จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ตอน "ม่อน มอน สะออนหลาย"

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ตอน "ม่อน มอน สะออนหลาย"

เป็นประจำทุกปีที่ฤดูหนาวจะมาพร้อมกับสีสันของดอกไม้งามที่ผลิบาน

และสถานที่ประจำที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้าไปสัมผัสดอกไม้เหล่านั้นก็คือ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม เป็นแหล่งเรียนรู้เกษตรเชิงวัฒนธรรมที่มุ่งสืบสานภูมิปัญญาและสานต่อองค์ความรู้แห่ง “ถิ่นอีสาน” ให้คงอยู่อย่างยั่งยืน ในปีนี้จัดกิจกรรมภายใต้ชื่อ “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2557: ม่อน มอน สะออนหลาย” (Jim Thompson Farm Tour 2014: Sericulture) เต็มอิ่มกับ 5 จุดท่องเที่ยวยอดนิยมบนพื้นที่กว่า 600 ไร่ ที่เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำไปกับความงามของธรรมชาติ เพลิดเพลินกับวัฒนธรรมอีสานท้องถิ่น พร้อมไฮไลท์สุดพิเศษประจำปี “นิทรรศการม่อน มอน สะออนหลาย" ที่เจาะลึกเรื่องราวของ “หม่อน” และ “ไหม” สู่เส้นทางของนวัตกรรมหม่อนไหมในอนาคต และสนุกช้อปของฝากจาก จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

สำหรับจุดท่องเที่ยวที่สำคัญมี 5 จุด คือ ทุ่งคอสมอสและแปลงเก็บผักปลอดสาร เริ่มต้นทริปสัมผัสลมหนาว เพลินตากับสีสันอันงดงามของ “ทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู” บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ พร้อมพบกับความมหัศจรรย์ของ “สวนผักลอยฟ้า” สารพันพืชผักสมุนไพรและผักสวนครัวหลากหลายชนิด และสนุกสนานกับ “แปลงผักปลอดสารพิษ U-Pick Garden” ที่ให้เลือกเก็บผักสดๆ จากแปลงกลับบ้านได้ด้วยตนเอง

ลานฟักทองและทุ่งวงกต ตื่นตาตื่นใจกับการผจญภัยใน “ทุ่งวงกต” เส้นทางสำรวจธรรมชาติที่รายล้อมด้วยหมู่มวลดอกไม้นานาพันธุ์ ตระการตากับ “ลานฟักทองยักษ์” ฟักทองแฟนซีรูปร่างแปลกตา และผลผลิตฟักทองหลากหลายสายพันธุ์ หมู่บ้านอีสาน ชมความวิจิตรงดงามของ “สถาปัตยกรรมอีสาน” ทั้งบ้านเรือนและศาสนาคารอีสานดั้งเดิมหลากหลายรูปแบบ เรียนรู้เรื่องราวประเพณีวัฒนธรรมของชาวอีสาน ชมนิทรรศการภาพถ่าย “สี ศิลป์ ถิ่นอีสาน” ที่สะท้อนถึงวิถีพื้นบ้านของชาวอีสาน พร้อมจัดแสดงนิทรรศการ “ม่อน มอน สะออนหลาย” ที่บอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของ “การปลูกหม่อน” และ “เลี้ยงไหม” สู่กระบวนการผลิตผ้าไหมจนกลายเป็นหัตถกรรมอันเลื่องชื่อของชาวอีสาน รวมถึงเส้นทางของนวัตกรรมหม่อนไหมในอนาคต

หมู่บ้านจิม ชมและเรียนรู้กระบวนการผลิตผ้าไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของจิม ทอมป์สันอย่างใกล้ชิด และตลาดจิม ชมสวนไม้ดอก ไร่มะเขือยักษ์พันธุ์หายาก สัมผัสความงามเหลืองอร่ามของแปลงดอกดาวเรืองฝรั่งเศสที่ปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ก่อนจะปิดท้ายทริปด้วยการสนุกช้อปผัก ผลไม้ ต้นไม้ ไม้ดอกกระถางหลากหลายสายพันธุ์ และผลผลิตทางการเกษตรทั้งสดและแปรรูปจากจิม ทอมป์สันฟาร์ม ตลอดจนผ้าไหม ผลิตภัณฑ์จากผ้าไหม และผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2557 เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมระหว่างวันที่ 13 ธันวาคม 2557 - วันที่ 11 มกราคม 2558 เวลา 09.00 - 17.00 น. ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ราคาบัตรหน้าฟาร์มสำหรับวันธรรมดา บัตรผู้ใหญ่ ราคา 120 บาท และบัตรเด็ก ราคา 80 บาท ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ บัตรผู้ใหญ่ ราคา 140 บาท และบัตรเด็ก ราคา 100 บาท

นักท่องเที่ยวที่สนใจสอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2762 2566, 08 5660 7336 และ 0 4437 3116 หรือ www.jimthompsonfarm.com และ www.facebook.com/JimThompsonFarm