เทศกาลชมกระเจียว 'ชัยภูมิ'

เทศกาลชมกระเจียว 'ชัยภูมิ'

ดอกไม้งามในยามฝน ไม่มีอะไรน่ายลมากไปกว่า 'ดอกกระเจียว'

สีชมพูที่บานสะพรั่งท่ามกลางหมอกขาวยามเช้า เสน่ห์การท่องเที่ยวอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดชัยภูมิ

ปีนี้จังหวัดชัยภูมิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ ร่วมด้วยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหอการค้าจังหวัดชัยภูมิ กำหนดจัดงานเทศกาล "วันดอกกระเจียวบาน 56" (Siam Tulip Festival 2013) ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ ตั้งแต่วันนี้ -31 สิงหาคม 2556 ภายในงานนอกจากจะได้ชมความงดงามของทุ่งดอกกระเจียวแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การจัดนิทรรศการ, การจำหน่ายสินค้า OTOP, ชมวิวสุดแผ่นดิน, ชมทุ่งบัวสวรรค์ และลานหินงามที่มีหินรูปร่างแปลกตา

สำหรับสถานที่จัดงานอย่าง อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เดิมรู้จักกันในชื่อ "ป่าเทพสถิต" ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวดั้งเดิมของจังหวัดชัยภูมิ มีสภาพป่าสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชีและแม่น้ำป่าสัก มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่งโดยเฉพาะทุ่งดอกกระเจียว มีพื้นที่ประมาณ 112 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 70,000 ไร่

เมื่อถึงฤดูฝนดอกกระเจียวป่าหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งฝังรากอยู่ใต้พื้นดินก็จะโผล่ขึ้นมาบานอวดโฉมรายรอบอุทยานฯ และในบางจุดดอกกระเจียวจะขึ้นมาอย่างหนาแน่น จนกลายเป็นทุ่งกว้าง เวลามองดูก็จะเห็นเป็นสีชมพูแซมขาว ประกอบกับสีเขียวของใบและต้นหญ้าที่แซมขึ้นมา ทำให้ทุ่งดอกกระเจียวดูเขียวขจี มองไปทางไหนก็จะมีแต่สีเขียวชอุ่ม ถือเป็นนางเอกของผืนป่าแห่งนี้เลยก็ว่าได้

ยิ่งเป็นยามเช้าที่อากาศเย็นสบาย ทุ่งดอกกระเจียวที่ถูกห่มคลุมด้วยผืนหมอกสวยงามเหมือนดั่งทุ่งในสรวงสวรรค์ ทุ่งดอกกระเจียวจะบานสะพรั่งเต็มที่ในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนถึงกรกฎาคมของทุกปี

มาถึงอุทยานแห่งนี้แล้ว แนะนำว่าไม่ควรพลาดจุดชมวิวสุดแผ่นดิน ที่เป็นหน้าผาสูงชันและเป็นจุดที่สูงสุดของเทือกเขาพังเหย สูง 846 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เกิดจากการยกตัวของพื้นที่เป็นที่ราบสูงภาคอีสาน ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลางกับภาคอีสาน ทำให้เรียกบริเวณนี้ว่า "สุดแผ่นดิน" ณ จุดนี้จะเห็นทิวทัศน์ของสันเขาพังเหย และเขตพื้นที่ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา

การเดินทางก็ไม่ยาก จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ผ่านจังหวัดสระบุรี ระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 21 (สระบุรี-ชัยบาดาล) ระยะทางประมาณ 52 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 205 (ชัยบาดาล-เทพสถิต-ชัยภูมิ) ระยะทางประมาณ 70 กิโลเมตร ก่อนถึงอำเภอเทพสถิต เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2354 (ทางไปอำเภอหนองบัวระเหว) ประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงทางแยกซ้ายมือเข้าบ้านไร่ประมาณ 14 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ

รถโดยประจำทาง สามารถเดินทางโดยรถสายกรุงเทพฯ-เทพสถิต-ชัยภูมิ ลงที่แยกบ้านไร่ แล้วเหมาจักรยานยนต์รับจ้างไปยังที่ทำการอุทยานฯ หรือเดินทางโดยรถสายกรุงเทพฯ-ชัยภูมิ และใช้บริการรถสองแถวซึ่งจอดรับส่งนักท่องเที่ยวอยู่ที่ปากทางบริเวณบ้านวะตะแบกเข้าไปยังตลาดใกล้ ที่ทำการอุทยานฯ ในช่วงเทศกาลดอกกระเจียวบาน มีบริการรถสองแถววิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวตามจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ภายในบริเวณอุทยานฯ ด้วย (สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทรศัพท์ 0 4489 0105)

สำหรับสถานที่ชมดอกกระเจียวอีกแห่ง คือ อุทยานแห่งชาติไทรทอง มีเนื้อที่ 319 ตารางกิโลเมตร ทุ่งบัวสวรรค์หรือทุ่งดอกกระเจียว อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 10 กิโลเมตร บริเวณสันเขาพังเหยด้านทิศตะวันตก

ภายในอุทยานฯ มีสถานที่น่าสนใจ คือ น้ำตกไทรทอง เป็นน้ำตกชั้นเตี้ย ๆ สูงเพียง 5 เมตร แต่มีความกว้างประมาณ 80 เมตร น้ำตกชวนชม ความสูง 20 เมตร และมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทาง 2 กิโลเมตร และที่ถือเป็นจุดขายอีกแห่งหนึ่งของที่นี่ คือจุดชมทิวทัศน์ 'ผาหำหด' ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาพังเหย สูงจากระดับน้ำทะเล 864 เมตร อากาศหนาวเย็นตลอดปี มีสถานที่กางเต็นท์พักแรมเพื่อสัมผัสความหนาวเย็นของอากาศ

นักท่องเที่ยวที่สนใจ จากตัวเมืองชัยภูมิใช้ทางหลวงหมายเลข 225 (ชัยภูมิ-นครสวรรค์) ประมาณ 70 กิโลเมตร (ห่างจากอำเภอหนองบัวระเหว 37 กิโลเมตร) มีป้ายบอกทางแยกขวาบริเวณบ้านท่าโป่งไปที่ทำการอุทยานฯ อีก 7 กิโลเมตร สอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติไทรทอง โทรศัพท์ 08 9282 3437, 08 1877 8485