พบเแล้ว!5นร.เผ่าปกาเกอะญอ หนีออกจากโรงเรียน

พบเแล้ว!5นร.เผ่าปกาเกอะญอ หนีออกจากโรงเรียน

จนท.พบแล้วเด็กนักเรียน 5 คน เผ่าปกาเกอะญอ หายจากโรงเรียนแม่สวรรค์หลวง เมื่อ 2 วันก่อน ในสภาพอิดโรด เผยคิดถึงบ้าน-ครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เด็กนักเรียนหายตัวไปจากโรงเรียนแม่สวรรค์หลวง หมู่ที่ 3 ต.แม่เหาะ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จำนวน 5 คน ตั้งแต่เวลา 06.00 น.วันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งนายสุรจิต ใจน้อย ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้เกณฑ์ครูและชาวบ้านออกติดตามบริเวณโดยรอบในหมู่บ้านแต่ก็ไม่พบตัว จึงให้ครูออกติดตามตามเส้นทางออกจากหมู่บ้านคาดว่าเด็กยังไปได้ไม่ไกล เพราะเด็กนักเรียนอายุ 7-11 ปีเท่านั้น พร้อมกับแจ้งให้ป้อมยามตำรวจแม่เหาะ ขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจออกติดตามหาอีกด้าน ทั้งวันก็ยังไม่พบตัวแต่อย่างใด

กระทั่งในวันที่ 16 พ.ยได้ออกค้นหาต่อ และได้เบาะแสจากชาวบ้านว่าพบเด็กนักเรียนทั้ง 5 เดินตามกันมาตามริมถนนในหมู่บ้านห่างจากหมู่บ้านแม่สวรรค์หลวง 10 กิโล เมตร ผู้ติดตามจึงออกค้นหาต่อคาดว่าเด็กคงเดินได้ไม่ไกลเพราะมีเสบียงติดตัวมา เพียงห่อข้าว 1 ห่อกับปลากระป๋อง 2 กระป๋อง และให้ทางเจ้าหน้าที่ประสานไปยังภูมิลำเนาเดิมของเด็กทั้ง 5 คน บ้านห้วยเหี๊ย หย่อมบ้านตอชิเดอ หมู่ที่ 4 ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน แจ้งให้ผู้ปกครองของเด็กทั้ง 5 คนที่หายตัวไป

โดยทางผู้ปกครองยืนยันว่าเด็กยังไม่กลับบ้าน คิดว่าถ้ากลับคงมาไม่ถึงเพราะระยะทางจากโรงเรียนถึงบ้านเกือบ 200 กิโลเมตร

ชุดเจ้าหน้าที่ออกติดตามค้นหาไม่ละความพยายาม เช้าวันนี้ (17 พ.ย.) ทาง พ.ต.อ.จักร อ่อนนิ่ม ผกก.สภ.แม่สะเรียง สั่งการให้ ร.ต.ท.เศวต ปินตา หัวหน้าด่านจุดตรวจหน้าถ้ำ พร้อมด้วยร.ต.ท.จินนาวัตร รัตนะ ชุดปฏิบัติการและกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สะเรียง นำรถยนต์ออกติดตามเส้นทางถนน 108 เชียงใหม่-แม่สะเรียง และตรงปากทางเข้าหมู่บ้านป่าแป๋ เจ้าหน้าที่พบควันไฟลอยมาจากหลังรถแบ็คโฮที่จอดข้างทางเข้าหมู่บ้าน พบเด็กทั้ง 5 คนนอนกันด้านหลังรถ สภาพอ่อนโรย

เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าโอบล้อมเกรงเด็กตกใจวิ่งหนีเข้าป่าไปอีกจึงเกลี้ยกล่อมให้เด็กไม่ต้องตกใจและแสดงตัวให้เด็กรับทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เมื่อเห็นเด็กไม่แสดงอาการตกใจจึงนำเด็กทั้ง 5 มาพักที่ด่านหน้าถ้ำและหาอาหารมาให้เด็กรับประทานกันทั้งหมดด้วยความหิวโหย เพราะระยะการเดินทางจากโรงเรียนมาถึงจุดที่พบตัวเกือบ 30 กิโลเมตร และหลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จึงให้พักผ่อนและเล่าถึงการหลบหนีออกจากโรงเรียน
สำหรับเด็กนักเรียนทั้ง 5 คน ประกอบด้วย ด.ญ.อายุ 11 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.5 ด.ช. อายุ 10 ปี เรียนชั้นป.4 ด.ญ.อายุ 10 ขวบ เรียนชั้น ป.4 ด.ญ.อายุ 8 ปี เรียนชั้น ป.3 และด.ช.อายุ 7 ขวบเรียนชั้นอนุบาล เด็กทั้งหมดเรียนอยู่โรงเรียนแม่สวรรค์หลวง และเป็นเด็กในหมู่บ้านเดียวกัน เป็นชนเผ่าปกาเกอะญอ โดยสาเหตุที่หลบหนีออกจากโรงเรียนเพราะทนคิดถึงบ้านและพ่อแม่ไม่ไหว จึงได้ชวนกันหนีออกจากโรงเรียนมาไปหาญาติบ้านศรีดอนชัยหมู่ที่ 8 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

นายสุรจิต ใจน้อย ผู้อำนวยการโรงเรียนแม่สวรรค์หลวง กล่าวว่า โรงเรียนแม่สวรรค์หลวง เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 3- ป.6 มีเด็กนักเรียนทั้งหมด 147 คน โดยในจำนวนนี้มีที่กินนอนที่โรงเรียน 45 คน เนื่องจากที่พักอาศัยอยู่ห่างไกลมาก ก่อนจะรับเด็กเข้าเรียนก็ได้อธิบายให้ผู้ปกครองเข้าใจแล้ว โดยเฉพาะหากเด็กอยากกลับบ้านเมื่อไหร่ก็กลับได้ทางโรงเรียนก็คงไม่รับ ส่วนโรงเรียนจะรับเด็กพวกนี้เข้าเรียนต่อหรือไม่ ก็คงต้องรับแต่ต้องนำไปปรับทัศนคติกันใหม่ โดยจะต้องนำผู้ปกครองนำมาพูดจาตกลงกันใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนำเด็กมาที่สภ.แม่สะเรียง แล้วทางผกก.ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปซื้อขนม ยาสีฟัน สบู่ ผ้าเช็ดตัวให้กับเด็กทำการอาบน้ำชำระร่างกายในห้องน้ำบนสถานี พบเด็กมีอาการร่าเริงแจ่มใสดี ทุกคนร้องเพลงกันอย่างสนุกสนานกันในห้องน้ำคาดว่าเมื่อเด็กมีอารมณ์แจ่มใสแล้วคงพากลับไปโรงเรียนเพื่อเรียนหนังสือต่อไป