เพลินกับเวลา ณ เพลาเพลิน

เพลินกับเวลา ณ เพลาเพลิน

ดอกไฮเดรนเยียสีฟ้า สีชมพู สีม่วง พร้อมใจกันเบ่งบานเต็มสวน

มวลหมู่ภมร สาวน้อย สาวใหญ่ สาวจำแลง พากันแปลงร่างเป็นผีเสื้อโผผินบินชื่นชมมวลดอกไม้กันอย่างใกล้ชิด พร้อมอุปกรณ์บันทึกภาพ เพื่อเก็บไว้ในความทรงจำแบบไม่มีวันลืม ณ เพลาเพลิน บูติค รีสอร์ท แอนด์ แอดแวนเจ้อแคมป์


สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้เรื่องของดอกไม้และพันธุ์พืช ของจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นโอเอซีสแห่งอีสานใต้ เพิ่งจัดเทศกาล “ไฮเดรนเยีย เมื่อความรักเปลี่ยนสี” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดไปหมาดๆ จึงกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวกลุ่ม Pre-Wedding และ Honeymoon ที่ต้องการสถานที่สวยงามและน่าประทับใจในการท่องเที่ยว ถ่ายภาพ และฮันนีมูน


เอ๋-พรทิพย์ อัษฎาธร กรรมการผู้จัดการ เพลาเพลิน บูติค รีสอร์ท เล่าว่า เริ่มต้นด้วยการสร้างแหล่งท่องเที่ยวขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ของเด็กนักเรียน มาทัศนศึกษา เวิร์คช็อป ค่ายกิจกรรม ค่ายภาษาอังกฤษ ต่อมาคิดว่าน่าจะมีที่พักเล็กๆ ไว้ให้ทีมสต๊าฟต่างชาติมาพัก ต่อมามีบุคคลภายนอกวอร์คอินเข้ามาพัก จึงขยายที่พักเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับลูกค้าจากภายนอก


“เราเปิดห้องพักให้คนภายนอกเข้ามาพักอย่างเป็นทางการเกือบ 2 ปีแล้ว เฟสแรกมี 20 ห้อง และกำลังจะสร้างเฟสต่อไปสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ สร้างเสร็จเราก็จะมีทั้งหมด 75 ห้อง อาคารแรกใช้ชื่อว่า Journey with เพลาเพลิน คอนเซ็ปต์จะเกี่ยวกับการเดินทาง เฟสใหม่จะใช้ชื่อว่า แนทเชอรัลลิสม์ คอนเซ็ปต์จะเกี่ยวกับธรรมชาติ มีเรื่องของพันธุ์พืช ศิลปะวัฒนธรรม ที่เป็นแบบนี้เพราะเอ๋เป็นคนที่ชอบหนีเที่ยว แล้วก็หอบโน่นหอบนี่กลับมา ชอบสะสมของเก่า ก็จะเอามาตกแต่งในห้องพัก และมีแกลลอรี่ส่วนตัวเล็กๆ เคยคิดว่าจะซื้อไปแต่งบ้านส่วนตัว พอมาทำตรงนี้ก็เลยคิดว่าเอามาไว้ที่นี่ดีกว่า ”


บริเวณล็อบบี้เปิดโล่งแบบโอเพนแอร์ ประดับประดาไปด้วยของสะสมของคุณเอ๋ อาทิ นาฬิกา โต๊ะ เก้าอี้ โคมไฟ ฯลฯ วางเรียงรายประดับประดาให้แขกผู้มาเยือนได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิด สำหรับห้องพัก 20 ห้อง แบ่งเป็นโซนเอเซีย และโซนยุโรป จะมีเชิงเทียน โคมไฟ โต๊ะเก้าอี้หินอ่อน นำมาประดับอยู่ในทุกห้องอย่างเหมาะสม


“แต่ละห้องแต่งไม่เหมือนกันก็แล้วแต่ว่าเราจะซื้ออะไรมาได้ มีทั้งรูปภาพ แจกัน เชิงเทียน ที่แขวนเสื้อผ้า อย่างห้องลอนดอนก็จะมีธงชาติอังกฤษ โต๊ะวางทีวี กับเก้าอี้ก็จะซื้อมาจากอังกฤษ ประตูทางเข้าเอ๋ก็จะออกแบบเอง เป็นกลิ่นอายเล็กๆ น้อยๆ กลุ่มเป้าหมายของเราเขาก็จะชอบแสวงหาสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ


เด็กๆ ที่มาที่นี่เราหวังว่าจะได้รับแรงบันดาลใจทางด้านภาษากลับไป เพราะอีกหน่อยบุรีรัมย์ก็จะเป็นศูนย์กลางของ AEC เพราะเราอยู่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างเขมร ลาว เด็กๆ เหล่านี้ต่อไปจะเป็นแรงงานสำคัญของประเทศเรา เด็กๆ ทางแถบอีสานยังขาดแคลนเรื่องภาษากว่าเด็กกรุงเทพฯ อยากให้เด็กได้มาสัมผัสกลิ่นอายแล้วมีแรงบันดาลใจ บริเวณด้านนอกก็จะมีหอเอน มีกำแพงเมืองจีน ฯลฯ เป็นคอนเซ็ปต์ของการเดินทางต่อไปเด็กๆ อาจจะอยากไปเที่ยวสถานที่จริงก็เป็นได้ ”


เจ้าของโรงแรมชอบนาฬิกามาก ดังนั้นจะเห็นได้ว่ามีนาฬิกาจากทุกมุมโลกแขวนประดับอยู่ในล็อบบี้โรงแรม รวมทั้งที่อื่นๆ เธอให้เหตุผลว่า เวลาเป็นเรื่องสำคัญ คนเราต้องตรงต่อเวลา มีระเบียบวินัย เพ ลา เพลิน มาจากภาษาไทยว่า เพลา ที่แปลว่า เวลา ใช้ภาษาอังกฤษว่า PLAY แปลว่า เล่น เพื่อให้เด็กได้สร้างจินตนาการ และเกิดคำถามว่าคืออะไร


“อาจารย์บางคนก็มาติงเราว่าทำภาษาไทยเพี้ยนก็มี แต่เรามองว่าที่มาสร้างที่นี่ก็เพราะเราคิดนอกกรอบ ที่ตรงนี้ไม่มีอะไรเลย มีแค่ต้นมะขามเฒ่าสองสามต้น ต้นยูคาลิบตัส 10 ต้น เราต้องเอาดินมาถม เอาต้นไม้มาปลูกสร้างทุกอย่างใหม่หมด กิจกรรมที่เราทำกับเด็กไม่ใช่แค่ให้เขามาเที่ยว ถ่ายรูป แล้วก็โพสต์สวยๆ เรามีเวิร์คชอปพาเขาไปศึกษาธรรมชาติ ผ่าดูหัวทิวลิป ดูเซลต่างๆ ทำสวนถาด การเพาะชำ ช่วงกลางคืนก็จะมีอาเซียนไนท์ เพื่อให้เด็กได้ใช้ภาษาอังกฤษ เรามีชุดให้ยืมฟรีทั้งชุด พม่า ไทย ลาว กัมพูชา มาพักที่นี่แล้วต้องได้ความรู้และแรงบันดาลใจกลับบ้านไปด้วย”


ผู้มาพักสามารถเยี่ยมชมระบบการทำห้องเย็น ห้องเก็บอุณหภูมิ การกระตุ้นเซลพืชที่อยู่ในถิ่นหนาวแล้วต้องมาปลูกในถิ่นร้อน การชักตาดอกดึงขึ้นมาเพื่อเพาะพันธุ์ การตัดแต่งกิ่งองุ่น ผู้ที่มาพักนอกจากจะได้ความเพลิดเพลินแล้วยังมีโอกาสเข้ามาเรียนรู้อีกด้วย


พื้นที่ 385 ไร่ พัฒนาเป็นพื้นที่การเกษตร สวนน้ำ แปลงดอกไม้ ฯลฯ เจ้าของโรงแรมมองว่าเธอเติบโตมาได้ทุกวันนี้เพราะการศึกษา จึงต้องการให้เด็กอีสานรักการศึกษาและมีโอกาสได้ศึกษาให้มากขึ้น

ที่ตั้ง : ตำบลหนองขมาร อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
จุดเด่น : ดอกไม้สวย อากาศดี เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ
ราคา : 2,500 บาท
ติดต่อ : www.playlaploen.com โทร. 0 4469 9435, 08 7799 4936 และ 08 7794 6425