หลบร้อนไปไหว้พระ "วัดใหญ่ เมืองเพชร"

หลบร้อนไปไหว้พระ "วัดใหญ่ เมืองเพชร"

จากประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาที่ระบุว่า ช่วงวันที่ 4-5 เมษายน 2557 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงได้แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน

ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น และในหลายพื้นที่ของประเทศไทยมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนัก

เห็นจะจริงอย่างที่กรมอุตุฯ บอก เพราะในวันดังกล่าว ผมมีโอกาสเดินทางไปที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งสภาพอากาศในวันนั้นที่จังหวัดเพชรบุรีแดดร้อนเปรี้ยง นานๆ ถึงจะเห็นยอดมะพร้าวเอนตามลม ไม่แปลกเลยที่คนสูงวัยจะเป็นลมแดดในช่วงนี้

ไหนๆ ก็มีโอกาสเดินทางมาที่ "เมืองเพชร" ทั้งทีจะไม่แวะไหว้พระที่ วัดใหญ่สุวรรณาราม ก็กะไรอยู่ เพราะการไหว้พระเก่าแก่ในพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ถือว่าเป็นสิริมงคลแก่ตัวนัก และในช่วงดังกล่าวอากาศก็ร้อน ถือเป็นการหลบร้อนให้ใจเย็นสงบไปในตัว เพราะตามคำสอนของศาสนาพุทธที่ว่า "เมื่อใดใจเป็นทุกข์กายก็เป็นทุกข์ เมื่อใจเป็นสุขกายก็เป็นสุข" ผมเลยคิดเองเออเองเป็นว่า "เมื่อใจเราเย็นสงบ กายก็เย็นสบาย"

ไม่ผิดจากที่คิดไว้เลย...เมื่อเข้าไปภายในพระอุโบสถ ความรู้สึกเย็นสบายที่ถูกจริตกับคนกรุงก็เกิดขึ้น ความร้อนที่ติดตัวมาเกือบทั้งวันก็หมดไปในทันที หลังจากไหว้ขอพรต่างๆ นานา ทั้งอย่าเจ็บ อย่าจน เจริญๆ แล้วเสร็จ สายตาทั้งคู่จึงเริ่มสังเกตโดยลอบภายในพระอุโบสถพบว่าผนังของพระอุโบสถถูกก่อขึ้นด้วยอิฐที่หนา ทำให้ความร้อนไม่สามารถแทรกซึมเข้ามาได้ ในขณะที่หลังคาพระอุโบสถเองก็มุงโดยกระเบื้อง แถมเพดานก็ตีทับด้วยไม้แผ่นหนาๆ จึงไม่แปลกเลยที่ภายในพระอุโบสถจะเย็นสบาย

แต่ที่แปลกเห็นจะเป็น "พระพุทธรูปหกนิ้ว" ที่ประดิษฐานอยู่เบื้องหลังองค์พระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งท่านเจ้าอาวาสเล่าว่า ชาวจังหวัดเพชรบุรีต่างมีความเชื่อว่า หลวงพ่อหกนิ้วมีความศักดิ์สิทธิ์และมีอิทธิฤทธิ์สามารถช่วยดลบันดาลปัดเป่าความทุกข์ที่เกิดขึ้นกับพวกชาวบ้าน

อีกทั้งยังให้โชคลาภกับพวกชาวบ้านที่มากราบมนัสการท่านอยู่เนืองๆ บางคนมีคดีความถูกคดโกงไม่ได้รับความเป็นธรรม เมื่อมากราบไหว้ท่านก็จะช่วยเหลือให้พ้นจากความทุกข์ดังกล่าว ซึ่งเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์เหนือคำบรรยายยิ่งนัก และผมก็ไม่รอช้ากระเหี้ยนกระหือรือกราบไหว้ขอพร

ขณะที่ "แตงโม" ที่พบในอุโบสถก็ทำเอาผมแปลกใจเช่นกัน จึงมิวายที่จะร้องขอให้เจ้าอาวาสท่านไขข้อข้องใจ โดยท่านเจ้าอาวาสเล่าว่า ยามใดที่จังหวัดเพชรบุรีเกิดฝนแล้ง ชาวบ้านได้รับความทุกข์ยากลำบาก ก็จะมากราบไหว้ขอพรต่อรูปหล่อของสมเด็จพระสังฆราชแตงโม (ทอง) พร้อมกับนำแตงโมมาถวาย

นอกจากความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อหกนิ้ว พระพุทธรูปมหัศจรรย์ และความศักดิ์สิทธิ์ของรูปหล่อสมเด็จพระสังฆราชแตงโม (ทอง) จนทำให้มีผู้คนหลั่งไหลมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว วัดใหญ่สุวรรณาราม พระอารามหลวงชั้นตรีแห่งนี้ ยังมีเรื่องราวประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ

ดังที่พระราชหัตถ์เลขาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ได้บันทึกเอาไว้ว่า “ผู้ใดออกมาเที่ยวเมืองเพชรบุรี มีน้ำใจที่จะดูการช่าง จะหาที่อื่นดูให้ดียิ่งกว่าวัดใหญ่เป็นไม่มี”