เยือนถิ่น ‘แอซแทก’

 เยือนถิ่น ‘แอซแทก’

ในฉากเปิดของ Spectre กับภารกิจตอนใหม่ล่าสุดของสายลับเจ้าเสน่ห์จากเกาะอังกฤษ

เจมส์ บอนด์ ได้เดินทางไปไกลถึงเม็กซิโก ซิตี้ ที่เขาปฏิบัติหน้าที่ แบบไม่เป็นทางการอย่างลับๆ ถือเป็นฉากเปิดตัวที่อลังการและตื่นเต้นเร้าใจที่สุดตอนหนึ่งเลยทีเดียว


เม็กซิโก ซิตี้ หรือ ซิวดัดเดเมคีโก ในภาษาสเปน (Ciudad de Mexico) เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเม็กซิโก มีพื้นที่รวมประมาณ 4,979 ตร.กม. คน แต่มีประชากรอาศัยอยู่ราว 23 ล้านคน (ปี 2013) ถือเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุด เป็นลำดับ 4 ของโลก นอกจากนั้นยังถือเป็นเมืองที่ (พลเมือง) พูดภาษาสเปนที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย


ไม่เพียงเท่านั้น เมืองนี้ ยังถือเป็นเมืองหลวงที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปอเมริกา และเป็นหนึ่งใน 2 เมืองที่สร้างขึ้นโดยชนเผ่าท้องถิ่นของอเมริกา คือ ชาวเม็กซิกา ผู้สร้างอาณาจักรแอซเทก ซึ่งได้สร้างเมืองหลวงของอาณาจักรชื่อว่า Tenochtitlan บนเกาะกลางทะเลสาบ Texcoco (ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งเมืองเม็กซิโก ซิตี้) โดยมีความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมช่วงคริสตศตวรรษที่ 13 จนถึง 16


ต่อมาในสมัยล่าอาณานิคมของสเปน หลังจากยึดครองอาณาจักรแอซแทกได้สำเร็จ ก็ได้สร้างเมืองหลวงใหม่ทับพื้นที่ของ Tenochtitlan และเรียกชื่อว่า Mexico City จนต่อมาภายหลัง ดินแดนแถบนี้ ได้รับเอกราชจากสเปน ก็ได้มีการตั้งชื่อประเทศขึ้นใหม่ โดยเรียกชื่อตามเมืองหลวงว่า Mexico


เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Spectre ส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณ จัตุรัสโซกาโล่ (Zocalo Square) หรือจัตุรัสกลางเมืองในเม็กซิโก ซิตี้ และใกล้เคียง จัตุรัสแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของเมือง มีพื้นที่ 57,600 ตร.ม. (240 ม. × 240 ม.) ถือเป็นจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นที่ตั้งของทำเนียบประธานาธิบดี (Palacio Nacional) และยังรายล้อมด้วยอาคารสถาปัตยกรรมที่สวยงามสไตล์โคโลเนียล อาทิ โบสถ์ Catedral Metropolitana, Plaza de la Constitucion, โรงละคร Bellas Artes, อาคารที่ทำการไปรษณีย์ เป็นต้น อีกทั้งยังมีโบราณสถาน Templo Mayor ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างหลักของเมือง Tenochtitlan ในอดีต นอกจากจะมาเดินเล่นชมบรรยากาศเมืองแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถขึ้นไปชมวิวเมืองเม็กซิโกได้จากดาดฟ้าของอาคาร Torre Latinoamericana ซึ่งสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ทั้งเมือง


นอกเหนือจากความตื่นเต้น Spectre ยังได้พาเราไปพบกับสีสันและความตื่นตาของงานเทศกาล Day of the Dead (Dia De Los Muerto ) หรือวันแห่งความตายของชาวเม็กซิกัน โดยเป็นวันที่ทุกคนจะมารวมตัวและรวมใจกันอธิษฐานและสวดมนต์เพื่อรำลึกถึงสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนที่ล่วงลับไปแล้ว และเป็นเหมือนการส่งวิญญาณของพวกเขาให้เดินทางไปสู่สุคติ


ในช่วงระหว่างวันงาน จะมีการจัดขบวนพาเหรดที่ยิ่งใหญ่ มีรถที่ตกแต่งอย่างสวยงาม หรือสิ่งประดิษฐ์ที่เกี่ยวกับวิญญาณและความตายอย่างมีสีสันและเสียงเพลงที่สนุกสนาน ซึ่งชาวเม็กซิกันที่ แต่งกายในชุดแฟนซี แต่งหน้าหรือสวมหน้ากากเป็นเหล่าคนตายหรือภูติผีต่างๆ ก็จะออกมาเดินตามถนน และรวมในขบวนแห่ ซึ่งหลายคนเชื่อว่าการมาร่วมขบวนนี้จะนำโชคดีมาสู่ตนเอง


นอกจากนี้ยังมีการจัดงานเลี้ยงฉลองอย่างใหญ่โตด้วย เทศกาลนี้จะจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 3 วัน โดยต่อเนื่องจากช่วงวันฮัลโลวีน คือระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน ของทุกปี

.................


City: Mexico City
Country: Mexico
Population: 23 M.
Movie: Spectre (2015)
Director: Sam Mendes
Cast: Daniel Craig, Christoph Waltz, Léa Seydoux, Ben Whishaw, Naomie Harris, Dave Bautista, Monica Bellucci, Ralph Fiennes