“คานาอัน” แผ่นดินนั้นแสนสุข

“คานาอัน” แผ่นดินนั้นแสนสุข

อย่าแปลกใจไปเลยถ้าอุตรดิตถ์จะมีสวนองุ่นที่สวยงามราวกับยืนอยู่ในดินแดนฝรั่งเศส

นั่นก็เพราะสภาพภูมิประเทศและสภาพภูมิอากาศของที่นี่ “ดีเยี่ยม” ไม่ต่างอะไรกับเมืองในฝันเลย


และนอกจากสวนองุ่นที่กว้างไกลสุดตาแล้ว บริเวณด้านหน้าที่อยู่ติดถนนสายใหญ่ ตึกสไตล์ทัสคานีแบบอิตาลีที่ติดป้ายด้านหน้าว่า “คานาอัน” หลังนั้น ก็ชวนเชิญให้เราอยากเดินเข้าไปสู่ดินแดนแห่งความฝันนั้นที่สุด


“ชื่อ คานาอัน เป็นภาษาโรมัน แปลว่า ดินแดนที่อุดมสมบูรณ์” พี่หน่อง เจ้าของสวนองุ่นบอกแบบนั้น


สำหรับ “คานาอัน” เป็นทั้งสวนองุ่นที่มีองุ่นให้นักท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวได้(ในบางฤดู) ร้านกาแฟและเบเกอรี่ มีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกเล็กๆ รวมถึงเมนูอาหารอิตาเลียนรสเด็ดอีกมากมาย จะเรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบครบวงจรที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้


ดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์นี้ตั้งอยู่ในตำบลน้ำพี้ อำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์ มีพื้นที่ทั้งหมด 23 ไร่ โดยจัดแบ่งเป็น 2 โซนหลักๆ คือ โซนสวนองุ่นประมาณ 10 ไร่ ซึ่งมีต้นองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ปลูกเรียงกันเกือบ 4,000 ต้น ส่วนอีกโซนคือร้านคานาอัน ที่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม พื้นที่บริเวณนี้กว้างใหญ่ประมาณ 3-4 ไร่ แต่หลายคนอาจสงสัยว่ายังมีพื้นที่เหลืออีกมากมาย เจ้าของคานาอันว่า เตรียมไว้เพื่อทำที่พักไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวในอนาคต


เมื่อแวะเข้ามาแล้วแนะนำให้เดินเข้าไปชมสวนองุ่นกันก่อน ไปศึกษาวิธีการปลูก การดูแล หรือถ้าไปในช่วงที่มีการเปิดให้นักท่องเที่ยวตัดองุ่นได้ก็ถือเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน บริเวณนั้นจะมีคนงานที่ดูแลสวนอยู่ เข้าไปพูดคุยซักถามได้


จากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ในสวนองุ่น ทำให้ทราบว่า คานาอันปลูกองุ่นไว้ราว 7-8 สายพันธุ์ เช่น แบล็คโอปอล องุ่นสีดำไร้เมล็ดจากออสเตรเลีย รสชาติหวานอมเปรี้ยว เนื้อแน่น และกรอบอร่อย ส่วนลุสเพอร์เลท องุ่นเขียวสายพันธุ์จากอเมริกาจะหวานหอม และมีระยะเวลาในการติดลูกสั้นกว่า คือราว 60 วัน นอกจากนั้นก็ยังมีสายพันธุ์แบล็คควีน, อเมริกันบิวตี้, ซัฟโฟลค์, มิรินดี้ และองุ่นที่หลายคนนิยมนำไปเยี่ยมไข้อย่าง ไวท์มะละกา


องุ่นที่นี่ทั้งหมดเป็นองุ่นกินสดไม่สามารถนำไปหมักไวน์ได้ เพราะองุ่นหมักไวน์กับองุ่นสดนั้นเป็นองุ่นคนละสายพันธุ์ องุ่นหมักไวน์จะมีรสเปรี้ยวแต่กรรมวิธีการหมักจะทำให้องุ่นคายความหวานออกมา ส่วนองุ่นกินสดนั้นหวานอยู่แล้วจึงไม่สามารถนำไปหมักไวน์ได้


เจ้าหน้าที่บอกว่า ถ้าองุ่นเหลือจากการตัดช่อก็จะนำไปแปรรูปเป็นน้ำองุ่น ไอศกรีมองุ่น เมี่ยงองุ่น และองุ่นกวน แค่ได้ยินอาจยังไม่รู้รส ว่าแล้วก็เดินกลับไปลิ้มลองความอร่อยขององุ่นสดและองุ่นแปรรูปทั้งหลายภายในร้านคานาอันดีกว่า


ภายในร้านตกแต่งอย่างน่ารัก มีรูปภาพแนวอิมเพรสชันนิสม์ติดอยู่บนผนังดูสวยงาม ส่วนเครื่องดื่มอย่างน้ำองุ่นถือเป็นตัวชูโรงเลย เพราะรสดีอย่างที่เจ้าหน้าที่โฆษณาไว้จริงๆ แล้วยิ่งได้ดื่มอยู่ในตึกสวยๆ บรรยากาศดีๆ เป็นใครก็มีความสุข


มาถึงอุตรดิตถ์แล้วไม่อยากให้พลาดกันจริงๆ ใครสนใจลองดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/KanaanCafe นานๆ จะเจอสถานที่สวยๆ เก๋ๆ ไปเถอะ...แล้วคุณจะหลงรักเมืองไทย