ฟินข้ามปี เคาท์ดาวน์ที่ไหนดี

ฟินข้ามปี เคาท์ดาวน์ที่ไหนดี

คืนเปลี่ยนศักราช ช่วงเวลาสากลแห่งการเฉลิมฉลอง หากคุณกำลังมองหาสถานที่สักแห่งเพื่อเติมเต็มความประทับใจ

'เสาร์สวัสดี' มีคำตอบ

หลายคนเชื่อว่าชีวิตในปีหน้าจะมีความสุขหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้เวลาในค่ำคืนสุดท้ายแห่งปีในการฉลองวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อย่างไร บางคนเลือกที่จะใช้เวลาอยู่ที่บ้านกับครอบครัวและมิตรสหาย บางคนเลือกที่จะไปฉลองต่างบ้านต่างเมืองเพราะคงไม่มีโอกาสไหนจะเพอร์เฟคไปกว่านี้แล้ว

นิตยสารท่องเที่ยวออนไลน์ Twisper เปิดให้คนอ่านเข้ามาร่วมโหวตหา 10 สถานที่สุดยอดในการฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในจำนวนนี้อาจมีสักแห่งที่คุณตัดสินใจเลือกใช้เป็นสถานที่สุดพิเศษในการนับถอยหลังเพื่อเริ่มต้นสิ่งดีๆ กับคนพิเศษของคุณ

1 ไทม์สแควร์, นิวยอร์กซิตี้

งานฉลองนับถอยหลังปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในเมืองที่ไม่เคยหลับไหลอย่างนิวยอร์กซิตี้นับเป็นสุดยอดแห่งสถานที่เคานท์ดาวน์อันดับหนึ่งตลอดกาล และถือเป็นต้นแบบของการเฉลิมฉลองที่หลายเมืองทั่วโลกนำไปจัดเลียนแบบจนกระทั่งกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในปัจจุบัน

นอกจากจะมีเวทีการแสดงสดของศิลปินชั้นนำแล้ว ประเพณีหรือพิธีที่มีชื่อเสียงของการเฉลิมฉลองที่นี่ก็คือการปล่อยลูกบอลคริสตัลลงบนไทม์สแควร์อันเป็นสัญลักษณ์ของการก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่

ไทม์สแควร์ในย่านแมนฮัตตันคือสถานที่จัดงานนับถอยหลังสู่ปีใหม่ที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยในคืนวันที่ 31 ธันวาคมของทุกปีจะมีลูกบอลหล่นลงมาจากอาคารไทม์สแควร์ เทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1907 นับแต่นั้นเป็นต้นมาไทม์สแควร์ได้กลายเป็นสถานที่หลักในการนับถอยหลังสู่ปีใหม่ของนครนิวยอร์ก

ถนนหนทางท่ามกลางอากาศหนาวเย็นจะสว่างไสวขึ้นด้วยไฟคริสต์มาสที่ชวนให้ต้องมนต์เสน่ห์จนทำให้มหานครแห่งนี้กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่พิเศษมากกว่าที่อื่นๆ

ในทุกๆ ปี ประชาชนราว 5 ล้านคนจากทั่วโลกจะปรากฎตัวขึ้นที่จัตุรัสกลางนิวยอร์กซิตี้เพื่อร่วมงานฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด วินาทีสุดท้ายของคืนสุดท้ายแห่งปีลูกบอลคริสตัลระยิบระยับขนาดใหญ่ยักษ์ 12 ฟุต จะค่อยๆ ถูกปล่อยลงมาจากเสาธงบนยอดตึกไทม์สแควร์อย่างช้าๆ พร้อมกับเศษกระดาษสีที่ถูกโปรยตามลงมาจำนวนมหาศาลเพื่อช่วยสร้างสีสันและบรรยากาศของงานรื่นเริง

งานนี้ยังมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกโดยจะมีประชาชนหลายล้านคนทั่วสหรัฐอเมริกาและอีกนับพันล้านคนทั่วโลกรอเฝ้าชมช่วงเวลาอันน่าประทับใจในครั้งนี้

ทุกคนควรจะมีโอกาสได้สัมผัสกับบรรยากาศงานเคานท์ดาวน์ที่นี่อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต รับรองว่ามันเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากที่อื่น เพราะมันเหมือนมีมนต์วิเศษมาเสกให้ทั้งเมืองกลายเป็นเมืองที่สดใสมีชีวิตชีวามากกว่าคืนไหนๆ และไม่ว่าคุณจะอยู่ตรงไหนของนิวยอร์กคุณจะรู้สึกได้ถึงบรรยากาศของความสุขและสนุกตลอดเวลา

2 ปารีส, ฝรั่งเศส

เมืองแห่งแสงสีกลายเป็นเมืองของดอกไม้ไฟในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกหลายแสนคนต่างพากันมาจับจองที่บนถนนชอง เอลิเซ่ส์ ในมือถือขวดแชมเปญพร้อมดื่มด่ำความงามของแสงสีสวยงามตระการตาของหอไอเฟล พอเข็มนาฬิกาบอกเวลาเที่ยงคืนตรง พลุดอกไม้ไฟจะถูกจุดขึ้นตลอดแนวของโครงสร้างเหล็กของไอเฟล แสงไฟสว่างไสวสวยงามไม่แพ้ที่ใดในโลก

จุดฉลองอื่นๆ ในปารีสซึ่งได้รับความนิยมไม่น้อยก็คือย่านมงมาร์ตที่เป็นที่ตั้งของโบสถ์ซาเครเกอร์ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ยามราตรีได้ทั่วทั้งปารีส

เมืองสุดโรแมนติกอย่างปารีสให้คุณได้กล่าวคำว่า Bonne Annee ในแบบที่แสนประทับใจอย่างไม่รู้ลืม

3 ซิดนีย์, ออสเตรเลีย

เมืองที่น่าประทับใจมากที่สุดในโลกเมืองหนึ่งอย่างซิดนีย์เป็นเมืองแรกๆ ของโลกที่ได้เคาท์ดาวน์ก่อนที่อื่นๆ ในแต่ละปี แล้วทำไมคุณไม่อยากเป็นคนแรกที่ได้ก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ก่อนคนอื่นล่ะ

ซิดนีย์ ฮาร์เบอร์ กลายเป็นเวทีสำหรับการแสดงโชว์ที่ยิ่งใหญ่ที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย นักท่องเที่ยวต่างพากันไปจับจองที่นั่งในร้านอาหาร ลานหน้าโอเปร่า เฮาส์ และทุกตารางนิ้วของสนามหญ้ารอบๆ อ่าวตั้งแต่บ่ายๆ เพื่อชมบิ๊กโชว์ในยามค่ำคืน

อากาศในช่วงกลางฤดูร้อนช่วยให้งานฉลองแห่งปีสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น งานพิธีการอย่างเป็นทางการจะเริ่มตอน 6 โมงเย็นด้วยการแสดงโชว์ทางอากาศและทางน้ำ พอสามทุ่มจะเป็นการแสดงดอกไม้ไฟ ส่วนไฮไลท์หลักจะอยู่ที่ตอนเที่ยงคืนนั่นคือขบวนพาเหรดแสงสีเสียงที่อ่าวซิดนีย์ที่ทำให้เมืองนี้เป็นจุดหมายปลายทางวันส่งท้ายปีเก่า ที่ทุกคนอยากมาเป็นส่วนหนึ่งของงาน

4 ลอนดอน, อังกฤษ

มหานครลอนดอนถือเป็นสถานที่ที่ไม่เป็นรองใครในการจัดงานเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ นักท่องเที่ยวมากกว่า 250,000 คนต่างพากันมุ่งหน้าไปจับจองพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์เพื่อรอเวลาเคาท์ดาวน์ที่นครลอนดอนจัดขึ้นที่หอนาฬิกาบิ๊กเบนอันโด่งดัง พอเที่ยงคืนตรง ท้องฟ้าทั่วทั้งลอนดอนจะสว่างไสวไปด้วยพลุและดอกไม้ไฟ โดยพลุและดอกไม้ไฟที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือดอกไม้ไฟที่ลอนดอนอายซึ่งมีการจุดต่อเนื่องกันถึง 15 นาที สวยสว่างไสวไปทั้งเมือง

งานปาร์ตี้ที่นี่มักจะจัดกันตลอดทั้งคืนและยังมีกิจกรรมที่วางแผนไว้สำหรับวันรุ่งขึ้นหรือวันปีใหม่ซึ่งรวมถึงขบวนพาเหรดที่ยาวถึง 3 ชั่วโมงกับวงโยธวาทิต กระทงลอยร้อยสายสีสันสวยงาม การเต้นระบำและโชว์ขบวนม้าของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ

5 กรุงเบอร์ลิน, เยอรมนี

กรุงเบอร์ลินมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกว่าเป็นเมืองแห่งปาร์ตี้ และดูเหมือนว่าเมืองหลวงของเยอรมนีจะไม่เคยหยุดฉลองอิสรภาพหลังจากกำแพงเบอร์ลินล่มสลายในปี 1989 ในคืนวันส่งท้ายปีเก่าหรือที่เรียกว่า “ซิลเวสเตอร์” ลานจัดงานเคาท์ดาวน์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนีคือหน้าประตูชัยบรานเดนบวร์กซึ่งจุคนได้ถึง 2 ล้านคน แม้ว่าอากาศในช่วงปลายปีที่เยอรมนีจะหนาวเย็นจัดแต่คลื่นมนุษย์นับล้านที่รายล้อมตัวคุณจะช่วยให้อบอุ่นขึ้นมาได้ทันที

เครื่องดื่มโดยเฉพาะเบียร์และอาหารท้องถิ่น เช่น ไส้กรอกหมูราดด้วยซอสมะเขือเทศมีเสิร์ฟไม่อั้น ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ก็คือการจุดพลุตอนเวลาเที่ยงคืนซึ่งทำให้ค่ำคืนก่อนก้าวสู่ปีใหม่เต็มไปด้วยความตระการตาและน่าประทับใจเป็นที่สุดอีกด้วย

6 กรุงเทพฯ, ประเทศไทย

กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ดีที่สุดในเอเชียสำหรับการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แม้กรุงเทพฯจะเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นเมืองที่มีโชว์หรือการแสดงดีๆ ในทุกๆ คืน แต่เมื่อถึงวันสุดท้ายของปี กิจกรรมทุกอย่างจะหยุดลงและมารวมตัวกันเพื่อจัดโชว์ที่ดีที่สุดในงานฉลองขึ้นปีใหม่

การฉลองปีใหม่ที่นี่ มีกิจกรรมให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ดินเนอร์บนดาดฟ้าพร้อมแชมเปญ การแสดงพลุขนาดใหญ่ที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์และเอเชียทีค ตลาดกลางคืนใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่เคาท์ดาวน์ยอดนิยม

สำหรับคนที่ชอบปาร์ตี้เต้นระบำก็สามารถเลือกไปที่ถนนข้าวสาร ผับย่านอาร์ซีเอและสุขุมวิท 11 ที่มีดีเจต่างชาติเปิดแผ่นจนเกือบถึงเช้าวันใหม่

7 อิสตันบลู, ตุรกี

ในวัฒนธรรมตุรกี วันส่งท้ายปีเก่าเป็นวันแห่งประเพณีที่ทุกคนจะใช้เวลาอยู่ที่บ้านกับครอบครัว แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ชาวอิสตันบลูมักจะพากันไปฉลองนอกบ้านโดยเฉพาะที่จตุรัสทักซิมและถนนแบกดาท โดยเปลี่ยนค่ำคืนวันส่งท้ายปีเก่าให้เป็นการฉลองบนท้องถนน หรือจะไปร่วมงานปาร์ตี้บนถนนอิสติกลาลกับแสงสีเสียงจากพลุและดอกไม้ไฟที่ตระการตา การฉลองวันขึ้นปีใหม่ที่ประตูสู่เอเชียจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

8 โรม, อิตาลี

การโบกมือลาปีเก่าและก้าวเข้าสู่ปีใหม่ด้วยการเฉลิมฉลองที่เมืองหลวงของอิตาลีแห่งนี้จะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร เพราะที่นี่มีสถานที่สำคัญในยุคโรมันมากมาย

มีวิธีนับไม่ถ้วนการเฉลิมฉลองปีใหม่ที่นี่ คุณสามารถเดินไปตามถนนสวยหน้าจัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ ฟังดนตรีสดและเพลิดเพลินไปกับอาหารอิตาเลียนแบบดั้งเดิมเพื่อส่งท้ายปีเก่า

หนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ในกรุงโรมคงหนีไม่พ้นโคลอสเซียม อัฒจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดเท่าที่เคยสร้างในช่วงที่จักรวรรดิโรมันสร้างขึ้นเพื่อรองรับผู้ชมจำนวน 60,000 คน

ใครที่อยากเห็นการฉลองแบบดั้งเดิมแนะนำให้ไปที่จตุรัสโพโพโล ชาวอิตาเลียนและนักท่องเที่ยวจะมารวมตัวเพลิดเพลินไปกับตนตรีร็อคและคลาสสิก เต้นรำและชมดอกไม้ไฟอันตระการตา

9 แฟร์เบีย, สวิสเซอร์แลนด์

แฟร์เบียได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำในการไปเล่นสกีในสวิสเซอร์แลนด์เพราะความสวยงามของลานสกีหิมะ จึงไม่น่าแปลกใจที่มันจะกลายเป็นสถานที่ใหม่ที่คนเลือกไปเฉลิมฉลองวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ถ้าหาดขาวทะเลสวยไม่ใช่สิ่งที่คุณจะเลือกแล้วละก็ คุณต้องมุ่งหน้าไปฉลองในที่ที่มีลานหิมะขาวโพลนและกีฬาฤดูหนาว แล้วจะมีสถานที่แห่งไหนดีไปกว่าการเล่นสกีและปาร์ตี้ที่เทือกเขาแอลป์ล่ะ

10 ปันตา เดล เอสเต้, อุรุกวัย

หากคุณไม่อยากฉลองปีใหม่ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นของซีกโลกเหนือแล้วละก็ แนะนำให้มุ่งหน้าไปยังซีกโลกใต้เพราะมันเป็นช่วงฤดูร้อนที่นั่น

ปันตา เดล เอสเต้ เป็นเมืองรีสอร์ทบนชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกในเขตมาลโดนาโด ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอุรุกวัย แม้ว่าเมืองนี้จะมีประชากรแค่ 9,000 กว่าคน แต่การท่องเที่ยวจะบูมมากในช่วงหน้าร้อน

ลองนึกภาพฉลองปีใหม่ภายใต้ท้องฟ้าที่โปร่งใส หาดทรายและน้ำทะเล จากนั้นก็กระโดดลงน้ำทะเล แค่นี้คุณก็จะมีปีใหม่ที่สมบูรณ์แบบแล้ว

------------------------------------

เตรียมตัวให้พร้อมแล้วร่วมกันนับถอยหลังสู่ศักราชใหม่ 2015

5 ... 4 ... 3 ... 2 ... 1….