สวดมนต์ข้ามปี สวัสดีความสุข

สวดมนต์ข้ามปี สวัสดีความสุข

หนาวนี้ใครๆ ก็ขึ้นเหนือ และจังหวัดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ที่ไหนๆ ก็คือ "เชียงราย" ดินแดนที่รายล้อมไปด้วยธรรมช

และเพื่อเป็นการต้อนรับศักราชใหม่ที่กำลังจะมาถึง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) จึงได้ร่วมกับศูนย์วิปัสสนาสากล ไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย โดยท่าน ว.วชิรเมธี และสายการบินแอร์เอเชีย จัดงาน เทศกาลสวดมนต์ข้ามปี สวัสดีความสุข ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 5 มกราคม 2558 ณ ศูนย์วิปัสสนาสากล ไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย

อานุภาพ ธีรรัฐ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี 2557 ต้อนรับปีใหม่ 2558 หลายจังหวัดจัดงานและกิจกรรมเพื่อรองรับการเดินทางของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่งพื้นที่ภูมิภาคภาคเหนือเป็นพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวมากที่สุดในช่วงปลายปีนี้ เพราะนอกจากจะได้สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวที่หลากหลาย สวยงามทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์แล้ว ยังได้มีโอกาสสัมผัสอากาศเย็นสบาย

จังหวัดเชียงรายเป็นหนึ่งในจังหวัดภาคเหนือที่ได้รับความนิยมเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ทุกปี เนื่องจากจังหวัดจะมีการประดับประดาด้วยดอกไม้เมืองเหนือและดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ ทั้งนี้ ศูนย์วิปัสสนาสากล ไร่เชิญตะวัน โดยท่าน ว.วชิรเมธี ได้กำหนดจัดเทศกาลสวดมนต์ข้ามปี สวัสดีความสุข ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่น่าสนใจ โดยทาง ททท. ยินดีส่งเสริมและเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน

ด้าน ท่าน ว.วชิรเมธี ประธานมูลนิธิวิมุตตยาลัย กล่าวว่า ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย ในความอุปถัมภ์ของมูลนิธิวิมุตตยาลัย ได้กำหนดปฏิทินโมงยามแห่งความสุขเนื่องในเทศกาลสวดมนต์ข้ามปี สวัสดีความสุข ซึ่งเป็นการส่งเสริมกิจกรรมการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่แบบชาวพุทธ โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น เทศกาล “10,000 โคมล้านนา 100,000 บุปผาบานสะพรั่ง” เชิญชมนิทรรศการโคมล้านนากว่า 500 แบบ ลอดอุโมงค์ดอกไม้มงคล 38 ยาวกว่า 100 เมตร ภายใต้แนวคิด “บันเทิงใจกับดอกไม้ บันเทิงใจกับ 38 คติธรรม”

วันที่ 31 ธันวาคม 2557 เชิญร่วมงาน “สวดมนต์ข้ามปี สวัสดีความสุข” และรับฟัง “ธรรมะอินคอนเสิร์ต” กับสุชาติ ชวางกูร พร้อมฟังเทศนากัณฑ์แรกของปี เรื่อง “มาลาลา ยูซัฟไซ กับหัวใจแห่งพระโพธิสัตว์” จากท่าน ว.วชิรเมธี และในวันที่ 1 มกราคม 2558 เชิญร่วมตักบาตรรับอรุณแรกแห่งปีกับท่าน ว.วชิรเมธี ณ ริมทะเลสาบเชิญตะวัน พร้อมรับปฏิทินปีใหม่ ชุด สามศิลป์แผ่นดินล้านนา, ซีดีมหามงคล ชุด “9 ไปให้พบสุข” และหนังสือปีใหม่ เรื่อง “อุดมมงคลแห่งชีวิต”

สำหรับ กฤษ พัฒนสาร ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด กล่าวว่า เพื่อเป็นส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตภาคเหนือ ทางสายการบินแอร์เอเชียยินดีร่วมกิจกรรมเพื่อร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามและร่วมส่งเสริมความสุขในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยสายการบินแอร์เอเชียมีความพร้อมในการให้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายด้วยเที่ยวบินตรงจากท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพฯ ถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

ไร่เชิญตะวัน ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยสัก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นศูนย์ปฎิบัติธรรม ที่ท่านพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิระเมธี) ได้สร้างขึ้นจากแรงบัดดาลใจที่จะหาที่ปลีกวิเวกส่วนตัวสงบๆ ด้านหน้าทำเป็นห้องสมุดธรรมะให้กับผู้ปฏิบัติธรรม ส่วนกลางสนามมีเข็มทิศที่เป็นเข็มธรรม เป็นปริศนาธรรมที่เป็นตุงล้านนา โดยปัจจุบันไร่เชิญตะวันเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่เปิดรับผู้มีธรรมะในหัวใจ ให้เข้าไปฝึกปฏิบัติกันได้อย่างสงบ

นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงานจะได้รับปฏิทินปีใหม่ ชุด “สามศิลป์แผ่นดินล้านนา” ซีดีธรรมบรรยายชุด “9 ไปให้พบสุข” และหนังสือรับขวัญวันปีใหม่ ชื่อ “อุดมมงคลแห่งชีวิต” ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ [email protected] โทรศัพท์ 08 4915 6146, 08 7080 7779, 09 3290 4799 และ 09 5435 7791