เบิ่งฝนดาวตก ณ นครกลางหาว

เบิ่งฝนดาวตก ณ นครกลางหาว

ฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวที่สุด ทั้งยังเป็นฤดูกาลที่ชวนโรแมนติกที่สุดอีกด้วย

เพราะนอกจากจะเป็นฤดูที่ดอกไม้พากันผลิดอกออกใบงดงาม ทะเลหมอกขาวโพลนไปทั่วทุกภูเขา แผ่นน้ำ บนท้องฟ้าก็ยังสามารถมองเห็นดวงดาวได้อย่างแจ่มชัดอีกด้วย

หนึ่งในพื้นที่ที่สามารถนอนชมดาวได้ดีที่สุดก็คือนครกลางหาวอย่าง ชัยภูมิ

เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักและเดินทางมาสัมผัสจังหวัดชัยภูมิมากขึ้น จังหวัดชัยภูมิ โดยสถานีหางดงเชียงใหม่ กลุ่มคนดูดาว www.facebook.com/ThePhayaLaeCity และกลุ่มคนฮักชัยภูมิ สนับสนุนการประชาสัมพันธ์โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา จึงเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ “ฝนดาวตกคนคู่ อยู่ในนครกลางหาว มอหินขาว ชัยภูมิ" ในวันที่ 14-15 ธันวาคม 2557 ณ มอหินขาว อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ

“มอหินขาว” หรือเรียกได้ว่าเป็น Stonehenge เมืองไทย ตั้งอยู่ที่บ้านวังคำแคน ตำบลท่าหินโงม ห่างจากตัวเมืองชัยภูมิไปทางทิศเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร ในพื้นที่ของเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูแลนคา แท่งหินขนาดมหึมา 5 แท่ง ตั้งตระหง่านโผล่พ้นต้นหญ้า ยามต้องแสงแดดในเวลากลางวันและช่วงเวลาหลังฝนตกไม่นานจะมองเห็นก้อนหินสีขาวเด่นชัดจากระยะไกล เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้พบเห็น

จากหลักฐานจากกรมทรัพยากรธรณีร่วมกับจังหวัดชัยภูมิเริ่มสำรวจเมื่อปี 2545 พบว่าการเรียงลำดับชั้นหินและอายุที่ได้จากซากดึกดำบรรพ์ต่าง ๆ มีอายุระหว่าง 195-175 ล้านปี เพราะการสะสมของตะกอนทราย แป้ง และดินเหนียว หลังจาก 65 ล้านปีผ่านมา เกิดการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกและแรงบีบด้านข้าง ทำให้มีการคดโค้ง แตกหัก ผุพัง และการกัดเซาะ ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ก่อให้เกิดลักษณะของเสาหินและแท่งหิน อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ลักษณะด้านกายภาพของพื้นที่มอหินขาว ประกอบด้วยกลุ่มหินแบบเสาหิน แท่นหิน และลานหิน ซึ่งมีรูปร่างและลักษณะแตกต่างกันออกไปตามจินตนาการของผู้พบเห็น ลักษณะเป็นก้อนหินใหญ่แปลกตา หาดูยาก รูปร่างคล้ายเห็ด เรือ ช้าง เต่า และเจดีย์ กระจายอยู่ทั่วไปบนเนินเขาสูง นอกจากนี้ยังมีเสาหินใหญ่ตั้งเรียงรายเป็นแถว

มอหินขาวจัดเป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยภูมิ กอปรกับช่วงระยะเวลานี้ (เดือนธันวาคม) เกิดความสวยงามของปรากฏการณ์บนท้องฟ้า โดยเฉพาะ “ฝนดาวตกคนคู่” หรือฝนดาวตกเจมินิดส์ (Geminids meteor shower) ที่กําเนิดจากธารอุกกาบาตของดาวเคราะห์น้อย ซึ่งมีธารอุกกาบาตขนาดใหญ่ ทําให้โลกใช้ระยะเวลาในการเคลื่อนที่ผ่านธารอุกกาบาตค่อนข้างนาน เราจึงสามารถเห็นฝนดาวตกได้เป็นช่วงระยะเวลานาน สามารถมองได้ด้วยตาเปล่า และด้วยสภาพที่เหมาะสมกับบรรยากาศ ณ มอหินขาว ที่มีลักษณะเป็นที่ราบสูง ท้องฟ้าเปิด และเป็นช่วงคืนเดือนมืด ความสวยงามของท้องฟ้าจะบังเกิดขึ้น

ข้อมูลจากองค์การอุกกาบาตสากล (IMO) ระบุว่า ปี 2014 นี้ จะมีดาวตกมากที่สุดวันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคม เวลา 19.00 น. จำนวน 120 ดวงต่อชั่วโมง เห็นได้ทั่วประเทศไทย (สถานที่มืด ไม่มีแสงไฟรบกวน จะเห็นดาวตกมากกว่าในเมือง) ตรงกับวันแรม 8 ค่ำ ดวงจันทร์สว่างครึ่งดวง ที่เชียงใหม่ (ที่อื่นเวลาต่างไปบ้าง) ดวงจันทร์ขึ้น 23.41 น. ดวงอาทิตย์ตก 17:49 น. ดวงอาทิตย์ขึ้น (วันที่ 15) 06.49 น

นักท่องเที่ยวที่สนใจสอบถามรายละเอียดและเข้าดูการจัดกิจกรรมได้ที่ www.facebook.com/ThePhayaLaeCity หรือ www.facebook.com/events/875643495793700 (ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับวิทยากร แผนที่ดาว และเอกสารประกอบการบรรยาย ผู้เข้าร่วมกิจกรรมรับผิดชอบตัวเองเรื่องการเดินทาง การพัก และอาหาร) หรือ ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทรศัพท์ 0 4431 3030, 0 4421 3666 www.tourismthailand.org/chaiyaphum และ www.facebook.com/tat.korat