Batcat museum & toys Thailand ซุปเปอร์ฮีโร่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

Batcat museum & toys Thailand ซุปเปอร์ฮีโร่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

จากคนที่ชื่นชอบซุปเปอร์ฮีโร่ เสาะหาของทุกอย่างของแบทแมน วันนี้คือ "แบทแมน"คอลเลกชั่น ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ถ้าหากจะค้นคนที่สะสมสิ่งของต่างๆ ที่เป็นผลพวงมาจากหนังการ์ตูนและภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ระดับต้นๆ ของโลกแล้ว เชื่อหรือไม่ว่ามีคนไทยคนหนึ่งที่อยู่ในจำนวนนั้นด้วย เพียงแต่ที่ผ่านมา คนไทยไม่ค่อยจะรู้จัก และตัวเขาเองก็ไม่ได้เปิดเผยตัวให้สาธารณชนได้รู้จักมากนัก จะรู้กันก็เฉพาะคนในเครือข่ายเดียวกัน ทั้งที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศเท่านั้น

จนกระทั่ง 2 ปีที่ผ่านมานี่เอง ชื่อของ สมชาย นิติมงคลชัย จึงเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากขึ้น พร้อมกับการเกิด Batcat museum & toys Thailand ซึ่งถือเป็นพิพิธภัณฑ์ของสะสมแบทแมนและตุ๊กตาซุปเปอร์ฮีโร่ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียนั่นเอง

ตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีก่อนที่เขาจะตัดสินใจตั้ง พิพิธภัณฑ์ แบทแคท มิวเซียม แอนด์ ทอยส์ ไทยแลนด์ นั้น เขายอมรับว่า ตัวเองเป็นนักสะสมตุ๊กตาซุปเปอร์ชนิดที่คลั่งไคล้ โดยเฉพาะสิ่งของทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับหนังเรื่อง "แบทแมน" ทุกภาคทุกเวอร์ชั่น จะอยู่ในระดับฮาร์ดคอร์เลยทีเดียว รวมทั้งสิ่งของต่างๆ ที่เกี่ยวกับหนังการ์ตูนและหนังซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่นๆ ทั้งในเอเชียและจากอเมริกา เขาจะดั้นด้นเสาะแสวงหามาจากทั่วทุกแห่ง

สมชาย เป็นคนกาฬสินธุ์ ศึกษาจบจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อปี 2534 ซึ่งจากจุดเริ่มต้นการทำงานที่บริษัทหนัง EGV - Entertain Golden Village โดยอยู่ในฝ่ายการทำโฆษณาในโรงหนัง และการส่งเสริมกิจกรรมนี่เอง เวลามีหนังประเภทซุปเปอร์ฮีโร่เข้ามาฉายในเมืองไทย ก็เริ่มสะสมสิ่งของต่างๆที่เกี่ยวกับหนังซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องต่างๆ นับตั้งแต่นั้นมา ไม่ว่าจะเป็นแก้วน้ำ หมวก เสื้อผ้า รวมทั้งตัวตุ๊กตาซุปเปอร์ฮีโร่จากหนังแต่ละเรื่องที่เข้ามาฉาย

  • เริ่มที่ใจ ไม่ใช่เงิน

"การทำงานแบบนี้ ไม่ใช่ว่ามีเงินมากๆ แล้วจะทำได้ สำหรับผมแล้ว ผมว่ามันอยู่ที่ใจมากกว่านะ"

สมชาย หรือ 'แดง' เปิดเผยถึงเบื้องลึกในใจถึงความชื่นชอบในการสะสมตุ๊กตา,หุ่นจำลองและสิ่งของสารพัดอย่างของหนังซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องต่างๆ

"วิธีการหาสิ่งของเหล่านี้ ก็มีทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ อย่างในบ้านเรา เวลามีหนังเรื่องแบทแมนเข้ามาฉาย ในช่วงเวลาหนึ่งเดือน ก็จะมีของลิขสิทธิ์ต่างๆเกี่ยวกับแบทแมนมาขายด้วย เราก็ไปเลือกซื้อหามาเก็บไว้ แต่ตัวซุปเปอร์ฮีโร่บางตัว ก็ไม่จำเป็นต้องมีช่วงเวลาหนังเข้าก็ได้ เพราะเป็นที่รู้จักกันดีและมีขายตลอดเวลาอยู่แล้ว อย่างเบนเทน หรือโดเรม่อน"

โดยเฉพาะสิ่งของที่เกี่ยวกับหนังเรื่อง "แบทแมน"นั้น สมชายบอกว่า เขาจะสะสมทุกอย่าง ทั้งของที่มีลิขสิทธิ์และของก็อปปี้ เพราะรู้สึกชื่นชอบและคิดว่าสิ่งนั้นมันมีคุณค่าอยู่ในตัวของมันเอง

"อีกวิธีหนึ่ง ก็เสาะหาจากต่างประเทศ อย่างของแบทแมน ถ้าไปเจอสิ่งที่เรายังขาดอยู่ ก็จะติดต่อซื้อทางอีเบย์ หรือไม่ก็ไปประมูลเอามาเก็บไว้"

สำหรับของ"แบบแมน"ที่แพงที่สุดเท่าที่เสาะหามาได้นั้น สมชายบอกว่า

"ที่ผมซื้อแพงที่สุดในบรรดาสิ่งของที่เกี่ยวกับแบทแมน ก็คือ เข็มขัด.....ผมประมูลมาจากออสเตรเลีย ในราคา 25,000 ดอลลาร์"

  • จุดเริ่มต้นพิพิธภัณฑ์

เวลาร่วม10กว่าปีกับการเป็นนักสะสมตุ๊กตาและหุ่นจำลองจากหนังการ์ตูนบ้าง จากภาพยนตร์ซุปเปอร์เรื่องต่างๆบ้าง ทำให้จำนวนสิ่งของที่สะสมไว้เพิ่มมากขึ้น สิ่งของที่เกี่ยวกับแบทแมนก็ร่วมหมื่นกว่าชิ้น รวมทั้งตุ๊กตาจำลองจากหนังการ์ตูนเรื่องอื่นๆ อีกก็ร่วมสามหมื่นชิ้น มีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังมีหนังสือบางส่วน และของที่ระลึกในรูปแบบอื่นๆ อีกมากมาย โดยเก็บไว้ที่บ้านบ้าง ที่โกดังบ้างจนแน่นไปหมด

"เมื่อสามปีที่แล้ว ผมไปเที่ยวเกาหลี เขาพาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์หมี เขาให้เวลาเราหนึ่งชั่วโมง ทั้งๆที่ผมไม่ได้ชอบตุ๊กตาหมีหรอกนะ แต่การที่เอาของอะไรมาโชว์ให้ดูจำนวนเยอะๆ และทำให้รู้สึกตื่นตาตื่นใจเท่านั้น ก็ทำให้เพลิดเพลินได้ เวลาหนึ่งชั่วโมง มันแป๊บเดียว แค่ดูนั่น ดูนี่ แค่ถ่ายรูปที่นั่นที่นี่ ก็หมดเวลาแล้ว

....เมื่อกลับมาเมืองไทย ก็คิดว่าเอ๊ะของเราก็มีเยอะเหมือนกันนี่ ก็เลยคิดอยากจะทำพิพิธภัณฑ์บ้าง"

หลังจากประกายความคิดในเรื่องพิพิธภัณฑ์เกิดขึ้น สมชายจึงหาทำเลที่อยู่ใกล้ๆกั บบ้าน เพื่อใช้เป็นสถานที่ก่อสร้าง "พิพิธภัณฑ์ แบทแคท มิวเซียม แอนด์ ทอยส์ ไทยแลนด์" ขึ้น

"ผมใช้เงินลงทุนร่วม 20 กว่าล้านในการสะสมสิ่งของต่างๆ และสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นมา สำหรับภายในพิพิธภัณฑ์ ก็จะมีการจัดเป็นโซนใหญ่ๆ สองโซนด้วยกันคือ โซนแรกมูวี่ทอยส์ จะเป็นของเล่นจากภาพยนตร์และหนังการ์ตูนทุกเรื่อง มาจากทั้งตะวันตกตะวันออก ในส่วนนี้จะมีอยู่ 30 เปอร์เซ็นต์ส่วนอีก70 เปอร์เซ็นต์นั้น จะเป็นโซนของแบทแมนโดยเฉพาะ จะมีสิ่งของทุกอย่าง พูดง่ายๆ สากกะเบือยันเรือรบว่างั้นเถอะ ซึ่งวันเวลา 75 ปีของการเกิดแบทแมน จะมีสิ่งของมากมาย โดยเราแยกแต่ละยุคแต่ละภาคเอาไว้ เพราะสิ่งของที่เกี่ยวกับแบทแมนแต่ละยุค มันมีเป็นแสนๆ ชิ้น ดังนั้นเราจึงต้องแยกแยะแต่ละอย่างเอาไว้อย่างชัดเจน"

  • หนึ่งเดียวในเอเชีย

สมชายยืนยันว่า "พิพิธภัณฑ์ แบทแคท มิวเซียม แอนด์ ทอยส์ ไทยแลนด์" เป็นแห่งเดียวที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และในเมืองไทย ส่วนจะใหญ่ที่สุดระดับโลกหรือไม่นั้น เขาบอกว่า ยังอยู่ในขั้นตอนที่ต้องพิสูจน์จากประเทศต่างๆ อยู่

"ต้องยอมรับนะครับว่า พิพิธภัณฑ์ในลักษณะนี้ในบ้านเรามีน้อย และคนก็ไม่ค่อยจะรู้จักเท่าใดนัก ยกเว้นคนที่เคยไปเที่ยวต่างประเทศ จะเห็นว่าในต่างประเทศจะมีมาก...ในส่วนจุดมุ่งหมายจริงๆของการตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้นมา ผมไม่ได้หวังผลทางธุรกิจหรอก มันเป็นงานอดิเรก และผมต้องการแบ่งปันให้คนในสังคมได้เห็นได้ชมมากกว่า โดยเฉพาะเยาวชนไทยและคนที่ชื่นชอบซุปเปอร์ฮีโร่จากหนังเรื่องต่างๆ ก็อย่างที่รู้นั่นแหละครับว่า คนในบ้านเรา ยังไม่คุ้นกับพิพิธภัณฑ์ในลักษณะนี้ การคาดหวังรายได้จึงมีน้อยมาก"

สำหรับกลุ่มคนที่เข้ามาดูชมพิพิธภัณฑ์นั้น สมชายแยกแยะให้ฟังว่า มีอยู่ 4 กลุ่มใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ สำหรับคนไทยก็มีกลุ่มนักเรียนนักศึกษา โดยเฉพาะนักศึกษานั้น ส่วนมากจะเข้ามาศึกษามาทำรายงาน เพราะมันมีที่นี่แห่งเดียวในเมืองไทย อย่างตุ๊กตาซุปเปอร์ฮีโร่ที่สร้างขึ้นมาหนึ่งตัว มันมีหลายมิติมาก ทั้งในแง่ของธุรกิจ การออกแบบ การเลือกสีสัน การเลือกใช้วัสดุ การออกแบบที่เหมาะกับวัย หรือแม้กระทั่งการตั้งชื่อ ถ้ามองในเชิงลึกแล้ว มันมีอะไรมากมาย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าศึกษาอย่างมาก ....อีกกลุ่มหนึ่งก็เป็นนักสะสมที่เข้ามาชม ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งที่มาเข้าชมจะเป็นครอบครัว

ราคาเข้าชมไทย ถ้าเป็นผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 60บาท ซึ่งวันหนึ่งๆ ก็มีคนไทยมาดูนิดหน่อย จึงไม่ได้คาดหวังรายได้ตรงนี้แต่อย่างใด

"กลุ่มเป้าหมายของผม จริงแล้วคือชาวต่างประเทศและกรุ๊ปทัวร์ แต่กว่าจะเอาเข้าโปรแกรมทัวร์ได้ ก็แสนจะลำบาก ซึ่งช่วงแรกๆ ก็มีวันละสองกรุ๊ปทัวร์ที่เข้ามาดูชม ส่วนมากแล้วจะเป็นทัวร์จากฮ่องกง อย่างกรุ๊ปทัวร์หนึ่งมี 30คน ราคาเข้าดูหัวละ 200บาท วันหนึ่งมีสองกรุ๊ปทัวร์ก็ได้ราวหมื่นกว่าบาท เดือนหนึ่งก็ตกสามแสน ก็พอจะนำมาใช้จ่ายเป็นค่าเช่า ค่าดูแล และค่าจ้างพนักงานได้บ้าง.... แต่พอเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองในช่วงสามสี่เดือนที่ผ่านมา ตอนนี้เลยทำให้ทัวร์หายหมดเลย"

นอกจากนี้แล้ว สมชายยังปักหมุดหมายเอาไว้อีกว่า ไหนๆ ก็ทำเป็นเจ้าแรกในเมืองไทยแล้ว ก็อยากจะเป็นจุดสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ที่เก็บสะสมสิ่งของต่างๆ ลุกขึ้นมาทำพิพิธภัณฑ์บ้าง เพราะเก็บไว้ในบ้านเฉยๆ ก็ไม่มีประโยชน์อะไร สู้เอาสิ่งของที่สะสมไว้มาแบ่งปันให้ผู้คนในสังคมได้ชมไม่ดีกว่าหรือ

  • ทำไมต้อง Batman ?

การที่ใครสักคนหนึ่ง คลั่งไคล้หลงใหลอะไรสักอย่าง เช่นเดียวกับ "สมชาย นิติมงคลชัย" ที่ชื่นชอบซุปเปอร์ฮีโร่แบทแมน ย่อมจะมีอะไรฝังลึกอยู่ในจิตใจอย่างแน่นอน

"ถ้าถามผมว่าอะไรที่ทำให้ผมชอบสะสมสิ่งของต่างๆ ของแบทแมน....แรงจูงใจก็คือการที่ได้ดูหนังเรื่อง Batman Begins ซึ่งเป็นภาพยนตร์ชุดที่ 5 ที่กำกับโดย คริสโตเฟอร์ โนแลน และมีคริสเตียน เบลแสดงนำนั่นแหละ...ผมประทับใจแบทแมนตอนนี้มาก เพราะเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีความเป็นมนุษย์มากที่สุด มีเลือดเนื้อมีชีวิต ไม่ต้องเหาะได้ ไม่ต้องปล่อยใยอะไร ไม่ต้องยิงแสง หรือหายตัว แต่เป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่รู้จักคิดค้นการทำอาวุธได้ มีเนื้อหนัง มีบาดเจ็บมีความเจ็บปวดด้วย ซึ่งซุปเปอร์ฮีโร่ส่วนมากไม่เจ็บหรอก เพราะเหตุนี้แหละจึงชอบแบทแมทชุดนี้มาก และทำให้ผมสะสมสิ่งของต่างๆเกี่ยวกับแบทแมนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา"

พิพิธภัณฑ์ แบทแคท มิวเซียม แอนด์ ทอยส์ ไทยแลนด์ วันนี้ ตั้งอยู่ที่แยกลำสาลี ติดกับสะพานข้ามคลองแสนแสบ แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ เปิดบริการวันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 19.00 น. และ วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 09.00 - 20.00 น. ค่าเข้าชมชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 60 บาท ค่าเข้าชมชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 150 บาท

"ก็อย่างที่บอกนั่นแหละครับว่า ผมไม่ได้เน้นเรื่องธุรกิจ...แต่ผมต้องการจะแชร์สิ่งที่ตัวเองมีอยู่ให้กับสังคม โดยเฉพาะบรรดาเด็กๆและนักศึกษา เพราะอย่างน้อยๆ จะทำให้เกิดจินตนาการที่ดี หรือไม่มันก็ช่วยทำให้ครอบครัวพ่อแม่ลูกที่เข้ามาชม เกิดความรู้สึกที่ดี และมีความอบออุ่นเกิดขึ้นได้ หรืออย่างนักศึกษาที่ต้องการจะเข้ามาเรียนรู้อะไรก็แล้วแต่....ผมยินดีต้อนรับ ถ้ามาเป็นกลุ่ม ผมยินดีจัดราคาค่าดูที่พิเศษให้ด้วย ขอเพียงแต่โทรศัพท์แจ้งล่วงหน้ามาเท่านั้นที่ 0 2375 9006 และ 08 1122 5039 หรือจะเข้าไปดูในเฟซบุ๊คของเราก่อนก็ได้"

ไม่แน่นะ...บางทีสิ่งที่คุณเห็นใน Batcat museum & toys Thailand อาจจะจุดประกายให้คุณทำอะไร ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้...เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับเจ้าของพิพิธภัณฑ์นั่นเอง!