ตัวแทนผู้สร้างหนัง'จูลาสสิคเวิลด์' ร้องปอศ.หนังถูกก๊อปขาย

ตัวแทนผู้สร้างหนัง'จูลาสสิคเวิลด์' ร้องปอศ.หนังถูกก๊อปขาย

กลุ่มตัวแทนผู้สร้างหนัง"จูลาสสิคเวิลด์" ร้องปอศ.หนังถูกคัดลอกลงแผ่นวีซีดี และดีวีดี วางขายตามท้องตลาด

ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ(บก.ปอศ.) นายไพศาล อำไพชัยโชค อายุ 47 ปี ตัวแทนจากสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา พร้อมตัวแทนจากบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็ก จำกัด ตัวแทนบริษัท เอ็ม พิคเจอร์ส จำกัด และตัวแทนบริษัท ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล พิคเจอร์ส (ฟาร์อีสต์) จํากัด ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.สรรักษ์ จูสนิท รอง ผบก.ปอศ. รรท.ผบก.ปอศ. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีฐานละเมิดลิขสิทธ์เพื่อการค้า ,เผยแพร่ซึ่งภาพยนตร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ออกสู่สาธารณชน หลังพบว่ามีการนำภาพยนตร์เรื่องจูลาสสิค เวิลด์ (Jurassic World) มาดัดแปลงเป็นวีซีดีและ ดีวีดี รวมทั้งมีการโพสต์ลงโซเชียลมีเดียโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายไพศาล เผยว่า ภาพยนตร์เรื่องจูลาสสิคเวิลด์ เพิ่งถูกนำมาฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน ที่ผ่านมา แต่เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน กลับพบว่ามีการนำภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมาคัดลอกลงแผ่นวีซีดี และดีวีดี วางขายตามท้องตลาด รวมทั้งมีการแชร์ลิ้งค์ภาพยนตร์ดังกล่าวตามสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค มีทั้งโหลดฟรีและเสียเงิน ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้ภาพยนตร์ดังกล่าวทำรายได้รวมทั้งประเทศ ประมาณ 150 ล้านบาท

แต่เมื่อนำความเสียหายที่ภาพยนตร์ถูกก็อปปี้ไปแล้ว คิดเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมด ถือว่าเป็นมูลค่าที่สูงมาก ทั้งนี้จึงรวมตัวกันมาเพื่อร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.สรรักษ์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นรับเรื่องดังกล่าวไว้ ก่อนจะรวบรวมพยานหลักฐาน สอบปากคำกลุ่มผู้เสียหาย และติดตามสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป