ดุจดั่งสรวงสวรรค์ "เลอวิมาน" เกาะเสม็ด

ดุจดั่งสรวงสวรรค์ "เลอวิมาน" เกาะเสม็ด

"ร่างกายต้องการทะเล หัวใจต้องการมีเธอ คลื่นลมไม่ฮาเฮ ถ้าทะเลไม่มีเธอ"

ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงเพลง 10 Things ของเจี๊ยบ - วรรธนา วีรวรรธน ต่อมอยากเดินทางของนักเดินทางก็พลุ่งพล่าน จนต้องค้นหา "ปลายทาง" แห่งการพักผ่อนสุดชิล ณ มุมใดมุมหนึ่งของท้องทะเลไทย


"เสม็ด" เป็นเกาะยอดนิยมตลอดกาลที่อยู่ในใจของนักท่องเที่ยวเสมอมา เพราะว่าระยะทางในการไปถึงนั้นสั้นแสนสั้น ใช้เวลาจากกรุงเทพฯ ถึงระยอง เพียง 2 ชั่วโมงก็สัมผัสน้ำทะเลใสๆ ได้แล้ว ที่สำคัญทรัพยากรทางทะเลยังอุดมสมบูรณ์ มีแนวปะการังสวยๆ สำหรับนักดำน้ำ มีชายหาดขาวๆ ให้คนรักการถ่ายภาพได้รัวชัตเตอร์กันแบบไม่ยั้ง นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งบันเทิงเริงใจอีกเพียบ เรียกว่า ไปเสม็ดที่เดียวได้ครบทุกความต้องการ


นักท่องเที่ยวขาประจำที่คุ้นเคยกับเสม็ดจะรู้ดีว่าถ้าต้องการความบันเทิงต้องไปที่หาดไหน และถ้าปรารถนาความสงบเงียบมีที่ใดพร้อมให้บริการบ้าง แน่นอนว่า "หาดทรายแก้ว" ขึ้นชื่อเรื่องความคึกคัก แต่ถ้าใครอยากพักแบบจริงจัง "อ่าวพร้าว" น่าจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุด


เลอ วิมาน คอทเทจ แอนด์ สปา (Le Vimarn Cottage and Spa) เป็นรีสอร์ทสไตล์ทรอปิคอลการ์เด้นท์ที่เน้นความกลมกลืนกับธรรมชาติ ตั้งอยู่ภายในบริเวณอ่าวพร้าว ซึ่งเป็นอ่าวเล็กๆ ที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะเสม็ด และเป็นอ่าวเดียวที่มีที่พัก โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมพระอาทิตย์ตกได้โรแมนติกที่สุด ณ จุดนี้


"จุดเด่นของเลอ วิมาน อยู่ที่บรรยากาศและความเป็นส่วนตัว แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้ว คือชื่อจะออกไทยๆ หมายถึง ที่อยู่ของพระอินทร์ เพราะฉะนั้นก็จะค่อนข้างสะดวกสบาย" กัตติกมาส ศิริโยธา ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ กลุ่มเสม็ด รีสอร์ท กรุ๊ป เริ่มต้นเล่า


ใต้ต้นไม้ใหญ่ที่ร่มครึ้ม ห้องพักในลักษณะ "คอทเทจ" แทรกตัวอยู่กับธรรมชาติสีเขียวๆ ได้อย่างกลมกลืน กัตติกมาส บอกว่า ห้องพักทุกห้องของเลอ วิมาน จะหันหน้าออกสู่ทะเล ส่วนการดีไซน์ใช้แนวคิดแบบตะวันตกเข้ามาผสมผสาน แต่เน้นให้เป็นที่พักแบบสบายๆ สมกับที่อยู่ในเขตร้อนชื้น


"เราใช้หญ้าคาเป็นตัวมุงหลังคา เมื่อเวลามีฝนตกก็จะมีกลิ่นหอมๆ ของหญ้าคาอยู่ด้วย ส่วนเฟอร์นิเจอร์เน้นงานไม้ เพื่อให้เข้ากับธรรมชาติ"


สำหรับห้องพักมีทั้งหมด 31 ห้อง ใน 3 รูปแบบ คือ Deluxe Cottage ทั้งหมด 21 ห้อง, Spa Villa ทั้งหมด 9 ห้อง และ Spa Villa Suite ทั้งหมด 1 ห้อง


"ความพิเศษของสปาวิลล่าสวีทคือมี 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นห้องนั่งเล่น ห้องโถง ส่วนห้องนอนกับอ่างอาบน้ำจะอยู่ด้านบน ส่วนสปาวิลล่าก็มี 2 แบบ คือแบบที่เป็นโซนเก่ากับโซนใหม่ โซนเก่าจะคล้ายๆ กับดีลักซ์คอทเทจ คือเป็นแนวม่านๆ มีอ่างอาบน้ำอยู่ด้านนอก แต่สปาวิลล่าโซนใหม่จะโมเดิร์นขึ้นมานิดหนึ่ง อ่างอาบน้ำอยู่ด้านใน ก็แล้วแต่ลูกค้าว่าสะดวกใจแบบไหน แต่มันก็สวยคนละแบบ คืออ่างอาบน้ำด้านนอกมันชิล เราไปแช่น้ำแล้วก็มองดาว มองทะเลได้"


มากกว่าห้องพักที่อบอุ่นผ่อนคลายแล้ว ภายในเลอ วิมาน คอทเทจ แอนด์ สปา ยังมีห้องอาหารที่การันตีได้ถึงรสชาติที่ยอดเยี่ยม ห้องแรกคือ ห้องอาหาร Buzz บริการอาหารไทย และอาหารรสแซบทั้งหลาย เช่น ส้มตำ ต้มยำ ไก่ย่าง ฯลฯ ส่วนห้องอาหาร O ให้บริการอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์ มื้อกลางวันและมื้อเย็นจะเน้นบริการอาหารอิตาเลียนที่มีสูตรมาจากเชฟมือดี ดีกรีอิตาเลียนของแท้


"พิซซ่าที่ร้าน O จะแตกต่างจากที่อื่น คือเราทำเตาขึ้นมาเอง ซึ่งเตานี้ใช้ไม้สนในการอบพิซซ่า เพราะฉะนั้นมันจะให้ความหอมมากกว่าไม้ตัวอื่น เราใช้ไม้สนในการอบพิซซ่า แล้วตัวพิซซาเราทำแบบอิตาเลียนแท้ๆ เป็นแป้งบาง แล้วอีกหนึ่งความพิเศษคือ ลูกค้าจะมาร่วมทำพิซซ่ากับเชฟเราก็ได้ เพราะเราทำสดทุกถาด ลูกค้าสั่งเราถึงจะทำ เพราะฉะนั้นลูกค้าสามารถมีส่วนร่วมในการจะมาตกแต่งหน้าตาพิซซ่าตัวเอง หรือเลือกส่วนผสมที่ตัวเองชอบก็ได้ ก็เป็นอีกความสนุกหนึ่งที่ลูกค้ามาร่วมได้ และอีกอย่างหนึ่งเส้นพาสต้าเราก็ทำเอง เป็นเส้นที่เรานวดเอง ทำเองทุกตัวเลย"


กิจกรรมของเลอ วิมาน คอทเทจ แอนด์ สปา ส่วนมากจะเน้นกีฬาทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมดำน้ำ พายเรือคายัค แคนู การแล่นเรือใบ ซึ่งเน้นกิจกรรมที่ไม่ใช้มอเตอร์เพื่อรักษาความสงบ และป้องกันการทำลายทรัพยากรธรรมชาติที่ค่อนข้างสมบูรณ์มากของเกาะเสม็ด นอกจากนี้ก็ยังมีสระว่ายน้ำ และห้องฟิตเนสให้บริการ แต่สำหรับใครที่อยากพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่แวดล้อม Dhivarin Spa เป็นกิจกรรมที่ชวนปรารถนาที่สุด


"เสม็ดได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่ผลิตขยะเยอะมาก ในฐานะที่เสม็ด รีสอร์ท กรุ๊ป เป็นผู้ประกอบการที่ดำเนินการอยู่บนเกาะเสม็ด เราจึงมีระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ช่วยลดจำนวนขยะด้วย อันดับแรกคือ การแยกขยะ เมื่อแยกเสร็จเราก็เอาไปรีไซเคิล ในส่วนของที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ก็เอาขึ้นฝั่ง เพื่อให้ทางบริษัทที่เขารับจัดการดำเนินการไป แต่ในส่วนที่รีไซเคิลได้เราก็จัดการเอง เช่น เศษอาหาร เราเอามาทำทั้งปุ๋ยหมัก และน้ำยาชีวภาพ นอกจากนี้เราก็ทำถ่าน เป็นถ่านอัดสามารถเอาไปดับกลิ่นในห้องพักได้ ส่วนน้ำมันเหลือใช้จากที่เราทอดหรือทำอะไรไป ก็จะมีกระบวนการในการทำไบโอดีเซล เอามาใช้กับรถพนักงาน"


นอกจากนั้นเลอ วิมาน คอทเทจ แอนด์ สปา ยังมีแปลงพืชผักสวนครัวขนาดน่ารักอยู่ด้านหลังบริเวณห้องอาหาร O ด้วย ซึ่งพนักงานที่นี่จะช่วยกันดูแล และนำพืชผักที่ได้มาประกอบอาหารทั้งในส่วนของร้านอาหารและโรงอาหารของพนักงาน เรียกว่า ทั้งประหยัดและปลอดภัยเพราะไร้สารพิษเจือปนกันเลยทีเดียว


และในส่วนของการดูแลทรัพยากรทางทะเล ก็มีพนักงานและเจ้าหน้าที่คอยดำน้ำดูความเปลี่ยนแปลงของทรัพยากรโดยตลอด และในทุกๆ 3 เดือนก็จะมีกิจกรรม CSR เช่น ดำน้ำเก็บขยะ ปลูกปะการัง ปลูกหญ้าทะเล ฯลฯ เพื่อร่วมกันดูแล "บ้าน" ให้ยังคงงดงามเสมอ


เห็นแบบนี้แล้วเริ่มรู้สึกว่า "ร่างกายต้องการทะเล" ขึ้นมาบ้างหรือยัง ส่วนจุดหมายปลายทางคงไม่ต้องถาม เพราะ "เลอ วิมาน คอทเทจ แอนด์ สปา" พร้อมให้บริการอยู่แล้ว

..................


ที่ตั้ง : อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
ราคา : เริ่มต้นที่ 12,000 บาท
จุดเด่น : ความสงบเงียบ ความเป็นส่วนตัว และใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่สำคัญมากคือเป็นรีสอร์ทที่ "รักษ์โลก" สุดๆ
ติดต่อ : โทรศัพท์ 0 3864 4104-7 หรือ www.samedresorts.com