เสก ‘ดอกไม้’ ให้เป็นกล่องความสุข

เสก ‘ดอกไม้’ ให้เป็นกล่องความสุข

หญิงสาวย่อมคู่กับดอกไม้งาม แต่นี่ไม่ใช่แค่การดอมดมชื่นชมดอกไม้สวยสด...

...เพราะผู้หญิงคนนี้กำลังทำให้ความงดงามที่สาวๆ หลายคนปรารถนากลายเป็นเงินเป็นทอง

ปัณฑ์ชนิต สิริพาณิชพงศ์ หรือ กิ๊ก อดีตพนักงานวิจัยการตลาดของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่ก้าวข้ามความเบื่อหน่ายในกรอบของการทำงานแบบเดิม สู่เส้นทางของนักจัดดอกไม้ (Florist) ที่ตอนนี้ดอกไม้ไม่ว่าจะเป็นดอกอะไรเมื่อผ่านมือของเธอแล้วก็กลายเป็นของขวัญที่ไม่ว่าใครต่อใครก็ต้องชื่นชอบ

แม้ปัณฑ์ชนิตจะเรียนจบด้านเศรษฐศาสตร์มา แต่ด้วยความสามารถบวกกับใจรักการประดิดประดอยตั้งแต่ไหนแต่ไร ทำให้แววนักสร้างสรรค์งานฝีมือในตัวเธอฉายชัดมาตลอด กิ๊กเล่าว่าเมื่อมีโอกาสสำคัญก็มักจะให้มอบของพิเศษให้คนที่เธอรัก คนที่เธอรู้จัก โดยเริ่มจากทำของแฮนด์เมด (Handmade) เพราะคิดว่าของแฮนด์เมดเป็นการลงมือด้วยตัวเอง อาจไม่สวยเนี้ยบแต่ทำด้วยความตั้งใจจริงจึงเชื่อว่าความรู้สึกนี้จะส่งไปถึงผู้รับได้แน่นอน ซึ่งผลตอบรับคือผู้รับมักจะชอบมากเเล้วรู้สึกขอบคุณ ทำให้เธออยากทำอะไรที่ออกมาจากใจให้แก่คนอื่นๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นคนรู้จัก แต่เป็นตัวแทนมอบสิ่งดีๆ ให้คนอื่นแทน

‘ดอกไม้’ คือสิ่งที่เธอชอบและเธอเลือกแล้วว่าน่าจะเป็นสิ่งแทนความรู้สึกดีๆ ไปสู่ผู้รับได้มากที่สุด ผลงานชิ้นแรกที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็น Florist คือจัดดอกไม้ของขวัญรับปริญญา ซึ่งถือเป็นงานใหญ่มากหลายคน เพราะเป็นงานเเสดงความยินดีในช่วงชีวิตของคนๆ หนึ่ง ทั้งตื่นเต้นและเป็นการลองผิดลองถูก เเต่ท้ายที่สุดผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นก็สำเร็จ

“คนสั่งเเฮปปี้ คนรับเเฮปปี้ เเล้วคนทำอย่างเราทำไมจะไม่เเฮปปี้ พองานเเรกผ่านฉลุยทำให้เรามีกำลังใจเเละมั่นใจมากขึ้นในการสร้างสรรค์ผลงานมาจนถึงทุกวันนี้”

หลังจากมั่นใจในฝีมือและตอบหัวใจตัวเองได้แล้วว่าจะเลือกทางเดินนี้ กิ๊กหันหลังให้การเป็นพนักงานออฟฟิศ แล้วมาเปิดร้านดอกไม้Heartmade By Kigpcn โดยยังไม่มีหน้าร้าน มีเพียงช่องทางจำหน่ายแบบออนไลน์ คือ อินสตราแกรม Heartmadebykigpcn และเฟซบุ๊ค Heartmade by kigpcn

ด้วยหัวคิดแบบคนรุ่นใหม่ ผลิตภัณฑ์จึงไม่ได้มีแค่ช่อดอกไม้ธรรมดา แต่เธอต้องการจัดดอกไม้เพื่อเป็นของขวัญสุดพิเศษ ‘ไม่ซ้ำใคร’ จึงมีผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ และที่นับเป็น Signature ของร้าน คือ Heartmade Floral Box ดอกไม้แห้งจัดใส่กล่องที่ลูกค้าออกแบบลวดลายได้เองและเก็บได้นานไม่น้อยกว่า 6 เดือน

สำหรับผลิตภัณฑ์นี้ Florist สาวเล่าด้วยความภูมิใจว่าเธอคิดเองทำเอง และน่าจะเป็นรายแรกที่ทำ ซึ่ง ณ ปัจจุบันในบรรดาร้านดอกไม้ก็ยังแทบไม่เห็นใครทำได้เหมือนเธอ มีบางรายทำตามแต่ก็ยังไม่โดดเด่นเท่า

“ดอกไม้ในกล่องเป็นสินค้าที่ค่อนข้างขายดีมากอย่างหนึ่ง ซึ่งเริ่มจากเราอยากทำของให้เพื่อนที่จะไปต่างประเทศ อยากให้พกไปได้ด้วยและตั้งโชว์ได้”

เห็นผลงานและฝีมือดีแบบนี้แต่เจ้าตัวบอกว่าไม่เคยเรียนการจัดดอกไม้มาก่อน อาศัยครูพักลักจำจากคลิปวิดีโอบ้าง เว็บไซต์บ้าง แล้วนำมาผสมกับไอเดียและความรักของตัวเองจนเกิดผลงานที่หลายคนต้องยกนิ้วให้ และนี่ก็ไม่ใช่แค่ ‘สวยแต่รูปจูบไม่หอม’ เพราะเมื่อปัณฑ์ชนิตเปิดเผยรายได้ต่อเดือนที่เกิดจากดอกไม้ทั้งในช่อและในกล่อง...หลายคนต้องทึ่ง

“ถ้าเป็นช่วงไม่มีเทศกาล รายได้ก็หลักแสนค่ะ”

นั่นเพราะดอกไม้เป็นสินค้าที่มีราคาค่อนข้างสูงตั้งแต่ต้นทาง เมื่อนักจัดดอกไม้อย่างเธอเพิ่มมูลค่าด้วยกล่องไม้และดีไซน์สวยงามไม่ซ้ำใครก็ทำให้ดอกไม้ในกล่องรวมถึงรูปแบบอื่นมีราคามากขึ้น ยิ่งเป็นช่วงเทศกาล ปีใหม่ วาเลนไทน์ รับปริญญา ฯลฯ ยอดขายก็จะเพิ่มขึ้นอีกประมาณหนึ่งเท่า!

รายได้ก็ดี งานที่ทำก็น่าจะมีความสุข ทำให้ปัจจุบันมีร้านขายดอกไม้แบบออนไลน์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด จุดที่จะทำให้แต่ละร้านอยู่รอดได้คือเอกลักษณ์ของแต่ละร้าน ต้องเค้นจุดเด่นของตัวเองออกมาให้ได้ คิดลูกเล่น อย่างจุดเด่นของร้าน Heartmade By Kigpcn คือ ไม่ใช่ดอกไม้และกระดาษห่ออย่างร้านอื่นๆ จะห่อเป็นสีน้ำตาลและเน้นดอกไม้เยอะๆ ไม่ค่อยใช้ใบไม้แทรกสักเท่าไร

“อีกจุดเด่นของเราคือ ดอกไม้ในกล่องเราใช้ดอกไม้แห้งมาปักเป็นรูป เป็นคำ โดยที่ลูกค้าออกแบบเองได้หรือจะให้เราทำก็ได้ ซึ่งพอร้านอื่นยังทำแบบนี้ไม่ได้นี่ก็ยังเป็นจุดเด่นของเราอยู่”

นักจัดดอกไม้สาวเล่าให้ฟังว่าดอกไม้ที่ใช้ส่งตรงจากปากคลองตลาด ซึ่งราคาดอกไม้นับเป็นสิ่งที่แปรปรวนมากที่สุดอย่างหนึ่งบนโลกนี้ บางวันกุหลาบแพง บางวันไฮเดรนเยียร์แพง ทุกอย่างขึ้น-ลงจากหลายปัจจัย อาทิ เทศกาล ฤดูกาล แต่นั่นไม่ได้ทำให้ราคาดอกไม้ที่ร้านเปลี่ยนแปลง คือถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาลราคาจะคงที่

และเมื่อแจกแจง ดอกไม้แบบช่อและแบบกล่องสร้างรายได้ให้เธอครึ่งต่อครึ่ง และเมื่อมองไปในอนาคตคุณสมบัติที่ดอกไม้ในกล่องเก็บได้นานมากจะทำให้ผลิตภัณฑ์นี้ยังยืนหยัดอยู่ในตลาดนี้ได้อีกนาน

ตลอด 1 ปีที่ร้าน Heartmade By Kigpcn เติบโตมา การตอบรับในทางชื่นชมจากลูกค้าการันตีว่ากิ๊กเดินมาถูกทาง สมกับชื่อร้านที่เธอใช้คำว่า Heartmade คือใช้ใจทำ

“เหตุผลที่เป็น Heartmade คือเริ่มแรกเราแค่แฮชแท็กเล่นๆ คือพอเราทำดอกไม้ให้เพื่อนๆ แล้วเราก็พิมพ์ #Heartmade ทุกคนก็เริ่มคุ้นเคยกับคำนี้ พอเรามาทำร้านก็เลยใช้ชื่อนี้ไปเลย”

เมื่อใช้ ‘ใจทำ’ การก้าวข้ามพื้นที่ปลอดภัยอย่างการเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้วมาลงมือกับสิ่งที่ตัวเองรัก ทำให้ ‘กิ๊ก’ ปัณฑ์ชนิต เป็นตัวอย่างหนึ่งของคนรุ่นใหม่ที่เคยเดินตามทางที่คนอื่นเดิน แล้วมาค้นพบทางเดินของตัวเอง ซึ่งทางเดินที่ว่านี้อาจไม่มีเธอเข้ามาก็ได้ถ้าไม่มีคำว่า ‘กล้า’ มาเป็นแรงผลักดัน

“การทำธุรกิจ โอกาสกับเวลาเป็นส่วนสำคัญ ถ้าเรามีไอเดียแล้วและเป็นช่วงเวลาที่โอเคกก็อยากให้เริ่มเลย เพราะถ้ารอให้พร้อมบางทีโอกาสเหล่านั้นก็อาจจะหายไปแล้วก็ได้ ต้องดูทั้งสองอย่างแล้วตัดสินใจ ต้องมั่นใจตัวเองและทำเลย

บางคนอาจยังหาสิ่งที่รักไม่เจอ แต่ถ้าเจอแล้วก็อยากให้ทำเต็มที่ เพราะการทำงานที่เรารักจะสนุกและเหนื่อยน้อยกว่างานอื่นๆ และเราจะอยากทำมันทุกวัน”

  ...เพราะทุกวันนี้เธอก็ยังยิ้มให้ดอกไม้ กล่องไม้ และการงาน