื่นขอความช่วยเหลือมาแล้วหลายรัฐบาล โดยใช้ยื่นมานานมากกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งเรื่องที่ยายสมยื่นผ่านกระบวนการยุติธรรมในชั้นศาลหมดแล้ว แต่ยายสมยังมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม

เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชนฯคนหนึ่ง ระบุว่า เรื่องที่ยายสมขอความเป็นธรรมมี 2 เรื่อง คือ 1.กรณีปัญหาที่ดินของสามีของตัวเอง คือนายพระอินทร์ งามอยู่ (เสียชีวิตแล้ว) ที่มีปัญหาพิพาทมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 และมีคำตัดสินของศาลจังหวัดสุรินทร์แล้วเมื่อปี พ.ศ. 2532 โดยศาลมีคำพิพากษาและสั่งให้แบ่งที่ดินพิพาทจำนวน 2 แปลงให้กับโจทย์ และจากนั้นโจทย์ได้โอนที่ดินให้บุคคลในครอบครัวไปแล้ว 2.กรณีการเสียชีวิตของนายเอ็ด งามอยู่ บุตรชาย ที่นางสมได้เข้าแจ้งความต่อสถานีตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ไว้เมื่อ 6 มิ.ย.2529 โดยระบุว่า คืนก่อนเสียชีวิตนายเอ็ดไปเที่ยวงานบุญบั้งไฟและได้เสียชีวิต แต่เนื่องจากนางสมเชื่อว่าน่าจะเป็นการฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับกรณีที่ดินที่พิพาทแต่ไม่มีหลักฐานว่าลูกชายเสียชีวิตด้วยสาเหตุอะไร ศาลจึงยกฟ้องคดีดังกล่าวในที่สุด

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ระบุด้วยว่า ขณะนี้กรณีของนางสม ได้รับความสนใจจาก หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลศูนย์บริการประชาชน โดยหม่อมหลวงปนัดดาสั่งให้มีการรวบรวมข้อมูลของนางสมทั้งหมด เพื่อติดตามให้ความช่วยเหลือต่อไป เพราะไม่อยากให้คนสูงอายุต้องเดินทางไกลแบบนี้เพียงลำพัง เกรงว่าจะเกิดอันตราย

ขอบคุณภาพ FB @Paintfa Chan