'รากษสเทวี'นางสงกรานต์ประจำปีนี้

'รากษสเทวี'นางสงกรานต์ประจำปีนี้

"รากษสเทวี" นางสงกรานต์ ประจำปี 2558 ทรงพาหุรัดทัดดอกบัวหลวง เสด็จนั่งมาเหนือหลังหมู ทำนายมีเหตุเภทภัยให้ตั้งสติ-ไม่ประมาท

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานงานแถลงข่าวการจัดงาน "สงกรานต์...สืบสานประเพณีไทย สุขใจไทยทั่วหล้า" พร้อมเผยว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้จัดทำหนังสือ "สงกรานต์สืบสานประเพณีไทย สุขใจ ทั่วหล้า" นำเสนอตำนานสงกรานต์ และเรื่องราวเกี่ยวกับนางสงกรานต์มาเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบ

รมว.วธ. กล่าวว่า สงกรานต์ปีพุทธศักราช 2558 ตรงกับปีมะแม เทวดาผู้หญิงธาตุทอง สัปตศก จุลศักราช 1377 ทางจันทรคติ เป็นอธิกมาส ทางสุริยคติ เป็นปกติสุรทิน ตรงกับวันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ ตรงกับวันอังคาร แรม 11 ค่ำ เดือน 5 เวลา 14 นาฬิกา 14 นาที 14 วินาที นางสงกรานต์ ทรงนามว่า "รากษสเทวี" (อ่านว่า ราก-สด-เท-วี) ทรงพาหุรัดทัดดอกบัวหลวง อาภรณ์แก้วโมรา ภักษาหารโลหิต พระหัตถ์ขวาทรงตรีศูล พระหัตถ์ซ้ายทรงธนู เสด็จมานั่งเหนือหลังวราหะ(หมู) เป็นพาหนะ

นอกจากวันที่ 16 เมษายน เวลา 18 นาฬิกา 21 นาที 36 วินาที เปลี่ยนจุลศักราชใหม่เป็น 1377 ปีนี้ วันพุธเป็นธงชัย วันอังคารเป็นอธิบดีวันอังคารเป็นอุบาทว์ วันพฤหัสบดีเป็นโลกาวินาศปีนี้วันอาทิตย์เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 400 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 40 ห่า ตกในมหาสมุทร 80 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 120 ห่า ตกในเขาจักรวาล 160 ห่า นาคให้น้ำ 4 ตัว เกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ 2 ชื่อ วิบัติ ข้าวกล้าในภูมินาจะเกิดกิมิชาติ(ด้วงกับแมลง) จะได้ผล กึ่งเสีย กึ่งเกณฑ์ธาราะคุณ ตกราศีปถวี (ดิน) น้ำงานพอดี

น.ส.ทัศชล เทพกำปนาท ผอ.สถาบันวัฒนธรรมศึกษา สวธ. กล่าวว่า ตำนานสงกรานต์มีมานานแล้ว และปรากฏหลักฐานเป็นหลักศิลาจารึกอยู่ที่วัดโพธิ์ ซึ่งปีนี้นางสงกรานต์เสด็จนั่งมาเหนือหลังหมู เชื่อกันว่า ถ้านางสงกรานต์นั่งมาจะเกิดความเจ็บไข้ ผู้คนล้มตาย และเกิดเหตุเภทภัยต่างๆ อย่างไรก็ตาม คำทำนายที่เกี่ยวกับนางสงกรานต์ไม่ใช่สิ่งงมงาย แต่เป็นเพียงการเตือนให้รู้เท่านั้น เพื่อให้ทุกคนดำรงชีวิตอยู่ด้วยความไม่ประมาท มีสติ และรู้จักเตรียมวิธีแก้ไขหรือป้องกันไว้ล่วงหน้า

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต