สมการ ความทรงจำ การเดินทาง

สมการ ความทรงจำ การเดินทาง

เชื่อหรือไม่ว่าสมการ E = mc2 อันก้องโลกของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักวิทยาศาสตร์เอกของโลกสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับวันหยุดพักผ่อนได้

ดร. เดวิด โฮล์มส์ นักจิตวิทยาชั้นนำของสหราชอาณาจักรเพิ่งจะพัฒนาสูตรทางวิทยาศาสตร์สูตรใหม่เพื่อช่วยให้นักท่องเที่ยวได้รับการพักผ่อนในวันหยุดที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยสูตรนี้ตั้งอยู่บนทฤษฎี 2 อย่างคือ “ความคาดหวัง” และ “ความทรงจำที่คาดหวังไว้”


หมอเดวิด แนะนำว่า เพื่อให้การพักผ่อนในวันหยุดมีคุณค่ามากที่สุด นักท่องเที่ยวควรจองการเดินทางล่วงหน้าอย่างน้อย 120 วัน และควรวางแผนทำกิจกรรมที่มีเอกลักษณ์หรือไม่เหมือนใครอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อวัน


บริษัทท่องเที่ยว Eurocamp ซึ่งเป็นผู้ให้ทุนสนับสนุนการทำวิจัยครั้งนี้บอกว่า สูตรใหม่นี้เป็นการปลดล็อคกุญแจสำคัญในการทำให้คนได้รับคุณค่าที่แท้จริงของการพักผ่อนในวันหยุด ซึ่งจุดมุ่งหมายของการวิจัยครั้งนี้ก็เพื่อช่วยให้นักท่องเที่ยวได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเดินทางไปพักผ่อนและได้คุณค่ามากกว่าเวลาจริงที่ได้หยุด


หมอเดวิดอธิบายทฤษฎีของเขาว่า เมื่อคนเราทำสิ่งใหม่ๆ หรือสิ่งที่แตกต่างจากที่เคยทำ มันจะสามารถสร้างสิ่งที่เรียกความทรงจำเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอดีตในแต่ละช่วง (Episodic Memory) ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ว่าเกิดขึ้นเมื่อใดโดยบันทึกเป็นประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับตนเองและเกี่ยวเนื่องกับประสบการณ์อื่นซึ่งมักจะเป็นความทรงจำที่น่าทะนุถนอมและมีคุณค่า กิจกรรมที่เราทำซ้ำๆ กันหรือทำอย่างเดียวกันทุกวันจะสร้างความทรงจำส่วนนี้ได้น้อยกว่าคนที่พยายามทำสิ่งใหม่ๆ จำนวนมาก


กุญแจสำคัญที่จะทำให้ได้รับความทรงจำส่วนนี้คือจำนวนและความหลากหลายของกิจกรรมที่ทำ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ผลการวิจัยครั้งนี้เสนอแนะว่าการมีการพักผ่อนในวันหยุดที่สมบูรณ์แบบขึ้นอยู่กับความแตกต่างของกิจกรรมที่ทำและทำบ่อยแค่ไหน


“แม้ว่าการใช้เวลาพักผ่อนในวันหยุดแบบนอนทอดหุ่ยอยู่ริมสระน้ำในโรงแรมเป็นตัวเลือกหนึ่งของการพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกาย แต่ประโยชน์ที่ได้รับมีเพียงแค่ประเดี๋ยวประด๋าว สิ่งที่จะให้รางวัลตอบแทนที่ยืนยาวกว่าระหว่างวันหยุดพักผ่อนครั้งหนึ่งและวันหยุดครั้งต่อไปก็คือการพักผ่อนที่เต็มไปด้วยประสบการณ์ใหม่ๆ มากมาย" เดวิดกล่าว


การคำนวณหาคุณค่าทั้งหมดของวันหยุดตามสูตรของหมอเดวิดจะคำนวณจาก“ความคาดหวัง” หรือจำนวนวันจนกว่าจะถึงวันหยุดพักผ่อนและ “ความทรงจำที่คาดหวังไว้” ซึ่งจะพิจารณาจากระยะเวลาของวันหยุดพักผ่อนและจำนวนของการซ้ำหรือไม่ซ้ำกันของกิจกรรมที่วางแผนจะทำในช่วงเวลานั้น


คุณค่าสูงสุดของวันหยุดอยู่ที่ร้อยละ 100 ซึ่งหากใครประสบความสำเร็จได้เต็มร้อยก็หมายความว่าคนนั้นกำลังจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากวันหยุดพักผ่อนที่มากเกินกว่าวันที่เขาหยุดพักจริง


“ความคาดหวัง” ของนักท่องเที่ยวจะสะสมปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันจนกว่าจะเดินทางไปเที่ยว ดังนั้นคุณค่าของวันหยุดก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกัน คุณค่าของ “ความทรงจำที่คาดหวังไว้” จะเพิ่มขึ้นถ้านักท่องเที่ยวมีความเพลิดเพลินในกิจกรรมและประสบการณ์ใหม่ๆ ที่แตกต่างกัน โดยจะมีมากกว่านักท่องเที่ยวที่ทำกิจกรรมและประสบการณ์เดิมๆ ในแต่ละวัน


ดังนั้นการสร้างคุณค่าของวันหยุดพักผ่อนให้มากที่สุดก็คือ การมอบประสบการณ์ที่มีค่ามากที่สุดให้นักท่องเที่ยวทั้งในระหว่างวันหยุดของพวกเขาเพื่อให้พวกเขามีความทรงจำที่ดี น่าจดจำและนำกลับมาแบ่งปันเมื่อเดินทางกลับมา


ใครที่ต้องการทำแบบทดสอบคำนวณสูตรคุณค่าการท่องเที่ยวในวันหยุดของตัวเอง ลองเข้าไปดูที่ www.eurocamp.co.uk/holidayliberator ซึ่ง Eurocamp ได้พัฒนาเครื่องมือทางออนไลน์ที่สามารถให้คนลองคำนวณคุณค่าสูงสุดของวันหยุดโดยตอบคำถามง่ายๆ 4 ข้อเกี่ยวกับแผนการท่องเที่ยววันหยุดที่กำลังจะมาถึง

คริส ฮิลตัน หัวหน้าฝ่ายแบรนด์ของ Eurocamp กล่าวว่า พวกเขามีความกระตือรือล้นที่จะพยายามหาวิธีการช่วยให้ลูกค้าของบริษัทมีช่วงเวลาวันหยุดพักผ่อนที่ดีและน่าจดจำมากที่สุด


“ไม่ว่าพวกเขาจะเลือกเดินทางท่องเที่ยวไปที่ไหนก็ตาม พวกเราต้องการที่จะส่งเสริมให้ลูกค้าได้คิดถึงวิธีที่ทำให้ได้รับคุณค่าจากการพักผ่อนให้มากที่สุด เราจึงเสนอกิจกรรมที่หลากหลายให้ลูกค้าได้เลือกทำในระหว่างวันหยุดพักผ่อน” คริสกล่าว


สำหรับผู้ที่ชื่นชอบวันหยุดที่เงียบสงบมากกว่าก็อย่าเพิ่งสิ้นหวัง เพราะการคิดค้นสูตรคำนวณคุณค่าของการพักผ่อนครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องจองกิจกรรมที่มีค่าออกเทนสูง เช่น ล่องแก่งและกระโดดบันจี้จัมพ์เพื่อเพิ่มความสนุกและเพลิดเพลินของการพักผ่อน


“มันไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำกิจกรรมที่สุดขั้วทุกๆ วันในระหว่างวันหยุด แต่อยากให้พยายามทำกิจกรรมที่หลากหลายตั้งแต่นั่งปิกนิกบนชายหาด ปั่นจักรยานหรือเดินสำรวจพื้นที่ท้องถิ่น อะไรก็ได้ถือว่าบรรลุเป้าหมายหมด” หมอเดวิดกล่าว


...................................


ที่มา เว็บไซต์เดลี่ เมล