สุดแรงที่ 'ซอลสเบอรี ฮิลล์'

สุดแรงที่ 'ซอลสเบอรี ฮิลล์'

ความสำเร็จอย่างท่วมท้นของวงร็อคอังกฤษ เจเนซิส (Genesis) ในยุคเซเวนตีส์ ทำให้การลาออกจากวงของนักร้องนำ ปีเตอร์ เกเบรียล ทวีความกดดัน

อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเขาต้องเผชิญกับปัญหาส่วนตัว กับปัญหาการตั้งครรภ์ของภรรยา และชีวิตใหม่ในฐานะศิลปินเดี่ยวกำลังรอคอยอย่างท้าทายเบื้องหน้า

การตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยว ประกาศความใจในเบื้องหน้าสมาชิกร่วมวง ระหว่างการทัวร์อัลบั้ม The Lamb Lies Down on Broadway แม้จะทำให้ เจเนซิส สิ้นสุดยุค "คลาสสิก" ลง แต่ในเวลาต่อมา ก็ทำให้เกิดผลลัพธ์ตามมาหลายอย่างด้วยกัน เริ่มจาก ฟิล คอลลินส์ มือกลองของวงก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องแทนที่ ส่วน ปีเตอร์ ก็สามารถเอาชนะอุปสรรคด้วยการทำงานเป็นศิลปินเดี่ยว ที่ประสบความสำเร็จอย่างพอตัว

บทเพลงแรกที่พิสูจน์บารมีความเป็นศิลปินเดี่ยวของ ปีเตอร์ เกเบรียล หนีไม่พ้น Solsbury Hill ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นเสมือนอัตชีวประวัติของเขา กับช่วงเวลาที่ต้องฮึดสู้กับชีวิตอย่างสุดแรง

เพลงนี้อยู่ในบรรจุอยู่ในอัลบั้มแรก โดยมีภาพถ่ายเจ้าตัวกำลังนั่งอยู่ในรถยนต์ที่เปียกฝน (ทั้งนี้ ใน 4 อัลบั้มแรก ไม่ปรากฏชื่ออย่างเป็นทางการ ปีเตอร์ ใช้เพียงชื่อ-นามสกุล ของเขาเท่านั้น แต่เป็นที่รับรู้กันว่า แต่ละชุดต่างมีชื่อเล่นเรียกแตกต่างกันไป) แม้จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนัก โดยขึ้นสู่อันดับสูงสุดเพียงอันดับที่ 70 ของบิลบอร์ด Hot 100 แต่ระยะเวลาได้พิสูจน์ถึงความคงทนของบทเพลงนี้ เพราะยังมีการนำออกมาเล่นตามรายการวิทยุต่างๆ อยู่เสมอๆ

ช่วงเวลานั้น ปีเตอร์ เดินเข้าห้องอัดหลายแห่ง หลายเมือง ทั้งในแคนาดา และอังกฤษ ระหว่างเดือนกรกฎาคม 1976 จนถึงมกราคม 1977 ก่อนที่จะออกวางขายในปี 1977 เพลงนี้ มี ฟิล คอลลินส์ เพื่อนร่วมวงเจเนซิสมาตีกลองให้ นักดนตรีชื่อดังที่ร่วมงาน ประกอบด้วย โรเบิร์ต ฟลิปป์ มือกีตาร์ฝีมือฉกาจแห่ง คิง คริมสัน ส่วนปีเตอร์ นอกจากแต่งเพลง ร้องเพลงแล้ว ยังทำหน้าที่เล่นคีย์บอร์ดส์ เป่าฟลุ้ทและรีคอร์เดอร์อีกด้วย

โดยส่วนตัว ปีเตอร์ กาเบรียล มีความพึงพอใจบทเพลงนี้มากเป็นพิเศษ เขาแต่งเพลงนี้ด้วยจังหวะไม่ปกติ ที่เรียกกันว่า "7/4" กล่าวคือ มี 7 จังหวะใน 1 ห้อง ซึ่งทำให้บทเพลงมีธรรมชาติแตกต่างจากเพลงทั่วไป ให้ความรู้สึกเหมือนกับการขยับเคลื่อนไหวไปข้างหน้า โดยเจ้าตัวเคยให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้ต้องการโชว์ความเก่งกาจอันใด เพียงแต่เห็นว่าเป็นจังหวะแปลกๆ ที่ทำให้เขาอยากรู้ว่า หากใครฟังเพลงนี้แล้วนึกลุกขึ้นมาเต้น ท่าเต้นจะเป็นเช่นใด

ดูเหมือนว่า ปีเตอร์ กาเบรียล คงมีคำตอบนี้ในใจอยู่แล้ว เพราะทุกๆ การแสดงสดในคอนเสิร์ต เขาเลือกจะเล่นเพลงนี้เสมอ บางครั้งเก็บเอาไว้เป็นอังกอร์ (เพลงปิดท้ายการแสดงหลังบอกลาแฟนเพลง) ทำให้มีการคลี่คลายออกมาหลายเวอร์ชั่นด้วยกัน ทั้งนี้ เวอร์ชั่นยุคหลัง ทั้งที่เขาร้องบรรเลงในรายการของ เดวิด เล็ทเทอร์แมน เมื่อปี 2011 หรือการแสดงสดในอัลบั้ม New Blood เป็นการประสมวงขนาดใหญ่ กับวงออร์เคสตรา โดยในตอนท้ายยังพ่วงบางส่วนของซิมโฟนี หมายเลข 9 ของ เบโธเฟน เข้ามาสอดผสานให้ได้กลิ่นอายอันพอเหมาะอีกด้วย

ชื่้อบทเพลงนั้น คนอังกฤษรู้จักกันดีในฐานะเนินเขาเก่าแก่ "ซอลสเบอรี ฮิลล์" ซึ่งอยู่ใกล้เมืองบาธอีสตัน ในเขตซอมเมอร์เซ็ท ไม่ไกลจากเมืองบาธและแม่น้ำเอวอนเท่าใดนัก เนินเขาแห่งนี้ มีหลักฐานบ่งบอกถึงการมีผู้คนตั้งหลักปักฐานอาศัยอยู่ตั้งแต่ยุคเหล็ก ซึ่งด้วยความสูงราว 191 เมตร ที่นี่จึงเป็นเสมือนป้อมปราการสำหรับดูแลความปลอดภัยของประชากรชาวเมืองในพื้นที่นั้น

ปีเตอร์ กาเบรียล เคยวิ่้งจ๊อกกิ้งมาที่เนินเขาแห่งนี้ และบางคราวเขาน่าจะมีถึงในตอนหัวค่ำ ทำให้ได้เห็นแสงไฟของเมือง เมื่อมองจากเบื้องสูง

Climbing up on Solsbury Hill / I could see the city light
Wind was blowing, time stood still / Eagle flew out of the night
He was something to observe / Came in close, I heard a voice
Standing stretching every nerve / Had to listen had no choice
I did not believe the information / I just had to trust imagination
My heart going boom boom boom / "Son," he said "Grab your things, I've come to take you home."

ในปี 2011 ปีเตอร์ กาเบรียล ตัดสินใจหยิบเอาเพลงเก่ามาบันทึกเสียงใหม่ ในอัลบั้ม New Blood ด้วยกระแสเรียกร้องจากแฟนเพลง ทำให้เขาใจอ่อนยอมใส่เพลงนี้ลงไปด้วย พร้อมกันนั้นยังส่งทีมงานซาวด์เอนจิเนียร์ ให้ลงพื้นที่เพื่อเก็บเสียงบรรยากาศของ "ซอลสเบอรี ฮิลล์" มาไว้ในอัลบั้ม

เพราะ Solsbury Hill เป็นเสมือนลายเซ็นต์ของ ปีเตอร์ กาเบรียล มานับตั้งแต่วันนั้น.

Song : Solsbury Hill
Artist : Peter Gabriel
Place : Solsbury Hill , Batheaston
City : Somerset
Country : UK
Time Zone : GMT