'ม้าลาย' ใน เรื่องเล่าข้ามโลก

'ม้าลาย' ใน เรื่องเล่าข้ามโลก

เรื่องเล่าข้ามโลก เสาร์นี้(20ธ.ค.)17.00น. จะพาเดินทางไปยังทวีปแอฟริกา ทำความรู้จักกับ"ม้าลาย" ติดตามทาง NOW26

เสาร์นี้ (20 ธ.ค.) รายการ เรื่องเล่าข้ามโลก พาผู้ชมเดินทางไปยังทวีปแอฟริกา เพื่อไปทำความรู้จักกับสัตว์ที่มีภาพลักษณ์เป็นมิตรกับผู้คนอย่าง “ม้าลาย” ซึ่งม้าลายถูกแบ่งออกเป็น 3 สายพันธุ์ อาศัยอยู่กระจายกันทั่วทวีปแอฟริกา เช่นเดียวกับยีราฟ

โดยสมัยก่อนถ้าจะแยกสายพันธุ์ยีราฟ เขาจะใช้วิธีแยกแยะจากการแบ่งตามพื้นที่หากิน เช่น ถ้าอาศัยอยู่ทางใต้ก็จะไม่พบว่ามีประวัติการพบตัวทางเหนือ ม้าลายก็เช่นเดียวกัน พวกมันถูกแบ่งตามโซนหากินของทวีปแอฟริกา

กระทั่งวันหนึ่งที่ธรรมชาติมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะสภาพอากาศที่ทำให้โลกร้อนขึ้น ส่งผลให้แหล่งอาหารและน้ำมีการเปลี่ยนแปลง สัตว์ต่างๆ ต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลา และการปรับตัวของสัตว์จำนวนมากคือ การย้ายหรือเปลี่ยนแหล่งหากิน

จากสัตว์ประจำถิ่นเริ่มมีการอพยพ บางชนิดเป็นการอพยพตามฤดูกาล และบางชนิดเป็นการอพยพโดยย้ายตามแหล่งอาหารและไม่กลับมาที่เดิมอีก กรณีม้าลายก็เช่นเดียวกัน โดยในอดีตมีม้าลายอยู่ 10 กว่าสายพันธุ์ แต่ปัจจุบันเหลือแค่ 3 สายพันธุ์ ซึ่งจะแบ่งแยกตามแหล่งหากินไม่ได้อีกแล้ว

ม้าลาย 3 สายพันธุ์ที่ว่ามีสายพันธุ์อะไรบ้าง และจะดูวิธีแยกแยะสายพันธุ์จากลวดลายบนตัวของมันได้อย่างไร ติดตามได้ใน รายการ เรื่องเล่าข้ามโลก ตอน ม้าลาย ในวันเสาร์ที่ 20 ธันวาคมนี้ เวลา 17.00 - 17.30 น. ทาง NOW26

สำหรับ NOW26 รับชมได้ทุกแพลตฟอร์ม กล่องดิจิทัลทีวี เปิดช่อง 26

ทรูวิชั่นส์, CTH, เคเบิลทีวี ทุกระบบ และดาวเทียมทุกจาน เปิดที่หมายเลข 36