ย้อนรอยสยามประเทศ กับมิวเซียมสยาม

ช่วงนี้กระแสรักชาติกำลังมาแรง แต่วันนี้เราคงจะไม่มาพูดถึงเรื่องการเมืองแต่อย่างใด หากแต่จะพาย้อนรอยกลับไปยังดินแดนแห่งสยามประเทศ
ที่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งสุวรรณภูมิ แผ่นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์เปรียบเสมือนมีทรัพย์ในดินสอนในน้ำกัน จนกลายมาเป็นประเทศไทยในวันนี้ กับพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือที่เรียกกันว่า “มิวเซียมสยาม”
เมื่อย่างเท้ามาถึงมิวเซียมสยาม (อาคารนิทรรศการถาวร) บรรยากาศเหมือนย้อนกลับไปสู่ยุคช่วงกลางรัตนโกสินทร์ เพราะตัวอาคารนั้นเดิมเป็นอาคารสำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 อาคารเป็นแบบนีโอคลสาสิค อยู่บนเนื้อที่กว่า 3,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนถนนสนามไชย กรุงเทพมหานครติดกับวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)
ภายในตัวอาคารนิทรรศการ มีการใช้เทคนิคการเล่าเรื่องด้วยกาลเวลา โดยดึงเอาลักษณะเด่นของประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต การเมือง วัฒนธรรมของแต่ละช่วงเวลาจากสุวรรณภูมิสู่สยามประเทศ จนมาถึงประเทศไทย โดยใช้ชื่อว่า “เรียงความประเทศไทย” เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาชมได้ค้นหาคำตอบว่า “เราคือใคร” ผ่านห้องทั้ง 17 ห้อง โดยห้องที่ 1 เบิกโรง ห้องนี้จะเป็นการฉายภาพยนตร์สั้นเพื่อเบิกตัวละครที่จะนำผู้ชมกลับสู่เรื่องราวอันเป็นต้นกำเนินจากสุวรรณภูมิ สู่สยามประเทศจนมาถึงประเทศไทย เพื่อค้นหาคำตอบว่าเราเป็นใครและอะไรคือไทย ถัดมาห้องที่ 2 ไทยแท้ เป็นการจัดแสดงบรรยากาศวิถีความเป็นอยู่ของไทย เพื่อกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นว่าไทยแท้คืออะไร และเป็นอย่างไรเรียกว่าไทยแท้
ห้องที่ 3 เปิดตำนานสุวรรณภูมิ เป็นห้องที่แสดงถึงวิวัฒนาการของสังคมก่อนสมัยจะมาเป็นบรรพบุรุษชาวสุวรรณภูมิ วิธีการขุดค้นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ห้องที่ 4 สุวรรณภูมิ เป็นห้องทำให้เรารู้จักกับ “สุวรรณภูมิ” ดินแดนแห่งความมั่งคั่งผ่านผู้คน การเกษตร การค้า การสร้างเมือง เทคโนโลยีแห่งโลหะ และความเชื่อ(ผี-พราหมณ์-พุทธ) ซึ่งห้องนี้จะทำให้เราได้รู้ว่าสุวรรณภูมิ คือรากเหง้าของประเทศไทย
ห้องที่ 5 พุทธิปัญญา เป็นห้องที่จะสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับหัวใจพุทธศาสนา ห้องที่ 6 กำเนิดสยามการเริ่มก่อตัวเป็นนครรัฐ ความเป็นมาอาณาจักรต่าง ๆ ในดินแดนสยาม และการกำเนิดกรุงศรีอยุธยา ห้องที่ 7 สยามประเทศ ภายในเกี่ยวกับสมัยกรุงศรีอยุธยา ทางด้านสภาพภูมิศาสตร์ ความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และการเป็นศูนย์กลางทางการค้าทางทะเลของภูมิภาค ทำให้เกิดการผสมผสานระหว่างผู้คนและวัฒนธรรมเกิดเป็นความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมที่หลากหลายขึ้นในแผ่นดินไม่ว่าจะเป็นทางการเมือง การทหาร ภาษา และวัฒนธรรม ห้องที่ 8 สยามยุทธ์ เกี่ยวกับเหตุแห่งสงครามในสมัยกรุงศรีอยุธยา การวางกลยุทธ์ กลุ่มชาติพันธ์ และศิลปกรรม
ห้องที่ 9 แผนที่ ความยอกย้อนบนแผ่นกระดาษ นำเสนอแผนที่ประเทศไทยในสมัยต่าง ๆ ห้องที่ 10 กรุงเทพฯ ภายใต้ฉากอยุธยา เรื่องราวเมื่อครั้งสิ้นกรุงศรีอยุธยา เริ่มตั้งกรุงธนบุรี จนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ กลายมาเป็นชาวกรุงเทพฯในที่สุด ห้องที่ 11 ชีวิตนอกกรุงเทพฯ ห้องแสดงวิถีชีวิตของคนในชนบทนอกกรุงเทพฯ เกี่ยวกับวิถีเกษตรที่ผูกพันกับชาวสยามจนมาถึงทุกวันนี้ ห้องที่ 12 แปลงโฉมสยามประเทศ เป็นช่วงการรับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญทั้งโครงสร้างพื้นบานของประเทศรวมไปจนถึงวัฒนธรรมของผู้คน ห้องที่ 13 กำเนิดประเทศไทย ภายในห้องแสดงเนื้อหา ว่าจากสยามทำไมกลายเป็นประเทศไทย เป็นช่วงการเปลี่ยนระบอบการปกครองมาเป็นประชาธิปไตย ห้องที่ 14 สีสันตะวันตก ห้องแสดงวัฒนธรรมตะวันตกที่เริ่มเข้ามาในประเทศไทยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2
ห้องที่ 15 เมืองไทยวันนี้ ห้องอุโมงค์กระจกขนาดใหญ่ มีโทรทัศน์ขนาดเล็กอยู่ทั่วห้อง สื่อถึงว่ามีสิ่งดีใดบ้างที่ยังอยู่กับเรา และสิ่งดีๆ ใดบ้างที่หล่นหายไป ห้องที่ 16 มองไปข้างหน้า เป็นห้องที่ตอกย้ำว่า “วันพรุ่งนี้ของประเทศไทยจะเป็นเช่นไร คนรุ่นใหม่เท่านั้นที่จะตอบได้” โดยความคิดเห็นของผู้เข้าชม ด้วยระบบคอมพิวเตอร์แสดงข้อความบนผนัง และก็มาถึงห้องงสุดท้าย ห้องที่ 17 ตึกเก่าเล่าเรื่อง ห้องจัดแสดงความเป็นมาของอาคารกระทรวงพาณิชย์เดิม การบูรณะซ่อมแซม รวมถึงการกลายเป็นมิวเซียมสยามในปัจจุบัน
อาจจะเรียกมิวเซียมสยามว่าคือพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติอย่างแท้จริงเลยก็ว่าได้ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวในกรุงเทพฯ ที่น่าจะลองไปเที่ยวสักครั้ง เพราะนอกจากจะได้ความรู้ และความความรื่นรมย์แล้ว อาจะทำให้ใครหลายๆ คนรักประเทศไทยของเรามากขึ้นกว่าที่คุณเคยรัก.







