นั่งสามล้อ ผ่อเมืองแป้

นั่งสามล้อ ผ่อเมืองแป้

กถ้าให้นึกถึงเมืองเล็กๆ ที่น่ารัก และชวนให้ไปพักผ่อนกายใจมากที่สุดในเวลานี้คงหนีไม่พ้น แพร่

เมืองต้องห้าม plus ที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน ที่สำคัญ มีแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามระดับ unseen มากมาย


การเริ่มต้นทำความรู้จักเมืองล้านนาแห่งนี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2559 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ เชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้สนใจทั่วไป ร่วมกิจกรรม นั่งสามล้อ ผ่อเมืองแป้ แก้ชงคนปีขาล 2559 ฉลองครบรอบ 1,188 ปีจังหวัดแพร่


ธนภร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ซึ่งรับผิดชอบการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ในโอกาสจังหวัดแพร่ครบรอบ 1,188 ปี ในปี 2559 ว่า จังหวัดแพร่ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่, สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแพร่, ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่, สายการบิน Nok Air, เทศบาลจังหวัดแพร่, หอการค้าจังหวัดแพร่, เครือข่ายโอทอปจังหวัดแพร่, ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจังหวัดแพร่ เช่น สถานที่ท่องเที่ยว บริษัทนำเที่ยว โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก สปา ผู้ประกอบการรถเช่า ชมรมสามล้อถีบ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดกิจกรรม “นั่งสามล้อ ผ่อเมืองแป้ แก้ปีชงคนปีขาล 2559” ตลอดปี 2559


สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมนั้นก็เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดแพร่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปี 2559 พุทธศาสนิกชนเชื่อว่าเป็นปีชงของคนที่เกิดปีขาล ส่งผลให้คนที่เกิดปีขาลนิยมที่จะเดินทางพร้อมครอบครัวไปกราบไหว้พระธาตุช่อแฮ ที่เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีขาล (เสือ) เพื่อเสริมดวงชะตา และปัดเป่าสิ่งไม่เป็นมงคล หรือเรียกว่า “แก้ชง” มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก


ประกอบกับปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวไทยมีความต้องการสินค้าและบริการที่ตรงกับความต้องการของตนเอง โดยเฉพาะกลุ่มท่องเที่ยวเชิงศาสนา เป็นกลุ่มที่มีความสนใจ ความเชื่อในศาสนา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หากสามารถนำสินค้าท่องเที่ยวเชิงศาสนามากระตุ้นให้เกิดการเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดแพร่ ก็จะสามารถเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้อย่างรวดเร็ว


นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรม “นั่งสามล้อ ผ่อเมืองแป้ แก้ชงคนปีขาล 2559” ด้วยการซื้อแพ็คเกจทัวร์ (2 วัน 1 คืน อิ่ม 3 มื้อ) ในราคา 1,188 บาท ซึ่งเป็นราคาพิเศษเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 1,188 ปีจังหวัดแพร่ รวมถึงเป็นการเสริมสร้างสิริมงคลแก่ชีวิตให้แก่ตนเองและครอบครัวในการเดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดแพร่ ซึ่งมีพระธาตุอายุกว่าพันปีมากกว่า 11 แห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2559 เป็นปีชงของคนที่เกิดปีขาล (ปีเสือ) จะได้มีโอกาสมา “แก้ชง” เพื่อช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งไม่เป็นมงคล ได้ที่วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ซึ่งเป็นวัดประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีขาล


นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถลุ้นรับของรางวัลต่างๆ มากมาย อาทิเช่น ตั๋วเครื่องบินไป - กลับเส้นทาง กรุงเทพฯ - แพร่ ที่พัก คูปองรับประทานอาหาร สปา หมอนอิง ของที่ระลึกจาก ททท.สำนักงานแพร่ Handy Drive น้องสุขใจใส่ชุดหม้อห้อม และคูปองส่วนลดอื่นๆ อีกมากมาย


พิเศษสุดๆ สำหรับผู้ที่เกิดปีขาล เพียงแค่นำบัตรประชาชนไปแสดงต่อผู้ประกอบการที่พัก ร้านอาหาร สปา และร้านขายสินค้าของที่ระลึก ก็จะได้รับส่วนลดพิเศษตามที่ผู้ประกอบการกำหนด ลดได้สูงสุดถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และใช้ได้ตลอดทั้งปี 2559


ใครที่วางแผนจะไปแพร่ แล้วบังเอิยเป็นคนปีขาลด้วย ต้องชอบใจกับกิจกรรมนี้แน่ๆ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1127 หรือสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ โรงแรมภูมิไทย การ์เด้น โทรศัพท์ 0 5462 7359 และสำรองที่นั่งได้ที่ บริษัท พีพีดี แพร่ ทราเวล เอเจนซี่ จำกัด โทรศัพท์ 08 2033 9604, 08 9850 1278