แอ่วน่านงานปั่นฝ้าย

แอ่วน่านงานปั่นฝ้าย

หนาวแล้วไปน่านกันเถอะ...

ชวนกันดื้อๆ แบบนี้ เพราะเชื่อว่านักท่องเที่ยวหลายคนต้องปักหมุด “น่าน” ไว้บนแผนที่เดินทางในช่วงปลายปีนี้แน่ๆ แต่ถ้าใครไปน่านช่วงวันที่ 14-15 พฤศจิกายน 2558 แนะนำให้แวะไปเที่ยวงานนี้ รับรองว่าจะต้องดีและสนุกมาก


งานที่ว่าก็คือ “ปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน ถิ่นน่าน” ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ชวนไปสัมผัสกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่งดงามในงานนี้ ณ วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร และข่วงเมืองน่าน ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน


ธนภร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ซึ่งรับผิดชอบการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ กล่าวว่า จุลกฐิน คือกิจกรรมกฐินที่ต้องทำอย่างเร่งด่วน และดำเนินได้ด้วยความสามัคคี ที่มีทั้งการทอ ย้อม ตัดเย็บ เป็นผ้าไตรจีวร 1 ชุด ให้แล้วเสร็จ ก่อนเช้าวันถัดไป


เค้ามูลของการทำจีวรให้เสร็จในวันเดียว ปรากฏหลักฐานในคัมภีร์อรรถกถา กล่าวถึงเรื่องที่พระพุทธเจ้ารับสั่งในคณะสงฆ์ในวัดพระเชตวันร่วมมือกันทำผ้าไตรจีวรเพื่อถวายแก่พระอนุรุทธะ ผู้มีจีวรเก่าใช้การเกือบไม่ได้แล้ว โดยในครั้งนั้นเป็นงานใหญ่ ซึ่งพระพุทธเจ้าเสด็จมาทรงช่วยการทำไตรจีวรด้วย โดยทรงรับหน้าที่สนเข็มในการทำจีวรครั้งนี้ด้วย จึงเชื่อกันว่าการทอดจุลกฐินจะได้บุญมากกว่าการทอดกฐินธรรมดาถึง 10 เท่า


ภายในงานปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน ถิ่นเมืองน่าน มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2558 มีพิธีเก็บฝ้ายมงคล พิธีเปิดข่วงทอผ้าจุลกฐิน พิธีเจริญพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ชมวิธีการทอผ้าแบบโบราณของชาวไตลื้อ การแสดงแสง สี เสียง สมโภชจุลกฐิน ธรรมะบรรยาย เรื่อง “จากเมล็ดฝ้ายพระราชทานเป็นงานมหาบุญจุลกฐินน่าน” กิจกรรมขันโตกล้านนา ส่วนในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2558 จะเป็นขบวนแห่ผ้าจุลกฐินที่แล้วเสร็จ อัญเชิญไปแห่รอบเมืองน่าน พิธีถวายผ้าจุลกฐิน


นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แม่ชีสุรธี ชลศิริวานิช โทรศัพท์ 08 1891 7588 หรือ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1127