เที่ยวญี่ปุ่นแบบนินจา

เที่ยวญี่ปุ่นแบบนินจา

นักเดินทางจากทั่วโลกเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งสามารถผสมผสานวัฒนธรรมเก่าแก่กับเทคโนโลยีล้ำยุคได้อย่างเหมาะเจาะ

ตัวเลขนักเดินทางแต่ละปีเพิ่มขึ้น แต่ญี่ปุ่นไม่เคยหยุดปรับปรุงแผนการดึงดูดนักท่องเที่ยว สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น รายงานว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวที่ญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้วเพิ่มขึ้นเป็น 13.41 ล้านคน หรือประมาณ 28 เปอร์เซ็นต์ จากปี 2556 และทำลายสถิติสูงสุดเลยทีเดียวแต่ญี่ปุ่นต้องการให้จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็น 20 ล้านคน ในปี 2563 ซึ่งเป็นปีที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพแข่งขันโอลิมปิค


เมื่อเร็วๆ นี้ ญี่ปุ่นประกาศตั้ง “สภานินจา” เพื่อจะสร้างจุดเด่นและส่งเสริมการท่องเที่ยว ฮิโรชิ มิโซฮาตะ เจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวญี่ปุ่น กล่าวว่า นินจาเป็นหนึ่งในหัวข้อที่มีผู้คนพูดถึงมากที่สุดเมื่อนึกถึงประเทศญี่ปุ่น “เมื่อผมเดินทางไปโปรโมทการท่องเที่ยวในต่างประเทศ คนมักจะมาถามผมว่า นินจามีอยู่จริงหรือไม่” เขากล่าว


นินจาเป็นกลุ่มสายลับซึ่งเกิดขึ้นในสมัยเปลี่ยนการปกครองของญี่ปุ่น นินจาจะแต่งกายด้วยชุดสีดำพร้อมดาบคู่กาย การเคลื่อนไหวของพวกเขาว่องไวมาก ถูกเปรียบว่าเหมือนเงา สังเกตได้ยาก นินจาเป็นนักต่อสู้เบื้องหลัง ในขณะที่ซามูไรเป็นนักต่อสู้เบื้องหน้า พวกเขาเป็นวีรบุรุษของญี่ปุ่น ทางการถึงกับตั้งให้ทุกวันที่ 22 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็น “วันนินจา” การเลือกวันที่ 22 ของเดือนที่ 2 เพราะว่า เลข 2 ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า “นิ” คล้ายกับ “นิน” จานั่นเอง ในวันนั้นผู้คนต่างแต่งตัวเหมือนนินจา ผู้ประกาศของสถานีโทรทัศน์หลายแห่งก็พร้อมใจกันแต่งตัวเช่นกัน


“สภานินจา” นี้ ประกอบด้วยนายกเทศมนตรีจากหลายเมืองทั่วประเทศ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ ในงานแถลงข่าว บรรดาสมาชิกของสภานี้ แต่งกายด้วยชุดนินจาด้วย สภานี้มีหน้าที่ประสานความร่วมมือระหว่างหน่วยงานท้องถิ่นกับองค์กรธุรกิจท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในทุกพื้นที่ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมของข้อมูลเกี่ยวกับนักรบชุดดำนี้ให้กับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่สนใจนินจาและประเทศญี่ปุ่น การประชาสัมพันธ์แคมเปญเรื่องนินจานี้จะเริ่มตั้งแต่ปีนี้จนถึงปี 2563


การประสานงานระหว่างหน่วยงานในหลายจังหวัดได้เริ่มขึ้นไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยเฉพาะในหลายเมืองที่เคยเป็นที่อยู่ของนินจา เช่นที่เมืองอิกะในจังหวัดมิเอะ เมืองโกกะในจังหวัดชิกะ เมืองอุเอดะในจังหวัดนากาโน่ เมืองโอดาวาระในจังหวัดคานากาว่าและจังหวัดซากา


เชื่อกันว่า เมืองโกกะเป็นที่กำเนิดและที่อยู่ของโกกะ ตระกูลนินจาอันเก่าแก่ของจังหวัดและของประเทศ ในเมืองโกกะมีหมู่บ้านนินจา ซึ่งประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์นินจาที่เล่าเรื่องราวความเป็นมาของนินจา นอกจากนี้ยังมีศูนย์ฝึกนินจาให้กับผู้สนใจร่วมฝึกนินจาภายในเวลา 1 วัน


ในหลายปีที่ผ่านมา นักเดินทางที่ชื่นชอบนินจาจะเดินทางไปเรียนวิทยายุทธ การใช้ชีวิตและความรู้เรื่องนินจาที่หมู่บ้านอากาเมะ ในเมืองอิกะ การเดินทางก็สะดวกเพราะสามารถขึ้นรถไฟจากเมืองโอซากาโดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์นินจา ซึ่งจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของนินจาในสมัยก่อน นอกจากนี้ยังมีการแสดงรูปแบบการต่อสู้ การลอบสังหารด้วยวิธีของนินจา นักท่องเที่ยวสามารถซื้อชุดนินจาที่ร้านขายของที่ระลึกได้ด้วย
นอกจากนี้ ทางการคันไซยังจัดให้บรรดานินจาและซามูไรให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาลงเครื่องบินที่สนามบินนานาชาติคันไซด้วย คันไซประกอบด้วยเมืองเกียวโต โอซากาและโกเบ การดำเนินการเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมปีท่องเที่ยวคันไซในปีนี้ด้วย คันไซเป็นพื้นที่ที่มีสถานที่ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมากมาย และกว่า 50 แห่งถูกจัดให้เป็นมรดกโลกของยูเนสโก


นอกจากนี้ บริษัทวิชั่น อิงค์ เพิ่งประกาศการให้บริการ “นินจา wifi” เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมนี้เอง


บริษัทฯ กล่าวว่า ด้วย “นินจา wifi” นักท่องเที่ยวสามารถสนุกสนานไปกับการท่องเที่ยวในญี่ปุ่นพร้อมๆ กับการอัพโหลดใส่โซเชียลเน็ตเวิร์คไปพร้อมๆ กันได้เลย


บริการนี้เกิดขึ้นหลังจากนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากบ่นว่า อยากได้ wifi หรือบริการอินเตอร์เน็ต เพื่อที่พวกเขาจะได้อัพโหลดรูปหรือโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์หรืออินสตาแกรมได้อย่างรวดเร็ว พวกเขาว่า บริการเรื่องนี้ก็มีอยู่บ้างแล้วแต่ทั้งหมดเป็นภาษาญี่ปุ่น เพราะฉะนั้น การปรับปรุงการให้บริการอินเตอร์เน็ตจึงเป็นสิ่งสำคัญ